20 Tháng Năm, 2024

Tổng thống mỹ làm 3 nhiệm kỳ lâu nhất trong lịch sử là ai?

5 min read

Tổng thống mỹ làm 3 nhiệm kỳ lâu nhất trong lịch sử là ai? Chắc hẳn đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết người đó là ai nhé.

Tổng thống mỹ làm 3 nhiệm kỳ là ai?

Ngày 5/11/1940, Franklin D. Roosevelt đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đắc cử nhiệm kỳ thứ ba. Sau đó là nhiệm kỳ thứ 4. Ông là người đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Mỹ đạt được thành tích tổng thống có nhiệm kỳ lâu nhất trong lịch sử.

Ông sinh ngày 30/1/1882 trong một gia đình cả cha và mẹ đều xuất thân nhà giàu. Franklin là con một và được chiều chuộng hết mức.

Ông ảnh hưởng nhiều từ người mẹ nghiêm khắc, dành cả tuổi trẻ cho việc học tập chăm chỉ. Ngày nhỏ ông được cha mẹ thuê các giáo viên giỏi chuyên dạy cho con cái các gia đình quý tộc tại nhà chứ không theo học tại trường.

Ông được rèn luyện nhiều trò thể thao như cưỡi ngựa, bắn súng, chèo thuyền, tennis. Ông thường xuyên được cha mẹ đưa đi du lịch ở châu Âu. Vốn sống phong phú và sự thành thạo cả tiếng Đức và tiếng Pháp đã giúp ích cho ông rất nhiều khi ông trở thành người lãnh đạo cao nhất của Mỹ.

Tổng thống Franklin D. Roosevelt
                                       Tổng thống Franklin D. Roosevelt

Xem thêm: Nhìn lại hành trình tổng thống Mỹ Bill Clinton thăm Việt Nam để hiểu tình hữu nghị giữa hai nước

Năm 1990, ông theo học tại Đại học Harvard và là một sinh viên nổi bật. Ông lấy bằng cử nhân chỉ trong 3 năm và từng giữ chức vụ biên tập viên cho tờ báo Havard Crimson.

Thời gian này, người anh họ năm đời của Franklin là ông Theodore đắc cử Tổng thống. Với phong thái lãnh đạo cương quyết và lòng tâm huyết cho sự nghiệp cải cách xã hội Mỹ. Vị Tổng thống này trở thành tấm gương sáng để Franklin học tập, noi theo.

Sau này, Theodore đã giúp Franklin đến với con đường tiến vào Nhà Trắng với bệ đỡ là gia tộc Roosevelt giàu có.

Vì sao Roosevelt là Tổng thống Mỹ duy nhất đắc cử 4 nhiệm kỳ?

Không chỉ đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ ba, Roosevelt còn ở trong Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa.  Tổng thống Mỹ đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Mỹ đắc cử 4 nhiệm kỳ liên tiếp

Theo các chuyên gia, sở dĩ Tổng thống Roosevelt làm được điều mà cho tới nay chưa có người khác làm được là vì năng lực lãnh đạo xuất sắc.

 Tổng thống Mỹ duy nhất đắc cử 4 nhiệm kỳ
                         Tổng thống Mỹ duy nhất đắc cử 4 nhiệm k

Click ngay: Tìm hiểu 5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam để nhìn lại lịch sử

Năng lực được ông tích lũy từ những hiểu biết sâu rộng về tình hình kinh tế – xã hội trong nước và thế giới.

Khi trở thành Tổng thống Mỹ, dù bị chuẩn đoán mắc bệnh bại liệt nhưng ông luôn cố gắng kiên cường đứng thẳng trước các cử tri bằng cách luyện tập với nạng sắt và gậy.

Tổng thống Roosevelt không bao giờ để công chúng thấy được hình ảnh mình ngồi trên xe lăn.

Do vậy, hình ảnh ông chủ Nhà Trắng kiên cường chống chọi với bệnh tật  luôn được công chúng Mỹ đánh giá cao.

Nhờ có  tầm nhìn xa trông rộng, Tổng thống Roosevelt dẫn dắt đưa Mỹ vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới và trở thành một trong những cường quốc có sức ảnh hưởng lớn trên chính trường quốc tế.

Chính những điều này giúp Tổng thống Roosevelt nhận được sự ủng hộ lớn của đa số cử tri Mỹ trong 4 cuộc bầu cử và là người duy nhất giành chiến thắng một cách thuyết phục.

Chắc hẳn qua bài viết bạn đã biết tổng thống mỹ làm 3 nhiệm kỳ lâu nhất trong lịch sử là ai rồi đúng không nào? Hy vọng bài viết đã cũng cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Rate this post