12 Tháng Sáu, 2024

Tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp của tổng thống Mỹ Bush cha

6 min read

Cùng nhìn lại hành trình từ một phi công trẻ tuổi của Mỹ trở thành một doanh nhân và tranh cử trở thành tổng thống của tổng thống mỹ Bush cha qua bài tổng hợp dưới đây.

1. Tiểu sử cuộc đời tổng thống mỹ Bush cha

George Herbert Walker Bush hay còn gọi là tổng thống mỹ Bush cha sinh ngày 12 tháng 6 năm 1924, mất ngày 30 tháng 11 năm 2018.

Ông là một chính trị gia, một doanh nhân thành đạt và là Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ tại nhiệm từ năm 1989 đến năm 1993.

George Herbert Walker Bush, sinh ra ở Milton, bang Massachusetts, và lớn lên ở Greenwich, bang Connecticut. Ông là con trai của Thượng nghị sĩ Pescott Bush, bang Connecticut.

Sau khi tốt nghiệp Học viện Phillips năm 1942, Bush được nhận vào trường Đại học Yale nhưng vì lúc đó Mỹ tham gia vào Thế chiến 2, ông đã quyết định gia nhập Hải quân Mỹ khi vừa tròn 18 tuổi. Ông trở thành phi công trẻ nhất trong Hải quân Hoa Kỳ. Ông đã bay trong 58 nhiệm vụ chiến đấu tại Thế chiến II và được trao ba Huy chương Không quân và Thập tự bay Xuất sắc.

tổng thống mỹ bush
Cuộc đời tổng thống Mỹ Bush cha

Xem thêm: Tìm hiểu nhiệm kỳ tổng thống Mỹ mấy năm?

Bush kết hôn với bà Barbara Pierce trước khi cuộc chiến kết thúc vài tháng.  Sau đó ông quay trở lại theo học tại Đại học Yale trong 3 năm với bằng Cử nhân Kinh tế. Dù được mời về làm việc tại công ty của gia đình, nhưng Bush quyết định cùng vợ và con trai mới sinh chuyển đến Tây Texas để làm việc cho công ty cung cấp dầu mỏ Dresser Industries. Không lâu sau, Bush thành lập công ty riêng của mình trong lĩnh vực dầu khí.

Sự nghiệp kinh doanh của ông khá thành công. Sau đó, George Herbert Walker Bush bắt đầu tham gia tích cực hơn trong lĩnh vực chính trị. Ông đã trở thành chủ tịch đảng Cộng hòa của quận Harris vào năm 1964. Trong cùng năm đó, ông tham gia ứng cử vào Thượng viện Mỹ nhưng không thành công. Đến năm 1966, Bush trở thành hạ nghị sĩ đại diện bang Texas. Ông Bush tiếp tục vị trí tại Hạ viện cho tới năm 1970, khi ông tranh cử vào Thượng viện Mỹ nhưng thất bại.

tổng thống mỹ bush cha
Tổng thống Mỹ Bush cha

Click ngay: Tìm hiểu về tổng thống mỹ Truman 

2. Sự nghiệp chính trị của thống mỹ Bush cha

Từ năm 1971, George Herbert Walker Bush lần lượt được bổ nhiệm các chức vụ quan trọng như đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (1971-1973), Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (1973-1974), trưởng Văn phòng liên lạc Mỹ tại Trung Quốc (1974-1976), Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) (1976-1977) và Chủ tịch Ngân hàng Quốc tế I tại Houston (1977-1980).

Năm 1980, Bush tham gia chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và có bước khởi đầu ấn tượng. Tuy nhiên sau đó, đảng Cộng hòa lại lựa chọn Ronald Reagan là ứng cử viên. Sau đó ông Ronald Reagan lựa chọn Bush làm cộng sự của mình trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, Bộ đôi này đã phối hợp rất ăn ý để giành chiến thắng trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Ông Bush sau đó được bổ nhiệm làm Phó Tổng thống của ông Reagan.

Bush tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 1 năm 1989. Vợ ông, bà Barbara Bush giữ quyển Kinh thánh cho chồng trong khi Chánh án William Rehnquist đọc lời tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống.

tổng thống mỹ bush
Sự nghiệp tổng thống Mỹ Bush cha

Trên cương vị tổng thống Mỹ, Bush tập hợp một liên minh toàn cầu tấn công vào Iraq để buộc nước này rút quân khỏi Kuwait. Chiến tranh Vùng Vịnh lần 1 là một thành công. Tuy nhiên, cuộc chiến cũng để lại nhiều hệ lụy về sau. Tổng thống mỹ Bush cha cũng chính là người lãnh đạo nước Mỹ bước khỏi 4 thập niên Chiến tranh Lạnh.

Nhiệm kỳ của Bush cũng chứng kiến sự phản ứng của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa rằng ngay giữa thời điểm kinh tế Mỹ tồi tệ nhất kể từ Thế chiến 2, ông Bush không có chương trình nghị sự nào cả. Cũng vì những chính sách kinh tế không hiệu quả mà ông Bush đã thất bại trong việc tái đắc cử năm 1992.

Con trai cả của Bush, George Walker Bush, được bầu làm Tổng thống vào năm 2000. Họ trở thành bộ đôi cha-con thứ hai trong lịch sử giữ chức vụ Tổng thống Mỹ (người đầu tiên là John Adams và John Quincy Adams). Hai cha con ôm nhau sau lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2001.

Bush qua đời lúc 22 giờ 10 phút vào ngày 30 tháng 11 tại tư gia ở Houston, Texas, Hoa Kỳ.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về cuộc đời và sự nghiệp của tổng thống Mỹ Bush cha. Hy vọng đã cung cấp thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Rate this post