12 Tháng Sáu, 2024

Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Hậu quả của ô nhiễm tiếng ồn?

8 min read

Hiện nay ô nhiễm tiếng ồn đang gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến với người dân sinh sống, nhất là tới thính giác. Vậy ô nhiễm tiếng ồn là gì? Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn như thế nào?

1. Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn là tiếng ồn trong môi trường vượt quá ngưỡng định, gây ảnh hưởng khó chịu cho con người và các loài động vật. Nguyên nhân chủ yếu gây tiếng ồn là từ hoạt động của con người như sử dụng các loại phương tiện giao thông, vận tải, máy bay hay trong việc thi công xây dựng, hoạt động của các thiết bị máy móc. Ngoài ra còn có tiếng ồn từ tự nhiên.

Mức độ tiếng ồn cao ảnh hưởng rất tiêu cực đến đời sống sức khỏe con người và động vật. Các bệnh liên quan đến thính giác, động mạch vành… Đối với động vật, tiếng ồn lớn sẽ làm giảm khả năng phát hiện con mồi, ảnh hưởng tới sinh sản và mất thính giác.

Có các cấp độ ô nhiễm tiếng ồn như sau

 • Tiếng ồn từ các xa lộ cao tốc trong giờ cao điểm có khoảng cách khoảng 15mm là 76 dB.
 • Tiếng ồn từ xe chạy trên đường với tốc độ 105 km/h và phát ra tiếng động cách đó 8m là 77 dB.
 • Tiếng ồn phát ra từ xe tải chạy bằng dầu diesel với tốc độ 65 km/h. Tiếng ồn phát ra cách đó 15m là 88 dB.
 • Máy bay bay cách mặt đất 300m, tiếng ồn được phát ra âm thanh là 88 dB.
 • Tiếng ồn từ máy bay boeing 737 hoặc DC-9 khi bay ở độ cao 1.853m khi hạ cánh xuống sẽ phát ra âm thanh có tần số 97 dB.
 • Các âm thanh trong các buổi biểu diễn liveshow ca nhạc, rock, hòa âm … dao động trong khoảng 108 – 114 dB.

ô nhiễm tiếng ồn là gì

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

2. Nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn

Nguyên nhân từ thiên nhiên

Ô nhiễm tiếng ồn từ thiên nhiên là các hoạt động của núi lửa, động đất. Đây chỉ được xem là nguyên nhân thứ yếu, không có tính chu kỳ và xảy ra ngẫu nhiên. Nó chỉ ảnh hưởng đến một khu vực người dân quanh khu vực động đất và núi lửa đó mà thôi.

Nguyên nhân từ con người

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên ô nhiễm tiếng ồn và tác động mạnh mẽ và thường xuyên đến hoạt động của con người và động vật:

 • Mật độ giao thông càng ngày càng dày đặc, tốc độ tăng chóng mặt, các tiếng động cơ, tiếng còi xe, gây tiếng ồn trầm trọng, kể cả đường bộ, đường sắt, đường thủy, … Các phương tiện giao thông kém chất lượng ảnh hưởng tiếng ồn không hề nhỏ.
 • Việc quy hoạch đô thị không hợp lý, các tòa nhà xây dựng, văn phòng, nhà máy xen lẫn các khu dân cư, ngày đêm thi công xây dựng, hiệu xuất máy móc, di chuyển vật liệu … gây tiếng ồn rất khó chịu.
 • Máy móc thiết bị tại các khu công nghiệp, nông nghiệp cũng làm tăng lượng tiếng ồn ô nhiễm, điều này là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên cần có biện pháp để hạn chế và giảm thiếu tiếng ồn khu đông dân cư.
 • Hoạt động của máy bay cũng gây tiếng ồn với tần suất không hề nhỏ. Nhất là khi cất cánh và hạ cánh, hoạt động này gây tiếng ồn lớn ảnh hưởng đến người dân quanh khu vực này.
 • Các buổi hòa nhạc, âm thanh, rock, các quán bar, karaoke … những nơi đông đúc với hiệu suất âm thanh lớn.
 • Ngoài ra tiếng ồn từ các buổi sự kiện cộng đồng, sự kiện thể thao, biểu tình, vận động … lại các trung tâm, sự kiện cũng gây tiếng ồn lớn.
 • Tại sinh hoạt gia đình, tiếng cãi vã to, bật loa gia đình lớn, tiếng chuông lớn hay cả tiếng động vật chó, mèo, lợn cũng là nguyên nhân gây tiếng ồn.

nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn

Nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn

Xem thêm: Ô nhiễm môi trường đất là gì? Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

3. Hậu quả của ô nhiễm tiếng ồn

Ảnh hưởng tới con người

Ô nhiễm tiếng ồn gây khó chịu, rối loạn đời sống, phiền phức đến cuộc sống của con người, ảnh hưởng tới các hoạt động như nghỉ ngơi, nói chuyện, di chuyển. Nếu bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn với tần suất liên tục trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng cả về thể chất lẫn tinh thần.

Các tác hại nguy hiểm từ ô nhiễm tiếng ồn đó là mất ngủ, ù tai, rối loạn giấc ngủ, tăng huyết áp, sợ hãi, rối loạn nhịp tim, đau đầu, mất tập trung … Giảm thính giác trầm trọng.

Người lớn và người già bị mất ngủ, ngủ không ngon, stress, mỡ mã, huyết áp cao. Trẻ em không tập trung, trí nhớ kém, học tập giảm sút.

Ảnh hưởng tới động vật

Tiếng ồn quá lớn khiến cho việc tìm kiếm thức ăn của động vật bị cản trở.

Sự cân bằng sinh học của động vật cũng bị ảnh hưởng rất lớn bởi ô nhiễm tiếng ồn.

Ô nhiễm tiếng ồn đại dương cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các loài như cá héo, cá voi … bởi chúng sử dụng sóng âm để tìm kiếm thức ăn và đồng loại. Khi môi trường bị tác động bởi âm thanh của tàu biển, sóng âm, … làm chúng mất phương hướng, mất bạn tình và nhiều hành vi khác.

Theo báo cáo của Quỹ quốc tế về bảo vệ động vật, trong 40 năm trở lại đây, khoảng cách mà cá voi xanh giao tiếp được với nhau đã bị giảm tới 90% do sự ô nhiễm tiếng ồn.

hậu quả của ô nhiễm tiếng ồn

Hậu quả của ô nhiễm tiếng ồn

4. Biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn

Trong giao thông:

Hạn chế lưu thông trên đường phố, đi chung, sử dụng phương tiện công cộng.

Sử dụng rào chắn tiếng ồn, hạn chế còi xe và xe hạng nặng

Sử dụng mô hình cảnh báo tiếng ồn đường bộ.

Sử dụng công nghệ kiểm soát giao thông như sử dụng xe trơn để giảm phanh hoặc thiết kế lại lốp xe.

Sử dụng các động cơ phản lực không có tiếng ồn cho máy bay.

Trồng nhiều cây xanh 2 bên đường di chuyển.

Trong công nghiệp:

Hạn chế sử dụng các máy móc thiết bị phát ra nhiều âm thanh tiếng ồn, thay thế các thiết bị cũ, hết hạn sử dụng.

Sử dụng các rào cản vật lý tại nơi làm việc

Sử dụng các thiết bị nhiệt

Trên đây là các thông tin tổng hợp về ô nhiễm tiếng ồn. Bạn có thể hiểu Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Hậu quả của ô nhiễm tiếng ồn như thế nào.

5/5 - (1 bình chọn)