T4. Th2 1st, 2023

Tìm hiểu nhiệm kỳ tổng thống Mỹ mấy năm tiến hành bầu cử một lần?

5 min read

Nhiệm kỳ tổng thống Mỹ mấy năm hành bầu cử một lần? Hãy theo dõi bài viết tổng hợp dưới đây để tìm kiếm câu trả lời những điều cần biết về Bầu cử Tổng thống Mỹ.

1. Một nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ kéo dài bao lâu?

Tổng thống Hoa Kỳ là nguyên thủ quốc gia, cũng là người đứng đầu chính phủ. Đây là viên chức chính trị cao cấp nhất về mặt ảnh hưởng và được công nhận như vậy tại Hoa Kỳ. Tổng thống lãnh đạo ngành hành pháp của Chính phủ liên bang Hoa Kỳ và là một trong hai viên chức liên bang duy nhất được toàn quốc Hoa Kỳ bầu lên.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thường diễn ra 4 năm một lần (kể từ năm 1788), vào ngày thứ Ba ngay sau ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 11. Kể từ năm 1951, các Tổng thống Hoa Kỳ chỉ được phục vụ giới hạn hai nhiệm kỳ theo Tu chính án 22, Hiến pháp Hoa Kỳ.

tổng thống mỹ được làm mấy nhiệm kỳ
Nhiệm kỳ tổng thống Mỹ mấy năm?

Xem thêm: Tổng thống Mỹ đầu tiên là ai?

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ phải thỏa mãn những tiêu chuẩn bắt buộc do Hiến pháp nước này quy định: không dưới 35 tuổi, đã sinh sống tại Mỹ liên tục trên 14 năm, là công dân Mỹ, và được sinh ra tại Mỹ.  

Theo Điều khoản II Hiến pháp Hoa Kỳ giao cho Tổng thống hành xử một cách trung thành luật liên bang, đưa Tổng thống vào vai trò tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, cho phép Tổng thống đề cử các viên chức tư pháp và hành pháp với sự góp ý và ưng thuận của Thượng viện và cho phép Tổng thống ban lệnh ân xá.

44 cá nhân đã được bầu hoặc kế nhiệm trong chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ. Tổng thời gian phục vụ của tất cả các tổng thống là 58 nhiệm kỳ 4 năm.

tổng thống mỹ nhiệm kỳ mấy năm
Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mấy năm?

Click ngay: Tìm hiểu về tổng thống Mỹ Truman

2. Một số lưu ý về nhiệm kỳ của Tổng thống

Tổng thống Mỹ được làm mấy nhiệm kỳ?

Tổng thống mới đắc cử sẽ nhậm chức vào trưa ngày 20/1 của năm sau đó, cũng là thời điểm chấm dứt nhiệm kỳ của Tổng thống cũ. Lễ nhậm chức Tổng thống được tiến hành tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington.

Tổng thống chỉ có thể được tại nhiệm không quá hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ kéo dài năm kể từ năm 1951. Trên thực tế trước khi có quy định này, trong lịch sử Mỹ chỉ có một người đắc cử Tổng thống ba nhiệm kỳ liền là Franklin Roosevelt làm tổng thống 12 năm liên tiếp (từ 1933-1945); 5 người đã đắc cử hai nhiệm kỳ là Dwight D.Eisenhower (1952-1959), Richard Nixon (1969-1975), Ronald Reagan (1980-1987), Bill Clinton (1992-2001), George W.Bush (2001-2008), Barack Obama (2008-2016).

Trong trường hợp Tổng thống không thể đảm đương được nhiệm vụ (từ chức, mất khả năng điều hành, qua đời), Quốc hội sẽ trao quyền cho Phó Tổng thống.

Nếu cả Tổng thống và Phó Tổng thống đều rơi vào trường hợp trên thì theo Hiến pháp Mỹ, Quốc hội có quyền quyết định điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

nhiệm kỳ tổng thống mỹ mấy năm
Tổng thống Mỹ được làm mấy nhiệm kỳ?

Những ai được tham gia bỏ phiếu?

Ngày nay, Hiến pháp Hoa Kỳ bảo đảm mọi công dân Hoa Kỳ trên 18 tuổi đều có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cấp liên bang (quốc gia), cấp bang và địa phương.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ cần có điều kiện gì?

Là công dân Mỹ, ít nhất 35 tuổi, và thường trú tại Mỹ trong ít nhất 14 năm. Phó tổng thống cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn tương tự. Theo Tu chính án Hiến pháp thứ 12, một người đã làm tổng thống hai nhiệm kỳ thì không được làm phó tổng thống.

Các ứng cử viên vào Hạ viện Hoa Kỳ phải ít nhất 25 tuổi, là công dân Hoa Kỳ trong ít nhất 7 năm, và là thường trú nhân hợp pháp của bang mà họ muốn đại diện tại Nghị viện. Các ứng cử viên vào Thượng viện phải ít nhất 30 tuổi, là công dân Hoa Kỳ trong 9 năm, và là thường trú nhân hợp pháp của bang mà họ muốn đại diện.

Nhiệm kỳ tổng thống Mỹ mấy năm? Trên đây là một số thông tin tham khảo về nhiệm kỳ tổng thống Mỹ. Hy vọng đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc.