24 Tháng Bảy, 2024

Tổng thống Mỹ Donald Trump có sự nghiệp chính trị ra sao?

7 min read

Donald Trump là vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump là một doanh nhân tỷ phú nổi tiếng, đồng thời là nhà sản xuất chương trình truyền hình.

Sự nghiệp chính trị của tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Trump sinh năm bao nhiêu?

Vị tổng thống thứ 45 của Mỹ này tên đầy đủ là Donald John Trump. Ông sinh ngày 14 tháng 06 năm 1946 tại New York City, hiện ở tuổi 72. Với 38 phiếu ủng hộ từ bang Texas, ông John Trump đã giành được số phiếu đủ điều kiện để trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Trước đó, ông là chủ tịch kiêm tổng giám đốc của The Trump Organization và là người sáng lập Trump Entertainment Resorts.

Quá trình từ doanh nhân trở thành tổng thống Mỹ

Về sự nghiệp chính trị, Trump từng 2 lần tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. Lần đầu tiên vào năm 2000 là bước đệm khi ông phát động một cuộc thăm dò và đã giành được chiến thắng ở cả 2 cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cải cách. Lần thứ hai vào năm 2016, ông tuyên bố ứng cử tổng thống và ở Đảng Cộng hòa.

Ngay từ những vòng bầu cử đầu, Trump đã luôn nhận được quan tâm của báo giới truyền thông và dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận. Sở dĩ Trump có được sự ủng hộ của đông đảo tầng lớp cử tri công nhân, cộng đồng người gốc Mỹ Latinh, người theo đạo Hồi, doanh nghiệp… là bởi ông theo chủ nghĩa đại chúng, dân túy, đồng thời có phong cách chính trị trung thực, thẳng thắn.

Ngày 09 tháng 11 năm 2016, sau những cuộc chạy đua căng thẳng với ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ, Donald Trump đã giành chiến thắng đầy bất ngờ trước đối thủ này. Khi trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Donald Trump đồng thời cũng trở thành người cao tuổi và giàu có nhất đảm nhiệm chức vụ này.

Donald Trump bất ngờ trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ

Donald Trump bất ngờ trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ

>>>>Xem thêm: Chiến tranh thương mại Mỹ Trung giữa thời bình ngày một nóng

Những quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump

Trong vòng 2 năm giữ nhiệm kỳ, tổng thống Trump đã đưa ra rất nhiều quyết định gây tranh cãi, đi ngược lại với số đông và những gì Barack Obama đã xây dựng trước đó như: Rút khỏi TPP, Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu; Cấm công dân từ một số nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ; Công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel; Ngừng viện trợ cho Cơ quan viện trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc UNRWA; Áp dụng thuế nhập khẩu với một số mặt hàng từ Trung Quốc, Canada, Mexico, EU…

Từ hai năm nay, những tin tức về tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ khuấy động khắp mặt báo, mà còn đảo lộn giới xuất bản thông qua những việc phát hành sách và doanh số bán ra vượt trội. Cụ thể cứ cách mỗi tuần thì các nhà xuất bản tại Bắc Mỹ lại liên tiếp ra mắt rất nhiều các ấn phẩm mới viết về thay đổi trong chính sách về tổng thống Mỹ, sách viết về những con người quyền lực trong giới chính trị và cả những âm mưu thủ đoạn đang che giấu, tổng thống cũng sử dụng nhiều chính sách quyết tâm thay đổi cục diện Mỹ.

Ngay chính trong đất nước Mỹ, dù bày tỏ ý kiến thích hay không thích nhưng có một thực tế rõ ràng là không chỉ các đối thủ, mà ngay các đồng minh chính trị cũng không hiểu Tổng thống Donald Trump muốn thực hiện những gì. Chiến tranh thương mại Mỹ -Trung chính là những nỗi lo thấp thỏm cho người dân và giới doanh nghiệp khi các mặt hàng bỗng nhiên bị tăng thuế cao ngất ngưởng khiến doanh nghiệp không có lối ra. Chưa kể là còn bị rối tung lên khi hàng ngàn tờ báo khắp nơi xôn xao vào bình luận, mổ xẻ, phân tích nhằm dẫn dắt dư luận theo nhiều chiều hướng khác nhau khiến thông tin trở nên nhiễu loạn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Việt Nam

Tháng 11 năm 2017, tổng thống Mỹ Donald Trump đến Việt Nam để tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng và có chuyến thăm chính thức Việt Nam tại Hà Nội. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên kể từ khi vị tổng thống này đắc cử và cũng là chuyến thăm nước Đông Nam Á đầu tiên. Điều này thể hiện sự quan tâm của Mỹ tới Việt Nam nói riêng và khu vực ASEAN nói chung, đồng thời tạo thuận lợi để triển khai những thỏa thuận mà hai bên đã đàm phán, kí kết trước đó.

Trong bài phát biểu đầu tiên khi tới thăm Việt Nam, tổng thống Trump đã nhấn mạnh và khẳng định mỗi quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam theo nguyên tắc công bằng, đôi bên cùng có lợi. Mỹ cũng đã công nhận vai trò quan trọng của Việt Nam trong việc gìn giữ an ninh khu vực và toàn cầu cũng như trong cán cân lực lượng châu Á.

Tổng thống Donald Trump khẳng định mối quan hệ tốt đẹp Việt – Mỹ

Tổng thống Donald Trump khẳng định mối quan hệ tốt đẹp Việt – Mỹ

Trong bài phát biểu tại Hội nghị CEO APEC chiều ngày 10/11, tổng thổng Trump đã dành lời khen cho sinh viên Việt Nam tại Mỹ và gây ấn tượng cho người dân Việt khi nhắc đến Hai Bà Trưng trong bài nói của mình.

Ông Ted Osius, đại sứ Mỹ tại Việt Nam cũng khẳng định rằng, dủ tổng thống Mỹ là ai, thuộc đảng phái nào thì họ vẫn sẽ tiếp tục làm sâu sắc quan hệ giữa hai quốc gia bởi lợi ích nhân dân của hai nước và của cả khu vực.

Dù còn nhiều tranh cãi trong chính sách của tổng thống Trump đưa ra thời gian qua, Việt Nam vẫn có thể tin tưởng vào mối quan hệ tốt đẹp mà hai nước đang xây dựng và phát triển.

5/5 - (1 bình chọn)