12 Tháng Sáu, 2024

Ngành công nghệ môi trường ra làm gì? 

7 min read
Ngành công nghệ môi trường ra làm gì? 

Ngành công nghệ môi trường ra làm gì đang là vấn đề hot, được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. 

1. Ngành công nghệ môi trường là gì?

Muốn biết ngành công nghệ môi trường ra làm gì thì các bạn cũng cần biết ngành công nghệ môi trường là gì. Khi mà đời sống xã hội của người dân, kinh tế đất nước ngày càng phát triển thì những vấn đề liên quan đến môi trường các khiến nhiều người đau đầu. Rõ ràng, bảo vệ môi trường trong thời điểm hiện tại không còn là vấn đề của một người, một quốc gia mà nó còn là một vấn đề nhức nhối của toàn cầu. 

Hiểu một cách nôm na thì mục đích chính của ngành công nghệ môi trường đó chính là việc sử dụng các máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại để có thể giảm thiểu và ngăn ngừa ô nhiễm. Người làm ngành công nghệ môi trường sẽ sử dụng các biện pháp hóa học, sinh học hay vật lý để có thể thu hồi và xử lý gọn gàng chất thải. Chính những biện pháp ấy giúp môi trường ngày càng xanh sạch đẹp hơn. 

Ngành công nghệ môi trường ra làm gì? Ngành công nghệ môi trường ra làm gì?

Theo học ngành công nghệ môi trường, các em sinh viên sẽ được truyền đạt, được trang bị những kiến thức và kỹ năng thực hành ấn tượng. Các em được học tập, được thực hành và đánh giá tác động môi trường, các biện pháp và kỹ thuật để có thể xử lý các nguồn tài nguyên bị ô nhiễm. Và chính ngành công nghệ môi trường còn giúp các sinh viên được trang bị các kiến thức thực hành như thi công, bảo trì, vận hành các công trình xử lý nước thải, chất thải rắn; có khả năng dự đoán và xử lý những vấn đề tồn đọng của môi trường. 

Ở thời điểm hiện tại, có khá nhiều ngôi trường đào tạo ngành công nghệ môi trường được đánh giá là khá chất lượng như Đại học Công nghệ TP.HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học quốc gia TP.HCM hay Đại học Tài nguyên và môi trường TPHCM,… Hầu hết, đây đều là những ngôi trường sở hữu cơ sở vật chất, các trang thiết bị được đánh giá là khá hiện đại. Các thầy cô đều là những người sở hữu khá nhiều kinh nghiệm trong công tác dạy và học. Vậy, học ngành công nghệ môi trường ra làm gì? 

2. Ngành công nghệ môi trường ra làm gì? 

Ngành công nghệ môi trường ra làm gì chính là câu hỏi được khá nhiều bạn trẻ quan tâm theo dõi. Ở thời điểm hiện tại, nước ta đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên sẽ không tránh khỏi sự tác động của các yếu tố môi trường. Chính vì thế, ngành môi trường luôn được chú trọng tại các công ty, các cơ sở sản xuất hay các khu công nghiệp, khu chế biến. Rõ ràng, ngành công nghệ môi trường ra làm gì không phải là vấn đề quá bàn cãi. 

Sau khi ra trường, các cử nhân ngành Công nghệ môi trường hoàn toàn có thể làm việc, đảm nhiệm các công việc như: chuyên viên môi trường tại các nhà máy, cơ sở sản xuất hay các công ty cấp thoát nước, các nhà máy xử lý nước thải, các tổ chức hay các công ty về môi trường. Chưa dừng lại ở đó, các bạn có thể làm việc, giữ các vị trí quan trọng tại Sở Khoa học và Công nghệ, sở Tài nguyên và Môi trường, các trung tâm hay các viện nghiên cứu về phòng Tài nguyên và Môi trường. 

3. Ngành môi trường có dễ xin không?

Ngoài vấn đề ngành công nghệ môi trường ra làm gì thì nhiều người vẫn hiện quan tâm, tò mò muốn biết ngành môi trường có dễ xin việc không. Theo Quy hoạch về sự phát triển của nguồn nhân lực ngành Tài nguyên và môi trường, nhu cầu để có thể theo học, được đào tạo ngành này là rất cần thiết. Rõ ràng, nguồn nhân lực ngành môi trường ở thời điểm hiện tại là vẫn chưa đủ để có thể đáp ứng được nhu cầu lao động dồi dào. 

Cơ hội việc làm của ngành công nghệ môi trườngCơ hội việc làm của ngành công nghệ môi trường

Theo phân tích và đánh giá của nhiều chuyên gia tên tuổi, rõ ràng cơ hội việc làm của các sinh viên ngành môi trường được đánh giá là khá lý tưởng. Nhu cầu việc làm của ngành này hiện khá hót và tính đa dạng của ngành này cũng được đánh giá khá cao nên cơ hội việc làm của sinh viên ngành môi trường rất rộng mở. Sau khi ra trường, các sinh viên ngành công nghệ môi trường hoàn toàn có thể tự tin xin việc xin việc, được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Cụ thể, họ có thể làm các công việc như:

  • Nghiên cứu, khắc phục và xử lý tình trạng ô nhiễm để có thể bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp. Các bạn cũng có thể thiết kế các quy trình để có thể xử lý ô nhiễm một cách hiệu quả nhất. 
  • Tham gia các hoạt động nghiên cứu môi trường. Đây sẽ là những tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của các xí nghiệp, nhà máy,… có ảnh hưởng tới môi trường hay không. 
  • Theo dõi và giám sát các đối tượng thuộc phạm vi quản lý môi trường để có thể đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời. 

Bài viết trên đây của tác giả trình bày quan điểm, giải đáp những khúc mắc của quý độc giả ngành công nghệ môi trường ra làm gì. Hy vọng đó sẽ là những thông tin đa chiều và khách quan nhất giúp các bạn có thêm nhiều sự lựa chọn cho tương lai. Ngoài ra, các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Y Dược HN nếu yêu thích trường này. Chúc các bạn may mắn và thành công. 

5/5 - (2 bình chọn)