12 Tháng Sáu, 2024

Ô nhiễm không khí là gì? Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp khắc phục

7 min read

Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống con người và sự phát triển xã hội. Vậy ô nhiễm không khí là gì? Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài tổng hợp dưới đây

1. Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm môi trường không khí được hiểu là sự biến đổi trong thành phần không khí từ khói bụi, hơi, khí độc làm không khí không sạch, mùi khó chịu và làm giảm tầm nhìn xa. Những tình trạng này đều làm ảnh hưởng xấu đến môi trường tự nhiên, các sinh vật, đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến đời sống con người, nhất là sức khỏe về hô hấp như viêm khổ, hen suyễn, năng nơi là ung thư phổi, tim mạch, suy nhược thần kinh, đột quỵ.

Ô nhiễm môi trường không khí được chia thành 2 loại: Ô nhiễm không khí trong nhà và ô nhiễm không khí ngoài trời. Nguyên nhân ô nhiễm không khí trong nhà bắt nguồn từ khói thuốc, khí thải của than, củi, rơm rạ, hóa chất sơn tẩy, khí xả từ máy móc thiết bị, vật liệu xây dựng. Ô nhiễm ngoài trời từ các nguồn như khí thải từ xe cộ phương tiện giao thông, khí thải từ các khu công nghiệp, nông nghiệp. Có thể kể đến là do hiện tượng núi lửa, cháy rừng, bụi sa mạc …

ô nhiễm không khí là gì

Ô nhiễm không khí là gì?

2. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí gồm 2 nguồn: Bao gồm nguồn tự nhiên và nguồn nhân tạo.

Nguồn tự nhiên

Hiện tượng cháy rừng: Không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp cho thảm động vật, thực vật trong rừng mà hiện tượng cháy rừng đã gây nên bão bụi rộng rãi, rất nhiều khí thải độc hại. Sau quá trình đó xác động vật thối rữa, nhiều khí độc, phản ứng hóa học tự nhiên … đều gây ô nhiễm nặng nề.

Hiện tượng núi lửa phun trào: Rất nhiều khói bụi độc hại được sản sinh trong quá trình núi lửa phun trào. Khói bụi này bao gồm sunfua, mêtan và những loại khí khác phun rất cao và độ rộng lan tỏa rất xa.

Hiện tượng khói bụi sa mạc: Gió bão sa mạc thổi tung lên thành bụi, chắc chắn bầu không khí không thể trong lành, hơn nữa làm giảm tầm nhìn của sinh vật và cả con người trong quá trình di chuyển.

Nguồn nhân tạo

Khí thải trực tiếp từ các nhà máy, xí nghiệp vào thẳng không khí không qua xử lý, nhiều chất độc hại khác nhau đi qua ống khói xả vào môi trường.

Do bốc hơi, rò rỉ, thất thoát trên dây chuyền sản xuất sản phẩm và trên các đường ống dẫn tải.

Sản phẩm khí thải từ các ngành công nghiệp vật liệu xây dựng, dệt và giấy, luyện kim, thực phẩm, cơ khí, hóa chất, phân bón … với số lượng khí thải lớn ra ngoài môi trường chưa được kiểm duyệt và quy hoạch hợp lý.

Khí thải từ các ngành công nghiệp nhẹ, các phương tiện giao thông vận tải, xe cộ, tàu bay, …

Các nhà máy thuộc ngành công nghiệp nhẹ; Giao thông vận tải; bên cạnh đó phải kể đến sinh hoạt của con người.

Nguồn khí thải từ sinh hoạt gia đình như khói thuốc, bếp củi, than, rơm rạ, khí xả từ máy móc thiết bị trong nhà.

ô nhiễm môi trường không khí

Tình trạng ô nhiễm môi trường không khí

Xem thêm: Hiệu ứng nhà kính là gì? Những hậu quả của hiệu ứng nhà kính nghiêm trọng ra sao?

3. Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí

Theo thống kê có đến 7 triệu người trên thế giới bị chết mỗi năm vì ô nhiễm không khí, bởi họ hít phải khối lượng không khí ô nhiễm lớn. 1/3 số ca tử vong do đột quỵ, ung thư phổi và các bệnh tim mạch là do ô nhiễm không khí.

Ảnh hưởng từ ô nhiễm không khí qua hệ miễn dịch, xâm nhập vào cơ thể, làm ảnh hưởng đến chức năng của phổi, tim, não người. Các bệnh cụ thể như viêm phổi, hen suyễn, tim mạch, ung thư phổi, viêm võng mạc ,… biến chứng bệnh tự kỷ, tâm lý.

Các bệnh nghiêm trọng như

  • Biến chứng thần kinh và tâm lý;
  • Kích ứng mắt;
  • Các bệnh ngoài da;
  • Các bệnh mãn tính lâu dài như tiểu đường, ung thư…
  • Ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, khiến bé bị sinh non, sinh nhẹ cân.

Ngoài ra, việc ô nhiễm không khí cũng là tác nhân gây nên những cơ mưa axit, khi rơi xuống mặt đất, mặt nước sẽ giết hại cây cối, con vật. Mưa axit cũng làm thay đổi tính chất của nguồn nước, tổn hại những sinh vật dưới nguồn nước.

biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí

4. Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí

Về quy hoạch

Hạn chế việc xây dựng các nhà máy, khu công nghiệp trong khu vực thành phố, cần tránh xa khu và có biện pháp xử lý rác thải, khí thải trước khi xả ra ngoài môi trường.

Khuyến khích người dân tham gia giao thông bằng những phương tiện công cộng.

Trồng nhiều cây xanh, dải cây xanh trong nhiều khu vực của thành phố.

Về kỹ thuật

Thay thế nhiên liệu đốt từ than, dầu bằng việc sử dụng điện, giảm thiểu lượng khí thải ra ngoài môi trường.

Thay thế máy móc, dây truyền lạc, hậu thành những máy móc hiện đại, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Ô nhiễm không khí là gì? Bài tổng hợp trên đã cho thấy thực trạng ô nhiễm môi trường không khí, nguyên nhân, hậu quả và một số giải pháp khắc phục. Mỗi người dân hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường để không khí trong lành hơn.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)