T3. Th8 16th, 2022

Ngành công nghệ Kỹ thuật môi trường ra làm gì? 

7 min read
Ngành công nghệ Kỹ thuật môi trường ra làm gì? 

Khi mà xã hội, đất nước ngày càng phát triển dân số và nhu cầu đời sống xã hội ngày càng tăng cao ảnh hưởng khá lớn đến với môi trường sống. Chính vì vậy, các công ty lớn thường có bộ phận bảo vệ môi trường. Vậy, ngành công nghệ kỹ thuật môi trường ra làm gì? 

1. Ngành Kỹ thuật môi trường là gì?

Muốn tìm hiểu Ngành công nghệ kỹ thuật môi trường ra làm gì thì trước tiên, các bạn cần biết ngành Kỹ thuật môi trường là gì trước đã. Ở thời điểm hiện tại, bảo vệ môi trường không phải vấn đề của một quốc gia mà nó đã trở thành mối quan tâm của toàn cầu. Khi mà môi trường đang dần ô nhiễm thì ai ai cũng cần có trách nhiệm bảo vệ môi trường. 

Ngành Kỹ thuật môi trường là ngành học về kỹ thuật, công nghệ để có thể ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Dùng các biện pháp hóa học, vật lý hay sinh học để có thể tái chế, tái sử dụng, thu hồi và xử lý chất thải. Nhìn chung, những biện pháp xử lý của ngành công nghệ kỹ thuật môi trường góp phần để bảo vệ và phát triển môi trường bền vững hơn. 

Ngành công nghệ Kỹ thuật môi trường ra làm gì? Ngành công nghệ Kỹ thuật môi trường ra làm gì?

Khi theo học ngành Kỹ thuật môi trường, các học viên sẽ được truyền đạt, trang bị các kiến thức và những kỹ năng để có thể thực hành và sử dụng các công cụ quản lý môi trường. Các bạn cũng sẽ được am hiểu hơn về công nghệ môi trường, biết thêm các phương pháp đánh giá tác động môi  trường hay các biện pháp để giảm thiểu, xử lý môi trường ô nhiễm. 

Chưa dừng lại ở đó, các sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức thực hành chất lượng như khả năng vận hành, bảo trì, thi công, thiết kế các công trình xử lý nước thải, tiếng ồn, chất thải rắn hay những khí thải độc hải. Ngoài ra, các bạn cũng có thể có khả năng phát hiện và dự báo những vấn đề về môi trường đã và đang xảy ra. 

Và để có thể học ngành công nghệ kỹ thuật môi trường, các bạn cũng có thể theo học tại những ngôi trường có đào tạo ngành này uy tín như Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học quốc gia TPHCM, Đại học Tài nguyên và môi trường TPHCM,… Đây đều là những trường đại học đào tạo chất lượng, sở hữu các cơ sở vật chất và các trang thiết bị rất khang trang và hiện đại. 

Đội ngũ giảng viên của những trường này đều là những người giàu kinh nghiệm và có địa vị, học hàm cao, rất giàu kinh nghiệm thực tế. Hầu hết các trường chuyên đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật môi trường đều sở hữu Trung tâm thí nghiệm môi trường. Đây là nơi đảm nhận đào tạo kỹ năng quan trắc chất lượng nước, không khí; kỹ năng lấy mẫu; đánh giá độc tính ô nhiễm của các chất thải cho đến vận hành mô hình xử lý chất thải rắn, khí thải, nước thải hay những mô hình xử lý nước cấp cho các sinh viên chuyên ngành. Vậy, ngành công nghệ Kỹ thuật môi trường ra làm gì? Làm việc ở đâu? 

2. Học ngành công nghệ Kỹ thuật môi trường ra làm gì? 

Ngành công nghệ kỹ thuật môi trường làm gì?Ngành công nghệ kỹ thuật môi trường làm gì?

Vấn đề được nhiều người quan tâm nhất đó chính là ngành công nghệ Kỹ thuật môi trường ra làm gì. Ở thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, nước ta cũng không tránh khỏi sự tác động của con người tới môi trường. Chính vì thế, vấn đề bảo vệ môi trường luôn được chú trọng mọi lúc, mọi nơi.

Bất cứ các khu công nghiệp, nhà máy hay công ty sản xuất nào cũng cần đội ngũ bảo vệ môi trường để có thể khắc phục những hậu quả xấu nhất. Chính vì vậy, các sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường không cần quá lo lắng về vấn đề việc làm ngay sau khi ra trường. Những khúc mắc, tò mò về ngành công nghệ Kỹ thuật môi trường ra làm gì sẽ được tác giả phân tích kỹ lưỡng dưới đây. 

Với việc được đào tạo bài bản khi còn ngồi trên ghế nhà trường và việc được ứng dụng rộng rãi giúp các sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường có thể làm việc, có thể đảm nhận các công việc như: làm chuyên viên môi trường ở các nhà máy xử lý chất thải, các cơ sở sản xuất, nhà máy xử lý nước thải, công ty cấp thoát nước.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể làm việc tại các vị trí quản lý tại Sở Tài nguyên và Môi trường, các Viện và Trung tâm Nghiên cứu Phòng Tài nguyên và Môi trường của các thành phố, quận, huyện hay các sở Khoa học và Công nghệ; các khu công nghiệp, các công ty và tổ chức chuyên về môi trường. Đến đây, chắc hẳn các bạn đã nắm bắt được ngành công nghệ Kỹ thuật môi trường ra làm gì rồi. Và nếu yêu thích ngành Y Dược, các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch Hồ Chí Minh để thỏa mãn niềm đam mê. 

Trên đây là bài viết về vấn đề Ngành công nghệ Kỹ thuật môi trường ra làm gì của tác giả. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ít cho các bạn hiểu rõ về ngành và tự tin hơn trong việc chọn ngành thực hiện ước mơ. Chúc các bạn có một ngày mới vui vẻ, tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ.