T4. Th11 25th, 2020

 Franklin D. Roosevelt -Tổng thống mỹ có nhiệm kỳ lâu nhất trong lịch sử

6 min read

Nước mỹ đã từng trải qua rất nhiều đời tổng thống. Mỗi người đều có những đóng góp riêng. Tuy nhiên, đặc biết nhất là  Franklin D. Roosevelt -Tổng thống mỹ có nhiệm kỳ lâu nhất trong lịch sử. Chúng ta cùng tìm hiểu về vị tổng thống này qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng thống Mỹ có nhiệm kỳ lâu nhất trong lịch sử

Vài nét về tổng thống Franklin D. Roosevelt 

Ngày 5-11-1940, Franklin D. Roosevelt đã phá vỡ tiền lệ lâu nay. Đó là tiền lệ có từ thời George Washington – khi ông trở thành tổng thống đầu tiên của Mỹ được bầu giữ chức vụ này nhiệm kỳ thứ 3. Ông cũng rất hào hứng thêm một nhiệm kỳ nữa và ông đã chiến thắng nhiệm kỳ thứ 4, làm ông chủ Nhà Trắng một lần nữa vào ngày 20-1-1945.

Ông Roosevelt đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên và cũng là cuối cùng giành chiến thắng hơn 2 cuộc bầu cử tổng thống và nhiệm kỳ thứ 4 “độc nhất vô nhị”. Cuộc bầu cử cho nhiệm kỳ thứ 3 của ông diễn ra khi Mỹ vẫn đang trải qua thời kỳ Đại suy thoái và Chiến tranh Thế giới thứ II vừa bắt đầu.

Tổng thống Franklin D. Roosevelt 
                          Tổng thống Franklin D. Roosevelt 

Roosevelt chứng minh trước cử tri rằng ông sẽ đem lại sự ổn định cho đất nước.

Sau này các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã phản đối, cho rằng việc giới hạn nhiệm kỳ là cần thiết để kiểm soát việc lạm dụng quyền lực. 2 năm sau khi Roosevelt qua đời, Quốc hội Mỹ đã thông qua tu chính án Hiến pháp lần thứ 22, giới hạn nhiệm kỳ tổng thống Mỹ xuống 2 nhiệm kỳ và được thông qua vào năm 1951.

Các tổng thống Mỹ phá tiền lệ bất thành

Phần lớn các tổng thống Mỹ chỉ giữ 1 nhiệm kỳ. Trong đó, một số tổng thống bị cử tri “quay lưng” và số khác thì tự rút lui. Một số tổng khác dù cố gắng song đều thất bại trong cuộc đua đến với nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp.

Mặc dù vậy, một số tổng thống đã thử phá tiền lệ trước đó. Tổng thống đời thứ 18 của Mỹ, Ulysses S. Grant, đã thua cuộc trong chiến dịch tranh cử cho nhiệm kỳ thứ 3 vào năm 1880.

Theodore Roosevelt thất bại trong nỗ lực tranh cử lần thứ 3 không liên tiếp của mình vào năm 1912 trước đối thủ là William Howard Taft.

Harry Truman, người kế nhiệm Franklin D. Roosevelt sau khi ông qua đời. Đã trở thành tổng thống trước khi tu chính án thứ 22 được thông qua và theo đó được miễn trừ khỏi luật mới này. Truman đã vận động chiến dịch tranh cử cho nhiệm kỳ thứ 3 vào năm 1952. Song phải rút lui sau khi thua trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở bang New Hampshire.

Cuộc Đại suy thoái

Lần đầu tiên đắc cử trở thành Tổng thống Mỹ thứ 32 vào năm 1932. Ông Franklin D. Roosevelt lúc đó đang trên cương vị thống đốc bang New York nhiệm kỳ thứ 2. Thời điểm Roosevelt nhậm chức  ngày 4-3-1933 là lúc cuộc Đại suy thoái lên tới mức tột đỉnh.

Trong bối cảnh đất nước “sa lầy” vào sâu trong cuộc Đại suy thoái, chính ông Roosevelt nhanh chóng khôi phục niềm tin của người dân thông qua các bài diễn văn qua đài phát thanh, được biết đến là “các buổi nói chuyện qua lò sưởi”.

 Franklin D. Roosevelt -Tổng thống mỹ có nhiệm kỳ lâu nhất trong lịch sử
        Franklin D. Roosevelt -Tổng thống mỹ có nhiệm kỳ lâu nhất trong lịch sử

Xem ngay: Nhìn lại 5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam để rõ hơn về lịch sử

Trong 100 ngày đầu tiên trên cương vị tổng thống, ông  Roosevelt bắt đầu triển khai các chính sách mới như “ngân hàng nghỉ làm việc”. Ông đã thanh kiểm tra từng ngân hàng và chỉ cho phép mở cửa trở lại khi đạt đủ yêu cầu cũng như cho đến khi Quốc hội thông qua dự luật cải cách liên quan lĩnh vực tài chính.

Tổng thống này cũng triển Các chương trình Thỏa thuận mới vì người dân Mỹ như cam kết trong chiến dịch tranh cử và các chương trình cải cách sau này đã xác định lại vai trò của chính phủ liên bang trong đời sống người dân.

Ông cũng thúc đẩy các chương trình tạo công ăn việc làm và giảm nhẹ thiệt hại kinh tế cho người dân. Đến năm 1935 thì nền kinh tế Mỹ khi đó đã có những dấu hiệu hồi phục.

Âm hưởng của những thành công trong nhiệm kỳ 1 đã góp phần đem lại chiến thắng cho ông khi tái tranh cử ở các nhiệm kỳ tiếp theo. Ông đã đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa, Thống đốc Alf Landon thuộc bang Kansas và đã giành chiến thắng ngoạn mục.

Bài viết đã lý giải cho chúng ta biết để trở thành tổng thống mỹ có nhiệm kỳ lâu nhất trong lịch sử ông Roosevelt  đã cố gắng bằng chính thực lực và cái tài xuất chúng của mình.