24 Tháng Bảy, 2024

Tổng thống Mỹ Truman là tổng thống thứ bao nhiêu?

6 min read

Harry S. Truman là tổng thống thứ 33 của nước Mỹ. Nhiệm kỳ của ông trải qua giai đoạn kết thúc Thế chiến thứ hai, gồm cả vụ ném bom nguyên tử ở Nhật Bản và những thách thức mới của cuộc Chiến tranh Lạnh. Dưới đây là những thông tin về tổng thống mỹ Truman.

1. Thông tin về tổng thống mỹ Truman

Harry S. Truman là Tổng thống thứ 33 của Hoa Kỳ nhiệm kỳ 1945 – 1953 sau cái chết của Franklin D. Roosevelt khi đang giữ chức vụ phó tổng thống vào năm 1945. Ông đã thực hiện Kế hoạch Marshall để tái thiết nền kinh tế Tây Âu, và đã thành lập Học thuyết Truman và NATO.

Thông tin nhanh của tổng thống Harry S. Truman

  • Chức vụ: tổng thống thứ 33 thứ 33 của Hòa Kỳ
  • Sinh ngày: 08 tháng 5 năm 1884 tại Lamar, Missouri
  • Cha mẹ: John Truman, Martha trẻ
  • Ngày mất: 26 tháng 12 năm 1972 tại thành phố Kansas, Missouri
  • Published Works: Năm quyết định, năm thử nghiệm và Hope (hồi ký)
  • Vợ hoặc chồng: Elizabeth “Bess” Truman
  • Trẻ em: Margaret Truman Daniel
Tổng thống mỹ Truman
Tổng thống mỹ Truman

Xem thêm: 5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh ở Việt Nam

Đáng chú ý Trích dẫn: “Một công chức trung thực không thể trở nên giàu có trong nền chính trị Anh chỉ có thể đạt được sự vĩ đại và sự hài lòng bởi dịch vụ”

Sau khi rời ghế nhà trường, Truman làm các công việc văn phòng cho ngành đường sắt, sau đó là nhân viên ngân hàng. Khi cha ông cần sự giúp đỡ về trang trại gia đình, Truman từ bỏ công việc của mình và trở về nhà. Ông làm việc ở trang trại từ năm 1906 đến năm 1917. Năm 1917, ông gia nhập Quân đội Hoa Kỳ và chiến đấu trong Thế chiến thứ nhất. Năm 1919 ông trở về quê nhà và kết hôn với Bess Wallace. Họ có với nhau một người con gái.

Truman gia nhập quân ngũ, tham gia như một trung úy đầu tiên. Năm 1923, ông được bổ nhiệm làm thẩm phán tại Hạt Jackson, một chức vụ chủ yếu chuyên về hành chính. Trong thời gian rảnh rỗi ông theo học tại trường Luật thành phố Kansas.

Ông tích cực tham gia hoạt động chính trị của đảng Dân chủ tại Missouri, được bầu vào thượng viện năm 1934 và tái đắc cử năm 1940. Năm 1941, ông đứng đầu Ủy ban Truman điều tra hành vi lãng phí và gian lận trong chương trình quốc phòng của Mỹ. Cuộc điều tra tiết kiệm được số tiền ước tính khoảng 15 tỉ đô la và Truman trở thành một nhân vật tầm cỡ quốc gia.

Tổng thống mỹ Truman
Tổng thống mỹ Truman

Click ngay: Nguyên nhân chiến tranh thế giới thứ 1

2. Từ thượng nghị sĩ Truman trở thành Tổng thống Truman

Khi làm việc tại Thượng viện, Truman làm việc nhận được sự tín nhiệm và tôn trọng của đồng nghiệp, đồng thời gây ấn tượng với Tổng thống Roosevelt. Năm 1944, Franklin Roosevelt chỉ định Truman làm phó tổng thống. Tháng 4/1945, khi Thế chiến thứ hai dần đi đến kết thúc, Roosevelt qua đời và Truman trở thành tổng thống.

Mặc dù có rất ít sự chuẩn bị, ông phải gánh vác những trọng trách lớn trong những tháng cuối cùng của cuộc chiến, bao gồm việc cho phép thả bom nguyên tử xuống Nhật Bản, lần đầu tiên trên Hiroshima ngày 6 tháng 8 năm 1945, và lần thứ hai ba ngày sau đó trên Nagasaki. Đối mặt với sự hủy diệt hoàn toàn như vậy, người Nhật đầu hàng. Sau đó Truman tiến hành sắp xếp lại thế giới thời hậu chiến. Hai tháng sau khi nhậm chức, Truman chứng kiến bản Hiến chương Liên Hiệp quốc được ký.

tổng thống mỹ truman
Tổng thống mỹ Truman khởi đầu sự kiện gì?

Do những bất đồng trong nội bộ đảng Dân chủ và việc đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát quốc hội, Truman không thể đạt được nhiều mục tiêu đối nội ngay sau chiến tranh.

Về chính sách đối ngoại, ông đối đầu với mối đe dọa ngày càng lớn từ Liên Xô. Ông ban hành học thuyết Truman nhằm khẳng định Hoa Kỳ sẽ viện trợ cho bất kỳ quốc gia tự do nào bị đe dọa bởi chủ nghĩa Cộng sản. Truman tiến hành Kế hoạch Marshall và dành 13 tỉ đô la tái thiết Châu Âu.

Khi Liên Xô phong tỏa khu vực phía tây Berlin vào mùa hè năm 1948, Truman chỉ đạo một cuộc tiếp tế lớn bằng đường hàng không cho tới khi Liên Xô xuống nước. Nỗi lo sợ chủ nghĩa cộng sản lan rộng khắp Châu Âu đã dẫn tới sự thành lập của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 1949 – một liên minh quốc phòng giữa các quốc gia Tây Âu, Canada và Hoa Kỳ.

Truman dự đoán mình sẽ thua cuộc bầu cử tổng thống năm 1948 bởi các hoạt động thúc đẩy quyền công dân của ông đã làm mất lòng nhiều cử tri đảng Dân chủ ở miền nam. Tuy nhiên, ông tái đắc cử và nhiệm kỳ thứ hai của ông lại bị bao trùm bởi các vấn đề chính sách đối ngoại. Mùa hè năm 1950, Truman đã chỉ đạo Mỹ can thiệp quân sự vào Chiến tranh Triều Tiên. Chiến tranh Triều Tiên đã bắt đầu và nó kéo dài đến năm 1953, sau khi Truman rời văn phòng. Các mối đe dọa đã được kiềm chế, nhưng Bắc Triều Tiên vẫn trong tầm kiểm soát của cộng sản.

Truman quyết định không chạy tái tranh cử vào năm 1952, ông và Bess trở về nhà của họ ở Independence năm 1953. Ông qua đời ở tuổi 88 vào ngày 26 tháng 12 năm 1972 tại thành phố Kansas.

Trên đây là một số thông tin về tổng thống mỹ Truman. Hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

 

 

Rate this post