24 Tháng Bảy, 2024

Ô nhiễm môi trường nước là gì? Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước

6 min read

Ô nhiễm môi trường nước đã và đang để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho đời sống sức khỏe con người, mất cân bằng hệ sinh thái, ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế. Ô nhiễm môi trường nước là gì và hậu quả của ô nhiễm môi trường nước như nào?

1. Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Ô nhiễm nguồn nước là việc nước nhiễm các hóa chất độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người và sinh vật. Chủ yếu là do ý thức của con người trong sinh hoạt và sản xuất đã không xử lý rác thải, phế phẩm, hóa chất … mà đã đổ trực tiếp ra môi trường nước gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

2. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

 • Nước thải sinh hoạt hàng ngày chưa được xử lý đổ thẳng ra môi trường.
 • Tốc độ phát triển đô thị hóa gây áp lực lên tài nguyên nước, nước bị ô nhiễm bởi nước thải, khí thải và chất thải rắn.
 • Các khu sản xuất công nghiệp, chế biến thức ăn, dệt, nhuộm, … nước thải chưa có hệ thống xử lý nước thải trước khi đổ ra môi trường.
 • Các hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản
 • Rò rỉ dầu do tai nạn
 • Sự nóng lên toàn cầu
 • Chất thải phóng xạ
 • Chất thải động vật
 • Rò rỉ lưu trữ dưới lòng đất

hậu quả của ô nhiễm môi trường nước Ô nhiễm môi trường nước là gì?

3. Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước

Hậu quả ô nhiễm nguồn nước cho sức khỏe con người

Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sức khỏe con người, động thực vật. Các bệnh như viêm da, ghẻ lở, tiêu chảy, ung thư … ngày một gia tăng với tốc độ chóng mặt. Các chất thải trực tiếp ra môi trường ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, bệnh tật phát sinh, lan nhanh, tử vong.

Kim loại nặng từ các quá trình công nghiệp có thể tích lũy trong các ao hồ, sông, ngòi. Chúng độc hại đối với sinh vật biển như cá và động vật có vỏ, con người lại ăn chúng vào người. Kim loại nặng có thể làm chậm sự phát triển, dẫn đến dị tật bẩm sinh và bệnh ung thư.

hậu quả của ô nhiễm môi trường nước

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước

Xem thêm: Ô nhiễm không khí là gì? Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp khắc phục

Chất thải từ các hợp chất hữu cơ như phenol, chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, linden, sevin, endrin… sau khi được thải ra môi trường nước, con người sử dụng để sinh hoạt, nếu nhiễm phải những hóa chất này khả năng gây ung thư rất cao.

Chất thải công nghiệp vào môi trường nước có thể gây ức chế miễn dịch, suy sinh sản hoặc ngộ độc cấp tính, gây bệnh truyền nhiễm cho các loài thủy sinh và sinh vật trên cạn thông qua nước uống. Nước ô nhiễm vi sinh vật là một vấn đề lớn ở các nước đang phát triển, với các bệnh như dịch tả và sốt thương hàn là nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ sơ sinh.

Các hạt sunfat từ mưa axit có thể gây hại cho sức khỏe của sinh vật ở các ao, hồ sông ngòi, có thể dẫn đến chúng tử vong.

Hậu quả ô nhiễm nguồn nước cho nền kinh tế

Cần một khoản chi phí rất lớn để xử lý lượng nước thải ra ngoài trường. Loại hóa chất ô nhiễm, vị trí ô nhiễm nguồn nước, quy mô ô nhiễm đều là các yếu tố quan trọng trong việc xác định chi phí dọn dẹp sẽ là bao nhiêu. Nếu ô nhiễm nguồn nước ở khu vực thuận tiện di chuyển, thì chi phí dọn dẹp sẽ rẻ hơn.

biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

4. Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

 • Xử lý nguồn nước thải đúng cách: Tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp cần có quy trình làm sạch, xử lý nước thải trước khi tiêu thụ ra ngoài môi trường, tránh việc rò rỉ, sự cố lỗi. Ngăn ngừa ô nhiễm nước bằng cách làm mát, xử lý và loại bỏ tất cả các thành phần độc hại của chất thải thải vào các vùng nước.
 • Thực hiện bảo vệ nguồn nước tại gia đình, hạn chế đổ các loại đồ ăn, dụng cụ, phế thải, hóa chất nông nghiệp như sản phẩm thừa có thuốc trừ sâu, diệt cỏ trực tiếp vào môi trường nước.
 • Xây dựng luật pháp và chính sách chống ô nhiễm môi trường nước
 • Luật chống ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam có thể thiết lập các biện pháp hạn chế hậu quả của ô nhiễm môi trường nước hàng đầu như nước thải và xử lý chất thải công nghiệp và quản lý rác thải, không chỉ tại các khu công nghiệp mà các cơ quan, tổ chức công cộng như trường học, bệnh viện …
 • Tuyên truyền và giáo dục mọi người dân về ý thức bảo vệ môi trường nói chung, môi trường nước nói riêng. Có thể thực hiện các chiến dịch vận động quy mô từ nhỏ đến lớn.

Trên đây là thực trạng về tình hình ô nhiễm nguồn nước cũng như hậu quả của ô nhiễm môi trường nước. Mỗi người dân hãy tự nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực ngay tại gia đình.

5/5 - (2 bình chọn)