20 Tháng Năm, 2024

Công việc ngành môi trường gồm những gì? Học ngành này dễ xin việc không?

7 min read
Công việc ngành môi trường gồm những gì? Học ngành này dễ xin việc không?

Ngành công nghệ môi trường hiện là một trong những ngành học mới có sự kết hợp giữa các yếu tố kỹ thuật và nghiên cứu. Vậy, Công việc ngành môi trường gồm những gì? Học ngành này dễ xin việc không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. 

1. Ngành môi trường là gì?

Muốn tìm hiểu các công việc của ngành môi trường cần tìm hiểu, phân tích chi tiết về ngành môi trường. Khi mà đất nước ngày càng phát triển, dần trở thành quốc gia hiện đại hóa theo chiều hướng công nghiệp hiện đại thì môi trường sống cũng ô nhiễm hơn. Không chỉ Việt Nam mà quốc gia nào cũng vậy. Rõ ràng, việc bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân mà nó còn là vấn đề của cả thế giới. Vì vậy, ngành môi trường đã được ra đời với sứ mệnh quan trọng nhất đó chính là bảo vệ môi trường. 

Ngành môi trường được xem là ngành học áp dụng các biện pháp công nghệ, khoa học kỹ thuật để có thể giảm thiểu tối đa, ngăn ngừa vấn đề ô nhiễm môi trường. Người làm ngành môi trường sẽ sử dụng các biện pháp sinh, lý, hóa học để có thể xử lý chất thải. Các biện pháp xử lý chất thải, rác thải của ngành môi trường sẽ giúp môi trường sống của chúng ta sạch đẹp hơn, không khí trở nên trong lành hơn. 

Công việc ngành môi trường gồm những gì? Công việc ngành môi trường gồm những gì?

Học ngành môi trường, các em sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng, những kiến thức để có thể bảo vệ môi trường. Chắc chắn, các bạn sẽ am hiểu, hiểu biết sâu sắc hơn về ngành môi trường, biết cách đánh giá sự tác động của môi trường hay sử dụng các biện pháp để xử lý và giảm thiểu môi trường ô nhiễm. 

Chưa hết, các sinh viên ngành môi trường sẽ được trang bị các kỹ năng, các kiến thức cực chất về khả năng vận hành, thiết kế, bảo trì, thi công các chất thải hay khí thải. Các bạn cũng có thể phát hiện, dự đoán những vấn đề đã, đang và sẽ xảy ra ở môi trường. Sau khi ra trường, các sinh viên sẽ làm các công việc ngành môi trường như thế nào? 

2. Công việc ngành môi trường gồm những gì?

Công việc ngành môi trường đang là vấn đề được khá nhiều bạn trẻ quan tâm, muốn tìm hiểu. Sau khi tốt nghiệp ra trường, các em sinh viên có thể làm việc tại các công ty, nhà máy xí nghiệp hay các cơ quan về môi trường như: Sở Khoa học và phát triển nông thôn, UBND  huyện, thị xã; ở Khoa học công nghệ & môi trường, Sở Địa chính; Phòng Quản lý môi trường ở các cấp chính quyền; Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp hay Trung tâm Bảo vệ môi trường,… 

Ngoài ra, các bạn cũng có thể làm việc tại các công ty tư vấn thiết kế xử lý môi trường, công ty cấp thoát nước, cơ quan khai thác khoáng sản hay cơ quan quản lý môi trường. Chưa dừng lại ở đó, nếu thích “truyền lửa”, các sinh viên ngành môi trường cũng có thể tham gia công tác giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng hay trường THPT có liên quan tới ngành môi trường. Đến đây, chắc chắn các bạn đã nắm rõ công việc ngành môi trường là gì rồi. 

Mức lương ngành môi trường cũng được đánh giá khá ổn định. Mức lương của các sinh viên mới ra trường dao động khoảng từ 5 đến 7 triệu đồng. Với những người sở hữu 2 đến 3 năm kinh nghiệm, họ hoàn toàn có thể sở hữu mức thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng. Trong khi đó, người sở hữu 4 – 5 năm kinh nghiệm có thể sở hữu mức lương lên tới 15 triệu. Nhìn chung, công việc ngành môi trường không phải quá vất vả, mức lương cũng khá ổn. 

3. Ngành môi trường có dễ xin không?

Ngành quản lý tài nguyên và môi trường làm gì?Ngành quản lý tài nguyên và môi trường làm gì?

Ngoài vấn đề công việc ngành môi trường thì thì nhiều người cũng quan tâm tới vấn đề xin việc của ngành này. Theo Quy hoạch phát triển đào tạo nhân lực ngành Tài nguyên và môi trường, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực ngành môi trường là rất cấp thiết. Rõ ràng, nguồn nhân lực ngành môi trường hiện tại vẫn chưa đủ để đáp ứng nguồn lao động. 

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, cơ hội việc làm của ngành môi trường được đánh giá là khá lý tưởng. Ngành môi trường rất dễ xin việc bởi tính đa dạng và nhu cầu việc làm của ngành này đang khá hot. Rõ ràng, các sinh viên ngành môi trường hoàn toàn có thể ứng tuyển nhiều vị trí khác nhau của ngành môi trường. Sau khi ra trường, một cử nhân ngành môi trường sẽ được làm các công việc cụ thể như: 

  • Nghiên cứu, xử lý và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường và chất lượng sống của con người. Thiết kế các móc móc, quy trình để có thể xử lý ô nhiễm. 
  • Đánh giá, khảo sát, nghiên cứu quy trình xử lý ô nhiễm; trực tiếp tham gia và các công đoạn của quá trình xử lý ô nhiễm để đảm bảo hiệu quả, đúng quy trình vận hành. 
  • Tham gia các hoạt động nghiên cứu chỉ tiêu môi trường. Các tiêu chuẩn này sẽ là cơ sở để các nhà môi trường đánh giá chất lượng nhà máy, xí nghiệp,… có gây ô nhiễm môi trường hay không. 
  • Giám sát, theo dõi các đối tượng thuộc phạm vi quản lý môi trường để có những biện pháp xử lý cực kỳ kịp thời,… 

Trên đây là bài viết đánh giá, phân tích công việc ngành môi trường theo quan điểm của tác giả. Hy vọng những thông tin trên sẽ là những góc nhìn đa chiều và khách quan nhất, giúp quý độc giả có thể đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất cho mình. Các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội nếu yêu thích ngành Y Dược. Chúc các bạn may mắn và gặt hái nhiều thành công. 

5/5 - (2 bình chọn)