12 Tháng Sáu, 2024

Tìm hiểu tổng thống Mỹ đầu tiên là ai? Tiểu sử cuộc đời và những đóng góp của ông?

7 min read

Tổng thống Mỹ đầu tiên là ai? Là câu hỏi nhiều người yêu thích lịch sử nước Mỹ muốn tìm hiểu. Mời các bạn cùng tham khảo qua bài tổng hợp dưới đây để tìm hiểu về tổng thống George Washington – tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

1. Tiểu sử tổng thống George Washington

George Washington là tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, ông cũng là một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ. Người đã đặt nền móng cho nước Mỹ cùng những đóng góp nền tảng to lớn góp phần tạo dựng sự cường thịnh cho nước Mỹ được như ngày hôm nay. 

George Washington sinh ngày 22 tháng 2 năm 1732, ông là nhà lãnh đạo chính trị và quân sự có ảnh hưởng cực kỳ to lớn đối với đất nước Mỹ.

Ông lớn lên trong một gia đình khá giả với truyền thống nông nghiệp tại vùng làng quê yên bình Virginia.

Vào năm 16 tuổi, ông đã bắt đầu gia nhập vào công việc trắc địa và với tài năng và trí óc của mình thì một năm sau ông trở thành chuyên viên trong lĩnh vực này.

tổng thống mỹ thứ 1
Tổng thống Mỹ đầu tiên là ai?

Xem thêm: Tổng thống Mỹ Truman là tổng thống thứ bao nhiêu?

Đến năm 20 tuổi, ông chuyển ngành sang gia nhập vào lực lượng dân tộc thuộc địa và tham gia cuộc chiến chống thực dân pháp và thổ dân một cách anh dũng.

Sau thời gian chiến tranh, ông trở về quê nhà và tham gia vào một đồn điền do chính anh trai mình để lại.

Sau đó vào năm 1759 ông đã kết hôn với một người phụ nữ có tiếng giàu có và từng trải qua một đời chồng, từ đây cũng đánh dấu bước ngoặt đầu tiên trong quá trình trở thành tổng thống Mỹ của ông.

Ông được bầu vào nghị viện của bang Virginia và sự nghiệp dần dần thăng tiến. Với năng lực xuất sắc của mình, ông thể hiện rõ quan điểm phản đối người anh đánh thuế Mỹ và trở thành người đứng đầu bang tiến hành xúc đẩy và ủng hộ việc hợp nhất thuộc địa nước Mỹ.

Ông được bổ nhiệm làm tổng tư lệnh thuộc địa vào năm 1775, cùng năm đó, ông đã thành lập lực lượng quân đội thuộc địa và xây dựng đội ngũ quân lính hùng mạnh và bắt đầu các chiến dịch lớn. Tiêu biểu là chiến thắng tại Saratoga trước người Pháp và giành được thành công thương lượng sự liên minh giữa hai lực lượng Pháp – Mỹ.

Bắt đầu từ đây, cuộc đời của George Washington có những bước tiến quan trọng làm bước đệm tới giành quyền tổng thống Mỹ.

Ông chính thức được bổ nhiệm vào chức vụ chủ tịch hội nghị Hiến Pháp vào năm 1787 và mang lại thành công vang dội cho nước Mỹ khi thông qua được bản hiến pháp trước toàn thể các bang.

Tổng thống Mỹ thứ 1
George Washington – Tổng thống Mỹ thứ 1

Click ngay: 5 đời tổng thống Mỹ trong chiến tranh ở Việt Nam

2. Tổng thống George Washington sau khi đương nhiệm

George Washington chính thức được bầu làm vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ vào năm 1789. Ông đảm nhiệm nhiệm kỳ tổng thống từ năm 1789 đến năm 1797 (hai nhiệm kỳ tổng thống) và đã đóng góp vào quá trình xây dựng nền móng phồn thịnh cho nước Mỹ như ngày nay.

Ông đã từ chối mức lương 25.000 đô la trong 1 năm làm việc vì cho rằng mình là một vị đầy tớ công bất kỷ vị và muốn giữ hình tượng, danh dự cho bản thân. Sau đó, quốc hội đã thông qua luật lệ và tổng thống Mỹ George Washington đã chấp thuận với mức lương này cũng như tiến hành tham dự buổi lễ nhậm chức danh một cách trang trọng nhất.

Những việc làm nổi bật của tổng thống George Washington:

Ông không thuộc một đảng phái chính trị nào và bảo vệ chủ nghĩa cộng hòa.

Tiến hành lập ra cơ bản cho đảng Liên bang.

Thông qua đạo luật Dinh cư năm 1790, đạo luật này cho phép tổng thống chọn lựa vị trí làm nơi thường trực chính phủ, bổ nhiệm 3 ủy viên tiến hành thị sát và thu hồi vùng đất làm thủ đô. Sau này khu vực này trở thành thủ đô với tên của chính tên Washington cho đến ngày nay.

George Washington tiếp nhận thêm chức tư lệnh và đưa quân vào các khu vực nổi loạn đồng thời chứng minh rằng chỉ có chính phủ mới tự bảo vệ được mình.

Tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington
Tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington

Về ngoại giao, Washington luôn chọn giữ chính sách trung lập trong chiến tranh, phát triển hội dân chủ và thảo ra hiệp định Jay với mục đích bình thường hóa quan hệ ngoại giao với nước Anh.

Năm 1796 ông cũng tiến hành viết bài diễn văn từ biệt dưới hình thức lá thư gởi đến công chúng và lời tuyên bố này trở thành một trong những lời tuyên bố có sức ảnh hưởng nhất đối với chủ nghĩa cộng hòa.

George Washington giữ chức vụ tổng thống qua 2 nhiệm kỳ từ năm 1789 đến năm 1797, ông về hưu và sinh sống tại Mount Vernon, ông cũng tham gia làm việc như những người nông dân bình thường tại nông trại.

Vào năm 1798 ông được vị tổng thống mới bổ nhiệm vào bộ tư lệnh với cấp bậc trung tướng và ông phục vụ với tư cách là sĩ quan cao cấp của Lục quan Hoa Kỳ trong cuộc chống pháp từ 13/7/1798 đến 14/12/1799.

George Washington qua đời tại nhà riêng do bị cảm vào ngày 14 tháng 12 năm 1799. Để tưởng nhớ vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ – Washington, hàng vạn người dân đã tham gia tổ chức 10 ngày lễ phát tang. Ngôi mộ của ông được thống nhất xây bằng đá cẩm thạch và cất giữ trong Tòa Quốc hội Hoa Kỳ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tổng thống đầu tiên của nước Mỹ – George Washington. Hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

 

Rate this post