12 Tháng Sáu, 2024

Ngành quản lý môi trường ra làm gì? 

7 min read
Ngành quản lý môi trường ra làm gì? 

Ở thời điểm hiện tại, Quản lý môi trường hiện đang là một trong những ngành hot được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy, ngành quản lý môi trường ra làm gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. 

1. Quản lý môi trường là gì?

Muốn biết ngành quản lý môi trường ra làm gì thì các bạn cần biết ngành quản lý môi trường là gì trước đã. Được biết, quản lý môi trường là ngành học tổng hợp những chính sách kinh tế, xã hội, luật pháp hay các biện pháp thích hợp để phát triển bền vững nền kinh tế bền vững, bảo vệ chất lượng môi trường sống. 

Sau đây là những mục tiêu chủ yếu của ngành công tác quản lý nhà nước về môi trường: 

  • Phòng chống suy thoái, khắc phục ô nhiễm môi trường phát sinh trong những hoạt động đời sống của con người; 
  • Củng cố, phát triển bền vững nền kinh tế xã hội theo 9 nguyên tắc của một quốc gia, xã hội bền vững. Những góc nhìn, khía cạnh của một xã hội phát triển bền vững bao gồm: Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, phát triển bền vững nền kinh tế, không để tình trạng ô nhiễm và suy thoái môi trường sống, nâng cao công bằng và văn minh xã hội. 
  • Xây dựng công cụ có hiệu lực để quản lý môi trường quốc gia và những vùng lãnh thổ. Và các công cụ phải phù hợp với từng địa phương, từng ngành và từng cộng đồng dân cư. 

Ngành quản lý môi trường ra làm gì? Ngành quản lý môi trường ra làm gì?

2. Ngành quản lý môi trường ra làm gì? 

Vấn đề ngành quản lý môi trường ra làm gì và cơ hội việc làm của ngành này được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Nhìn chung, ngành quản lý môi trường là một ngành nghề, lĩnh vực khá rộng, bao gồm khá nhiều chuyên ngành khác nhau. Chính vì thế, cơ hội việc làm của các sinh viên ngành này được đánh giá là khá lý tưởng. Sau khi ra trường, các sinh viên ngành này để có thể đảm nhận và làm các công việc như sau:

  • Kỹ sư Công nghệ môi trường

Đây là một trong những công việc, ngành nghề dành cho những người theo học ngành Công nghệ môi trường. Đây là một trong những chuyên ngành khá hót, đem đến cho các bạn sinh viên các kiến thức, quy trình về công nghệ hóa học, kiến thức về chất thải, thiết bị xử lý chất thải hay các quy trình công nghệ hóa học. 

Sau khi hoàn thành các chương trình học, các bạn hoàn toàn có thể tự tin xin việc, được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Các bạn hoàn toàn có thể làm việc tạo các xí nghiệp, nhà máy, khu chế xuất hay các công ty hoạt động trong lĩnh vực xử lý môi trường, cấp thoát nước hay môi trường đô thị,… 

  • Kỹ sư kỹ thuật môi trường

Đây là một trong những ngành học khá lý tưởng, cung cấp những thông tin chuyên sâu về vấn đề môi trường như kỹ thuật chống ô nhiễm, kỹ thuật xử lý chất thải hay xử lý chất độc ô nhiễm,… Chưa dừng lại ở đó, các bạn cũng có thể áp dụng những kiến thức, tiến bộ mới của Công nghệ hóa học, Công nghệ Sinh học để có thể xử lý ô nhiễm môi trường một cách tốt nhất. 

Sau khi ra trường, các em có thể làm việc tại các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu, nuôi trồng thủy sản, tư vấn môi trường, công ty cấp thoát nước, sở công nghiệp hay Ủy ban nhân dân các huyện, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên môi trường, Sở như sở Khoa học công nghệ,… 

  • Kỹ sư quản lý môi trường

Đây là một ngành nghề trang bị cho sinh viên các kiến thức về lập kế hoạch quản lý môi trường, quan trắc môi trường, chất thải môi trường, quản lý chất lượng môi trường,… của các khu kinh doanh, cụm công nghiệp hay các cơ sở đang hoạt động của ngành môi trường. 

  • Quản lý tài nguyên rừng

Ngành quản lý môi trường và cơ hội việc làmNgành quản lý môi trường và cơ hội việc làm

Học ngành quản lý tài nguyên rừng, các sinh viên sẽ được học tập, được truyền bá những kiến thức chất lượng về hệ sinh thái rừng, sinh thái môi trường, đánh giá và kiểm tra tài nguyên môi trường và rừng, công nghệ và kỹ thuật trong quản lý. Sau khi ra trường, các em có thể làm việc tại các cơ quan nghiên cứu, cơ quan quản lý của nhà nước liên quan tới tài nguyên và môi trường. Các em cũng có thể làm việc tại các Khu bảo tồn thiên nhiên, Vườn quốc gia,… 

  • Kỹ sư Khoa học môi trường

Kỹ sư Khoa học môi trường là công việc dành cho người theo học ngành Khoa học môi trường. Học ngành này, các em sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng và kiến thức để có thể phát hiện, đánh giá, dự báo và phân tích những vấn đề về môi trường,… Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên hoàn toàn có thể làm việc tại các Sở, Cục, Bộ ban ngành và địa phương quy hoạch và quản lý môi trường. Chưa dừng lại ở đó, các bạn cũng có thể tham gia giảng dạy chuyên ngành Khoa học môi trường tại các trường Đại học hay Cao đẳng trên toàn quốc. 

Trên đây là bài viết về vấn đề ngành quản lý môi trường ra làm gì, cơ hội việc làm của ngành quản lý môi trường theo những góc nhìn đa chiều và khách quan của tác giả. Hy vọng bài viết trên sẽ là những thông tin hữu ích nhất để các bạn có thể đưa ra những sự lựa chọn tốt nhất. Các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Dược HN nếu yêu thích ngành Y Dược. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

5/5 - (2 bình chọn)