24 Tháng Bảy, 2024

Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân do đâu và giải pháp khắc phục

6 min read

Ô nhiễm môi trường hiện nay đang là một vấn đề rất nhức nhối của xã hội. Ô nhiễm môi trường là gì và thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đang diễn ra như thế nào. Mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

1. Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là gì? Theo Luật Bảo vệ Môi trường của Việt Nam thì: “Ô nhiễm môi trường là sự làm thay đổi tính chất của môi trường, vi phạm Tiêu chuẩn môi trường”.

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng các chất thải và năng lượng gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, sự phát triển của sinh vật, giảm chất lượng môi trường bởi khi đó  tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường đã bị thay đổi.

Các tác nhân gây ô nhiễm môi trường từ dạng rắn, dạng lỏng, dạng khí … cụ thể là ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí và các loại ô nhiễm khác.

ô nhiễm môi trường là gì

Ô nhiễm là gì? Ô nhiễm môi trường là gì?

2. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp

Các nhà máy, xí nghiệp thường xuyên sử dụng các nhiên liệu như than, dầu, khí đốt tạo ra các chất hữu cơ như CO2, SO2, Nox … tuy nhiên trong quá trình đốt, những chất này chưa cháy hết tạo ra các muội than, bụi than bay vào không khí với mật độ chất độc hại cao gây nên tình trạng ô nhiễm không khí.

Chất rắn không được xử lý an toàn

Các loại rác thải, phế thải từ sinh hoạt, từ nông nghiệp, từ công nghiệp, … thải trực tiếp ra môi trường mà không được xử lý trước, bởi những chất thải rắn này để lâu sẽ tích tụ, ngấm vào đất, nước, nước ngầm, không khí đây ảnh hưởng đến hệ sinh thái sức khỏe con người.

Các loại chất bảo vệ thực vật và hóa chất hóa học

Khi người dân lạm dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp. Khi lượng hóa chất này lớn vừa gây ô nhiễm không khí, môi trường đất vừa ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Khói bụi từ các phương tiện giao thông

Hầu hết tại các thành phố lớn, nơi tập trung dân cư đông đúc thì khối lượng các chất thải từ xe cộ ở mức độ rất cao. Khói bụi có tính a-xít tác động xấu đến sức khỏe con người, nhất là khi bị phơi nhiễm trong thời gian dài.

ô nhiễm môi trường ở việt nam

Ô nhiễm môi trường ở Việt Nam

Xem thêm: Những khí gây hiệu ứng nhà kính là gì? Nguồn gốc từ đâu?

3. Các loại ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đất: do rác thải sinh hoạt, hydrocacbon, kim loại nặng, thuốc sâu, thuốc diệt cỏ…

Ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam: nước thải, rác thải, phế liệu từ các hộ dân, khu dân cư, nhà máy, xí nghiệp.

Ô nhiễm không khí: khói bụi và các chất hóa học từ các phương tiện xe cộ.

Ô nhiễm tiếng ồn: bởi các phương tiện, các khu công nghiệp nhà máy.

Ô nhiễm phóng xạ.

Ô nhiễm sóng: sóng điện thoại, truyền hình … có mật độ lớn.

ô nhiễm môi trường nước ở việt nam

Hình ảnh ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

4. Các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường ở Việt Nam

Nhà nước cần hoàn thiện hệ thống luật pháp về ô nhiễm môi trường, có quy định cụ thể và chế tài xử lý nghiêm minh đối với các đối tượng vi phạm luật ô nhiễm môi trường.

Kiểm tra và giám sát chặt chẽ về môi trường, phối hợp giữa các cơ quan đoàn thể nhằm phát hiện, ngăn chặt và xử lý kịp thời các hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Hoàn thiện và đồng bộ hệ thống xử lý môi trường tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề, phải có hệ thống thu gom, xử lý rác thải, nước thải, khí thải đúng theo quy định và phải báo cáo định kỳ về quy trình xử lý rác thải, nước thải, khí thải.

Thẩm định, đánh giá nghiêm túc khi các dự án đầu tư có gây ảnh hưởng đến môi trường về lâu dài như thế nào. Cần rõ ràng, công khai và minh bạch.

Tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về việc bảo vệ môi trường ngay tại gia đình, chấp hành luật bảo vệ môi trường, có trách nhiệm giữ gìn bảo vệ môi trường.

Trên đây là những thông tin về Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là do đâu và nêu lên các giải pháp khắc phục. Mỗi cá nhân hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường để cùng góp phần xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp.

5/5 - (1 bình chọn)