12 Tháng Sáu, 2024

Lịch sử ông già Noel cùng những điều bạn chưa biết

6 min read

tim-hieu-ong-gia-noel-la-ai

Ông già Noel là một hình ảnh quá quen thuộc với các bé nhỏ vào dịp lễ giáng sinh. Thế nhưng lịch sử ông già Noel thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu những điều thú vị về ông qua bài viết dưới đây.

Lịch sử ông già Noel

Ông già Noel được gọi là Santa Claus trong tiếng Anh. Tên gọi này được bắt đầu từ tiếng Hà Lan Sinter Klaas, trong đó Santa hay Sinter có nghĩa là “thánh”, còn Claus, Klaas bắt nguồn từ tên thánh Nicholas. Theo kể lại thánh Nicholas là một nhân vật có thật, là giám mục Hy Lạp sống trong thế kỷ thứ tư.

Trong một gia đình qúy tộc giàu có ở Bắc Âu, thánh Nicolas là con trai duy nhất. Ông là một người có tấm lòng vô cùng nhân hậu, sống đạo đức. Ông quyết định đi tu nhưng lại nghĩ đến cha mẹ già, gia đình neo đơn nên quyết định ở lại nhà chăm sóc.

lich-su-ong-gia-noel
Ông già Noel được gọi là Santa Claus

Xem ngay: lịch sử ông Công ông Táo để biết thêm thông tin

Ông dành cả đời mình để phục vụ Thiên Chúa và được biết đến là người yêu thương người nghèo. Ông thường xuyên giúp đỡ những người nghèo khổ và hoạn nạn ở xung quanh đó.

Nicolas vào chủng viện sau khi cha mẹ ông qua đời và được thụ phong linh mục. Tất cả tài sản bố mẹ để lại cho ông, ông đều mang đi cứu những người nghèo hoạn nạn, khó khăn. Đặc biệt, ông rất yêu thương trẻ em nên vì thế mà người ta gọi Thánh Nicolas là “ông già Giáng sinh”.

Ông là một người rất nhân từ và mang đến nhiều phép lạ như: Cứu các thủy thủ khi tàu bị lâm nạn, cứu ba sĩ quan vô tội khỏi bị án tử hình, cứu ba cô gái giữ gìn phẩm hạnh.

Có một bài hát kể lại về truyền thuyết về ba đứa trẻ đi lạc ban đêm bị tên đồ tể giết, chặt khúc và đi ướp muối. Bảy năm sau đó, khi ông đi qua và phát hiện nên đã cứu sống chúng. Chính vì điều này mà khi nhắc đến ông là người ta nhắc đến thánh bảo hộ cho trẻ con, cho người đi biển và cho những chàng trai trẻ còn độc thân.

Ngày ông mất là ngày 6/12 được coi là ngày lễ của thánh Nicolas. Ông bay lên trời với con ngựa chở đầy quà và bánh kẹo cho trẻ em ngay vào đêm 5-6 tháng 12. Ở miền Bắc và miền Đông nước Pháp và nhiều vùng tại châu Âu, như Đức, Bỉ.. ông đều ghé qua và để bánh kẹo trong đôi giày ống. Đáp lại tình cảm của ông là người dân để lại cho ông cà rốt và củ cải cho ngựa của thánh Nicolas ăn.

Những điều thú vị khác

Vì sao mũi tuần lộc có màu đỏ? Bạn có để ý tới điều này không? Các nhà nghiên cứu ở Na Uy và Hà La cho rằng rất nhiều mạch máu ở mũi tuần lộc. Điều này giúp cho mũi chúng được bảo vệ và không bị đông cứng khi ở nhiệt độ cao. Vì thế mà tuần lộc sẵn sàng kéo xe cho ông già Noel đi phát quà khắp thế giới mà không bị sao.

Thêm nữa, trong mũi tuần lộc cũng có các tuyến nhầy nằm rải rác. Điều này giúp cho môi trường mũi được duy trì trong mọi điều kiện thời tiết.

Ông già Noel đến bây giờ vẫn được nhắc đến như một câu chuyện thật đẹp. Trẻ em luôn tin là vào ngày giáng sinh sẽ có ông già Noel đi theo đường ống khói lò sưởi vào mỗi gia đình. Ông sẽ để bánh kẹo, quà tặng ở gần giường cho các em bé ngoan. Khi thức dậy, trẻ em sẽ cảm thấy vô cùng phấn khích. Phong tục này như một điều khuyến khích giúp các em chăm ngoan và học giỏi hơn để được tặng quà vào mỗi dịp giáng sinh.

Ông già Noel thường mặc bộ trang phục có hai màu đen và trắng. Đây được cho là màu của bộ lễ phục giám mục. Màu sắc ở bộ trang phục này có lẽ không bao giờ thay đổi cho dù những thứ khác có đổi thay. Một chút thay đổi là qua thời gian, bộ lễ phục và chiếc mũ tế giám mục có thêm phần ấm áp với lông thú.

ong-gia-noel
Tuần lộc đưa ông già Noel đi phát quà

Click ngay: lịch sử ông Hoàng Mười để biết thêm thông tin

Phần Lan được cho là quê hương của ông già Noel.Đây được coi là một đất nước thu hút du lịch vào mùa đông, tuyết. Cá hồi và thịt tuần lộc là món ăn đặc sản thu hút du khách. Ông cư ngụ tại vùng Lapland, miền Bắc Phần Lan và ông cũng là một biểu tượng văn hóa du lịch của Phần Lan.

Thành phố Rovanimei, được xem là “quê” của ông già Noel. Nơi đây là nơi sinh sống và làm việc quanh năm của ông tại cùng vành đai Bắc Cực này. Đến với nơi đây, du khách sẽ được thăm quan rất nhiều điều thú vị như văn phòng ông già Noel, nơi ở của các chú lùn, bưu điện ông già Noel, lò bánh Giáng sinh… Tất cả đều rất sôi nổi và thu hút nhiều khách du lịch vào mỗi dịp giáng sinh đến.

Như vậy với bài viết trên chúng ta đã biết được lịch sử ông già Noel cũng những điều thú vị. Ông già Noel vẫn là một truyền thuyết và được các bạn nhỏ mong chờ nhất vào mỗi dịp giáng sinh.

Rate this post