24 Tháng Bảy, 2024

Những vị tổng thống Mỹ sang Việt Nam trong lịch sử

6 min read

Những vị tổng thống Mỹ sang Việt Nam trong lịch sử là ai? Mỗi chuyến thăm đều có những mục đích cũng như dấu ấn riêng. Hãy cùng điểm danh những vị tổng thống Mỹ đã từng đến thăm Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé!

Những vị tổng thống Mỹ sang Việt Nam trong lịch sử

Tháng 11-2000: Tổng thống Bill Clinton với chuyến đi “phá băng”

Từ ngày 16 đến 19-11-2000, ông Bill Clinton là Tổng thống Mỹ đầu tiên tới Việt Nam. Đây là chuyến thăm lịch sử, nhằm làm chuyển biến quan hệ giữa Mỹ với Việt Nam sau  cuộc chiến tranh. Ông đã quyết định bỏ cấm vận, tiến tới bình thường hóa quan hệ hai nước năm 1995 và ký Hiệp định thương mại song phương.

Tổng thống Bill Clinton với chuyến đi “phá băng”
                        Tổng thống Bill Clinton với chuyến đi “phá băng”

Click ngay: Diểm danh tổng thống mỹ có nhiệm kỳ lâu nhất để biết tên các lãnh đạo nước Mỹ

Hãng Thông tấn AP (Mỹ) nhận định chuyến đi lịch sử này giúp hàn gắn những vết thương, nghi ngờ do chiến tranh để lại. Giúp hai bên phát triển, đẩy mạnh quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê Việt Nam, năm 1995, thương mại giữa hai nước chỉ 200 triệu USD đến năm 2015, đạt tới 43,5 tỷ USD. Đặc biệt hơn, từ năm 2005, Mỹ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Ông Bill Clintonngười đóng góp quan trọng vào quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Mỹ, ông Bill Clinton còn tiếp tục sang thăm Việt Nam nhiều lần sau.

Tháng 11-2006: Tổng thống George W. Bush đến Việt Nam dự Hội nghị APEC

Chuyến đi của Tổng thống George W. Bush đến Việt Nam được đánh giá là ít quan trọng, ý nghĩa hơn do ông Bush đến để tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC tại Việt Nam.

Nhưng bản thân ông George W. Bush khi trả lời phỏng vấn báo chí cũng nói ông thực sự ngạc nhiên và lấy làm thú vị về sự cởi mở, thân thiện, trẻ trung, năng động mà ông chứng kiến trong những ngày công tác ở Việt Nam.

Lần đến Việt Nam này của ông cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm đó.

Tháng 5-2016: “Chuyến công du vì tương lai” của Tổng thống Barack Obama 

Ông Barack Obama là Tổng thống Mỹ thứ 3 liên tiếp thăm Việt Nam khi còn đương nhiệm kỳ. Chuyến thăm của ông tới Việt Nam từ ngày 23 tới 25-5-2016 được coi là “chuyến công du vì tương lai”.

Thời điểm đó, Việt Nam và Mỹ ngày càng chia sẻ lợi ích chiến lược và có thể điều chỉnh mối quan hệ hợp tác an ninh để đảm bảo lợi ích chung. Chuyến thăm Việt Nam lần này là cơ hội cuối cùng để tổng thống Barack Obama đưa ra các ưu tiên thảo luận vốn bị trì hoãn từ lâu.

Đó là sự thay đổi trọng tâm của Mỹ từ khu vực Trung Đông bất ổn sang khu vực có nền kinh tế năng động nhất thế giới, đồng thời cũng là một trong những vũ đài chính trị tới đây cho các siêu cường cạnh tranh quyền lực.

Tổng thống Barack Obama đã tạo ra một “cơn sốt” ở Việt Nam khi ông tới thăm Hà Nội và TP.HCM, ấn tượng nhất trong chuyến thăm này của ông là bài diễn văn với những cam kết mạnh mẽ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia tại Hà Nội vào buổi trưa 24-5.

Điểm nhấn của chuyến thăm này là việc Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với Việt Nam, thiết lập hoạt động của Đoàn Hòa Bình. Đặc biệt là sự đón tiếp nồng hậu của nhân dân Việt Nam, đây là nền tảng vững chắc để phát triển quan hệ trong tương lai.

Tháng 11-2017: Bất ngờ từ chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump 

Tổng thống Donald Trump không chỉ tham dự Hội nghị Cấp cao của các lãnh đạo nền kinh tế APEC tại Đà Nẵng, mà còn ra Hà Nội để thăm chính thức Việt Nam. Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên mà Tổng thống Donald Trump đến thăm ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ.

Bất ngờ từ chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump 
              Bất ngờ từ chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump 

Xem thêm: Nhìn lại 5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam để hiểu hơn về lich sử

Tổng thống Mỹ đến thăm Việt Nam ngay từ rất sớm một mặt thể hiện sự coi trọng của Mỹ với mối quan hệ với Việt Nam. Mặt khác, sẽ thuận lợi hơn trong việc triển khai những thỏa thuận mà 2 bên đã đạt được trong những năm còn lại.

Trong 3 bài phát biểu của mình tại Việt Nam, ông Donald Trump thể hiện sự ấn tượng với Việt Nam, cũng như thiện chí xây dựng mối quan hệ tại Ấn Độ – Thái Bình Dương. Nhà lãnh đạo Mỹ vẫn muốn Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong cán cân lực lượng châu Á, muốn tiếp tục làm sâu sắc quan hệ vì lợi ích nhân dân hai nước và lợi ích khu vực.

Thêm một lần quay trở lại vào tháng 2-2019: Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

Trên đây là những vị tổng thống Mỹ sang Việt Nam trong lịch sử từ trước đến nay. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin thú vị và bổ ích.

3/5 - (2 bình chọn)