24 Tháng Bảy, 2024

Điểm danh các di tích lịch sử ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay

8 min read

Các khu di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh gắn liền với lịch sử hào hùng, dấu ấn thời gian và giá trị lịch sử. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu để các bạn có dịp khám phá nhiều hơn.

1. Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập là khu di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh rất nổi tiếng với người dân Sài Gòn. Du khách đến từ nước ngoài cũng không thể bỏ lỡ. Tại khu vực phía Nam thì Dinh Độc Lập là bảo tàng có quy mô lớn và hoành tráng nhất, luôn mở để tiếp khách đến tham quan.

di tích lịch sử ở thành phố hồ chính minh1
Dinh Độc Lập

Nơi đây lưu giữ nhiều sự kiện, kỷ niệm, di vật thời Việt Nam chống Nhật, Pháp. Bạn phải được tận mắt chứng kiến mới có trải nghiệm về thời oanh liệt của Quân đội Nhân dân Việt Nam, và ông cha ta đã chiến đấu như thế nào.

2. Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Việt Nam

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin lịch sử chiến tranh Việt Nam thì hãy đến với Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Việt Nam. Nơi đây hiện vẫn còn lưu giữ rất nhiều vật dụng từ thời chiến tranh. Không chỉ là các câu chuyện, sách vở, tranh ảnh…mà đến nơi đây bạn được tận mắt, tận tay chứng kiến hiện vật để có trải nghiệm.

Khu di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh này hiện còn trưng bày cỗ xe tăng, phi cơ, đại pháo, máy bay trực thăng… từng được chinh chiến ngoài xa. Không chỉ vậy, còn có hàng trăm, hàng nghìn hiện vật thu nhặt lại như bom, đạn, chất độc màu da cam…

>>> Xem thêm: Điểm lại 10 sự kiện lịch sử Việt Nam qua các năm Tỵ

3. Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh

Một bảo tàng lưu lại vô số kỷ vật qua các triều đại Việt Nam được kể tới là Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh. Từ thời Nho giáo, đến cận hiện đại, những đồ dùng, vật dùng của mọi dân tộc, qua nhiều thời kỳ đều có đủ.

Nơi đây còn lưu giữ nhiều kỷ vậy từ thời đồ đồng, đá…Nhiều tác phẩm cổ trang được trưng bày mà vẫn còn nguyên ven. Du khách có thể chiêm ngưỡng và hiểu về văn hóa người Việt trước đây.

4. Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Khu di tích lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh được nhiều người dân Sài Thành biết đến là bảo tàng Mỹ thuật. Nơi đây lưu trữ các tác phẩm mỹ thuật độc đáo, đặc biệt được xây dựng theo phong cách Tây sang trọng, quyền quý.

Ngoài tác phẩm mỹ thuật cổ thì còn có tác phẩm đương đại cũng được giới trẻ Việt Nam rất yêu thích.

5. Bến Nhà Rồng

Bến Cảng Nhà Rồng là nơi từng in chân dấu bác Hồ chọn ra đi tìm đường cứu nước, mang đến bước ngoặt lịch sử giải phóng dân tộc ta. Đây là di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh cực kỳ quan trọng.

Các bạn sẽ được khám phá kiến trúc Việt Nam xa xưa với thiết kế truyền thống, tượng rồng khắc họa đầy tinh tế. Không chỉ vậy, nơi đây còn có mô hình phóng tác, khắc họa đời sống cơ cực của người dân Việt Nam, du khách sẽ có cái nhìn tổng quan về một thời đại đã trôi qua.

6. Địa đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi là nơi ghi dấu ấn quan trọng trong lịch sử, khiến quân giặc phải khiếp sợ trước trí thông minh, kiên trì của lực lượng vũ trang Việt Nam. Khu di tích này được bố trí đường hầm rất tinh vi, thông minh để chống giặc.

di tích lịch sử ở thành phố hồ chính minh
Địa đạo Củ Chi

Hiện nay, Địa đạo Củ Chi đã trở thành di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh, mở cửa đón khách hàng ngày đến tham quan. Đó là những đường hầm nối dài bên dưới lòng đất rất kiên cố và phức tạp. Nơi đây được quân lính ta trú ẩn, vận chuyển lương thực, vũ khí, tấn công mà địch không biết.

>>> Tham khảo thêm: Top 10 trận đánh hay nhất lịch sử thế giới tạo ra bước ngoặt lớn

7. Nhà thờ Đức Bà

Nằm giữa Sài Gòn hoa lệ, nhà thờ Đức Bà trang nghiêm khiến cho bất kỳ ai đi qua cũng phải thán phục bởi sự kỳ công, tuyệt mỹ. Được xây dựng theo phong cách châu Âu – Romanesque rất độc đáo, vẻ ngoài đầy tôn nghiêm, thanh cao mà bên trong độc đáo, sang trọng

Hiện nay, từng viên gạch, ngói xây dựng Nhà thờ Đức Bà đều khắc tên đơn vị sản xuất tại Pháp. Đó cũng là lý do mà di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh này đến nay vẫn còn giữ nguyên hiện trạng.

8. Du lịch Vườn cau đỏ tại Quận 12

Nếu bạn đặt chân đến quận 12 thì đừng bỏ qua Di tích lịch sử ở thành phố Hồ Chí Minh là Vườn cau đỏ. Đây là bảo tàng thành phố dựng lên để tưởng nhớ nhân dân, bà con tại An Phú Đông – Thạnh Lọc với những cống hiến và luôn  kề vai sát cánh cùng bộ đội, Quân đội Nhân dân Việt Nam trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Nơi đây vừa khám phá di tích lịch sử vừa du lịch miền tây sông nước. Chắc chắn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm vô cùng thú vị.

9. Hầm bí mật chứa vũ khí thời kháng chiến chống Mỹ tại Quận 10

Hầm bí mật chứa vũ khí thời kháng chiến chống Mỹ được đặt tại Quận 10, nằm ngay ở nhà dân và được ngụy trang vô cùng tinh vi. Nếu nhìn bằng mắt thường thì bạn rất khó đoán. Hầm này được lấp lại bằng viên gạch nền vuông vức, không một kẽ hở.

Bên trong khu di tích lịch sử này là hơn 2 tấn vũ khí của Biệt Đồng Sài Gòn vào thời chống Mỹ. Ngoài ra còn có ở quận 3,5…tất cả đều được Chính Phủ Việt Nam công nhận là Di tích lịch sử ở thành phố Hồ Chí Minh.

Khu di tích Ngã Ba Giồng tại Huyện Hóc Môn

Ngã Ba Giồng tại huyện Hóc Môn chứng kiến biết bao sự hi sinh đẫm máu của anh hùng dân tộc, hi sinh để bảo vệ Tổ quốc trong cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ.

Nơi đây được công nhận khu di tích lịch sử ở thành phố Hồ Chí Minh, dù cách khá xa trung tâm thành phố nhưng vẫn được nhiều người ghé thăm. Họ tới chủ yếu để tham quan, kính viếng, tưởng niệm anh hùng dân tộc bởi có khá nhiều buổi tổ chức đại lễ nơi đây.

Khu di tích lịch sử Láng Le Bàu Cò

Khu di tích lịch sử Láng Le Bàu Cò hiện nay thuộc huyện Bình Chánh là một bảo tàng lưu lại lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ. Nơi đây còn để tri ân, tưởng nhớ những người ngã xuống trong cuộc kháng chiến. Khu di tích lịch sử ở thành phố Hồ Chí Minh này có quy mô lớn nhất trong các di tích còn sót lại hiện nay.

Với các di tích lịch sử ở thành phố Hồ Chí Minh trên đây hi vọng sẽ giúp các bạn có những trải nghiệm và biết thêm về lịch sử Việt Nam. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật thông tin hữu ích.

4.5/5 - (2 bình chọn)