20 Tháng Năm, 2024

Top 10 trận đánh hay nhất lịch sử thế giới tạo ra bước ngoặt lớn

7 min read

Chiều dài lịch sử nhân loại chứng kiến không ít các trận đánh ác liệt, làm thay đổi số phận của các quốc gia, dân tộc. Dưới đây là 10 trận đánh hay nhất lịch sử thế giới, đánh dấu những mốc quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.

1. Trận chiến Marathon

Trận chiến Marathon diễn ra vào những năm 500 TCN giữa đế quốc Ba Tư với Hy Lạp. Sở dĩ có tên trận chiến Marathon bởi trận đấu diễn ra tại thung lũng Marathon, cách Athens 42km.

10 trận đánh hay nhất lịch sử thế giới
Trận đấu Marathon

Nơi đây được quân Hy Lạp lựa chọn bởi cùng đất ngập nước sẽ hạn chế di chuyển của giặc. Với chiến thuật hợp lý cùng với sự đoàn kết, phối hợp nhịp nhàng giúp cho Hy Lạp ra về với chiến thắng vẻ vang. Dù có lực lượng cực kỳ ít nhưng họ đã tiêu diệt đội quân Ba Tư hùng mạnh với 6.400 tên lính.

2. Cuộc chiến ở Cajamarca

Trận chiến Cajamarca giữa người Tây Ban Nha với đế chế Inca diễn ra vào năm 1532. Cụ thể, ngày 16/11 thì đội quân Tây Ban Nha dù chỉ có 168 người nhưng với vũ khí hiện đại gồm súng, pháo thần công đã đánh tan đội quân 8.000 binh sĩ của đế chế Inca.

Vua Atahualpa bị bắt sống và ông đã tự đưa ra giá chuộc cho mình bằng số vàng chất đầy căn phòng ông đang bị tạm giữ. Sau khi đồng ý thỏa thuận thì người Inca đáp ứng đủ như giao ước nhưng nhà thám hiểm Tây Ban Nha liền bội ước.

Họ duy trì sự giam giữ vua Atahualpa để đưa ra những đòi hỏi khác. Tháng 8/1533 khi nguồn chu cấp cạn kiệt thì người Tây Ban Nha đã kết thúc sự sống của Atahualpa.

>>> Xem thêm: Tóm tắt tiểu sử hào hùng của Đại tướng Giáp

3. Trận Tours

Trận Tours là cuộc đọ sức giữa đội quân của Burgundy và người Frank, diễn ra ngày 10/10/732 tại vị trí gần biên giới giữa vương quốc Frank và công quốc Aquitaine.

Kết quả trận đấu: Chiến thắng thuộc về Người Frank, Abdul Rahman Al Ghafiqi tử trân. Sau đó, Charles đã mở rộng quyền lực của mình xuống phía nam.

4. Trận Waterloo

Năm 1814 là thời điểm diễn ra trận đấu hay nhất lịch sử thế giới là trận Waterloo. Khi đó các nước châu Âu quá e sợ về khả năng cầm quân của Napoleon Bonaparte. Họ cùng nhau liên kết để lật đổ lại vị vua này.

Sau nhiều lần bị truy đuổi thì vua Napoleon Bonaparte cũng phải đầu hàng trước lực lượng quân của liên minh kiên cường do Wellington đứng đầu. Sau đó thì vua Napoleon buộc phải thoái vị, bị lưu đày tới đảo Saint Helena. Ông qua đời vào năm 1821 tại nơi này.

Sau trận chiến này thì Anh trở thành vị trí siêu cường, giúp châu Âu thoát khỏi sự bá quyền của Pháp, mở ra sự thống nhất cho nước Đức.

5.Trận chiến Stalingrad

Cuộc chiến Stalingrad diễn ra từ 17/7/1942 đến tháng 11 giữa quân Đức với quân đội Liên Xô. Trước đội quân Đức đang trên đà bất bại thì bằng ý chí kiên cường, Hồng quân Nga đã tiêu diệt 841.000 quân Đức, giành độc lập.

Chiến thắng đó là bước ngoặt cực kỳ lớn về quân sự, chính trị và tâm lý của Chiến tranh thế giới thứ II.

6. Trận Hastings

Trận Hastings là một trận đánh hay nhất lịch sử thế giới. Cuộc chiến diễn ra từ ngày 14/10/1066 về quyền lực. Khi đó Norman William the Conqueror đã giết chết Vua Harold II trên Đồi Senlac gần Hastings, Anh bởi ông cho rằng cựu vua Harold II đã không giữ lời hứa trao ngai vàng cho ông.

10 trận đánh hay nhất lịch sử thế giới1
Trận đánh Hasting

Sau đó, William hành quân đến London sau lời phục tùng vào thành phố, Ông lên vôi vua Norman đầu tiên nước Anh vào ngày lễ Giáng sinh năm 1066 và trở thành vị vua quyền lực.

7. Cuộc vây hãm Orleans

Cuộc vây hãm Orleans là sự khởi đầu trong cuộc chiến tranh Trăm năm giữa Anh và Pháp. Cuộc bao vây này diễn ra trong thời điểm đỉnh cao quyền lực Anh. Tuy nhiên cuộc bao vây này đã bị sụp đổ 9 ngày sau khi quân đội đến Joan xứ Arc.

Trận chiến được coi là đã cứu nước Pháp khỏi sự cai trị của người Anh trong nhiều thế kỷ qua.

>>> Tham khảo thêm: 10 di tích lịch sử ở Việt Nam nổi tiếng nhất hiện nay

8. Trận chiến Yorktown

Trận chiến Yorktown lọt vào 10 trận đánh hay nhất lịch sử thế giới, trong cuộc cách mạng Hoa Kỳ. Họ chiến thắng ngoạn mục trong bối cảnh đội quân Anh có ưu thế hơn về lực lượng. Từ đó dẫn đến cuộc đàm phán hòa bình với người Anh và ký kết Hiệp ước Paris năm 1783.

9. Trận chiến Gettysburg

Trận chiến Gettysburg diễn ra tại thị trấn Gettysburg, Pennsylvania từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 7 năm 1863. Nơi đây chứng kiến cuộc tàn sát có số thương vong lớn nhất trong lịch sử.

Khi đó, quân đội Potomac của Thiếu tướng Liên minh George Meade giành thế thượng phong dẹp tan mọi cuộc tấn công của Quân đội Bắc Virginia của Tướng Robert E. Lee của Liên minh miền Nam. Từ đó chấm dứt âm mưu xâm lược miền Bắc của Lee.

10. Cuộc xâm lược Normandy

Nếu Stalingrad là trận chiến quyết định mặt trận phía đông nước Đức thì cuộc xâm lược Normandy đã đánh dấu cho sự suy tàn của Đức Quốc xã ở mặt trận phía Tây năm 1944.

Trận đấu là bước lật đổ tình thế chống lại Đức quốc xã. Đây là đòn tâm lý ngăn ngăn Hitler gửi quân từ Pháp xây dựng mặt trận phía Đông chống lại Liên Xô đang tiến lên.

Bài viết trên đây tổng hợp 10 trận đánh hay nhất lịch sử thế giới, là bước ngoặt lớn cho sự độc lập của các quốc gia và cũng đánh dấu sự chấm hết của không ít nước. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật tin tức liên quan khác.

Rate this post