12 Tháng Sáu, 2024

Nhìn lại hành trình tổng thống Mỹ Bill Clinton thăm Việt Nam

5 min read

Chuyến thăm lịch sử mang tính ‘mở đường’ của Tổng thống Mỹ Bill Clinton năm 2000 vẫn còn rất nhiều chi tiết thú vị mà chắc hẳn rất nhiều người quan tâm. Cùng nhìn lại hành trình tổng thống mỹ bill clinton thăm việt nam qua bài viết dưới đây nhé.

Vài nét về tổng thống Mỹ Bill Clinton

William Jefferson Clinton (tên khai sinh là William Jefferson Blythe III). Ông sinh ngày 19 tháng 8 năm 1946 và là Tổng thống thứ 42 của Hoa Kỳ từ năm 1993 đến năm 2001. Trước khi vào Nhà Trắng,  ông Clinton đã phục vụ hai nhiệm kỳ thống đốc tiểu bang Arkansas.

William Jefferson Clinton là tổng thống trẻ tuổi thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ . Là người đầu tiên thuộc thế hệ Baby Boomer (sinh trong thời gian 1946–1964), nhiệm kỳ tổng thống của Clinton đánh dấu sự chuyển giao quyền lực từ thế hệ các tổng thống tiền nhiệm là cựu binh Chiến tranh thế giới thứ hai. Những người chứng kiến sự khởi đầu của cuộc Chiến tranh Lạnh trong thập niên 1950.

Tổng thống Mỹ Bill Clinton
                                       Tổng thống Mỹ Bill Clinton

Click ngay: Tìm hiểu tổng thống Mỹ Donald Trump có sự nghiệp chính trị ra sao để hiểu hơn về ông

Một trong những đặc điểm nổi trội nhất trong giai đoạn cầm quyền của Clinton là thời kỳ bùng nổ kinh tế lâu dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Có lẽ được cấu thành bởi các nhân tố như cơn sốt tăng giá tại thị trường chứng khoán, chiến dịch gìn giữ hòa bình của NATO trong cuộc chiến Kosovo.

Sự chuyển đổi ngoạn mục từ mức thâm thủng ngân sách khoảng 250 tỷ đô la vào lúc bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống, trở nên thặng dư ngân sách vào khoảng 523 tỷ vào cuối nhiệm kỳ của ông.

Hành trình tổng thống Mỹ Bill Clinton thăm Việt Nam

Tháng 11-2000: Tổng thống Mỹ Bill Clinton với chuyến đi “phá băng”

Từ ngày 16 đến 19-11-2000, tổng thống Bill Clinton là Tổng thống Mỹ đầu tiên tới Việt Nam, 25 năm sau khi chiến tranh kết thúc. Đây cũng chính là chuyến thăm lịch sử, nhằm làm chuyển biến quan hệ giữa Mỹ với Việt Nam sau chiến tranh.

Chính  vị Tổng thống Bill Clinton là người đã quyết định bỏ cấm vận, tiến tới bình thường hóa quan hệ hai nước năm 1995 và ký kết Hiệp định thương mại song phương.

Hình ảnh đọng lại trong chuyến đi này là khi ông Clinton tới thăm Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Cùng trò chuyện với các sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội. Gia đình ông còn tới vùng nông thôn Việt Nam để theo dõi các dự án tín dụng vi mô, cung cấp các khoản vay nhỏ để giúp phụ nữ nông thôn thoát nghèo.

Hành trình tổng thống Mỹ Bill Clinton thăm Việt Nam
                  Hành trình tổng thống Mỹ Bill Clinton thăm Việt Nam

Xem thêm: Nhìn lại 5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam để quay dòng lịch sử

Tại đây cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Clinton và con gái Chelsea đã rất thích thú khi đội chiếc nón lá truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Hãng Thông tấn AP (Mỹ) nhận định, chuyến đi lịch sử này giúp hàn gắn những vết thương, nghi ngờ do chiến tranh để lại. Giúp hai bên phát triển, đẩy mạnh quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực. Theo số liệu Tổng cục Thống kê Việt Nam, năm 1995, thương mại giữa hai nước chỉ 200 triệu USD đến năm 2015, con số ấy lên tới 43,5 tỷ USD.

Đặc biệt, từ năm 2005, Mỹ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của  nước ta.

Nhiều nhà nghiên cứu về chiến lược ngoại giao cho rằng mối quan hệ giữa hai nước chắc chắn sẽ không phát triển, gần gũi, thân thiện như hôm nay nếu như Tổng thống Mỹ Bill Clinton không dám mạnh dạn bỏ lệnh cấm vận, thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam hơn 20 năm trước.

Ông Bill Clinton là người đóng góp quan trọng vào quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Mỹ, ông Bill Clinton còn tiếp tục sang thăm Việt Nam nhiều lần sau.

Hy vọng qua bài viết chúng ta đã rõ hơn về hành trình tổng thống Mỹ Bill Clinton thăm Việt Nam vào năm 2002. Biết rõ hơn về những điều tưởng chừng như chỉ người trong cuộc mới biết.

Rate this post