20 Tháng Năm, 2024

10 di tích lịch sử ở Việt Nam nổi tiếng nhất hiện nay

7 min read

Những vết tích hào hùng trong lịch sử dân tộc sẽ được khắc họa trên 10 di tích lịch sử ở Việt Nam. Nơi đây chứng kiến bao thăng trầm lịch sử của đất nước mà bạn rất đáng để đến tham quan và có góc sống ảo thần thánh.

1. Di tích lịch sử là gì?

Di tích gồm những công trình xây dựng, các địa điểm, cổ vật, di vật với bảo vật quốc gia trong công trình. Nơi đây có giá trị lịch sử, khoa học và văn hóa.

10 di tích lịch sử ở Việt Nam nay
Hang Pác Pó – Nơi Bác Hồ vẽ đường cứu nước

Di tích lịch sử (tiếng Anh là Historical Relic), là công trình, địa điểm gắn liền với sự kiện lịch sử tiêu biểu trong quá trình đấu tranh dựng và giữ nước ta,…

2. 10 di tích lịch sử ở Việt Nam nổi tiếng

2.1. Khu di tích Pác Bó Cao Bằng

Khu di tích này rất nổi tiếng ở Việt Nam, là nơi ghi dấu chân Hồ Chủ Tịch sinh sống và làm việc trong thời gian dài sau những năm bôn ba khắp các quốc gia trên thế giới.

Nằm cách TP Cao Bằng 50km, khu di tích Pác Pó được trời phú cho thiên nhiên, vách núi bao bọc bởi rêu phong hùng vĩ, yên bình và rất dễ chịu. Nơi đây có khung cảnh thơ mộng bởi con suối xanh ngắt, vách núi cheo leo và cảnh hoa rừng tuyệt mỹ.

>>> Xem thêm: Tóm tắt tiểu sử hào hùng của Đại tướng Giáp

2.2. Hồ Gươm ghi lại dấu tích lịch sử nổi tiếng của Việt Nam

Hồ Gươm hay còn có tên gọi khác là hồ Hoàn Kiếm, xuất hiện từ đầu thế kỷ 15 gắn liền với truyền thuyết vua Lê Lợi trả lại gươm cho Rùa Thần.

Hồ Gươm là biểu tượng đặc trưng của thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, có ý nghĩa tinh thần cực kỳ lớn. Nếu có cơ hội đến với Thủ đô thì chắc chắn bạn sẽ phải ghé qua nơi đây vào cuối tuần.

Với khung cảnh non nước, hàng cây rủ bóng cổ kính chắc chắn sẽ giúp bạn có một ngày tản bộ thú vị. Nơi đây hiện trở thành phố đi bộ vào 3 ngày cuối tuần: thứ 6, thứ bảy và Chủ Nhật rất nhộn nhịp.

2.3. Đền Phù Đổng Hà Nội

Đền Phù Đổng còn được gọi là đền Gióng, đặt tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội. Nơi đây thờ vị Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương. Theo tương truyền, nơi đây trước chính là nền nhà cũ của Thánh Gióng, bên đê sông Đuống.

Vào năm 1010, Vua Lý Thái Tổ sau khi rơi kinh đô Hoa Lư về thành Thăng Long đã cho xây dựng đền. Đến nay, di tích lịch sử Việt Nam Phù Đổng đã trải qua nhiều lần trùng tu lại.

2.4. Di tích lịch sử Việt Nam – Thành Cổ Loa Hà Nội

Trong 10 di tích lịch sử Việt Nam thì bạn không thể bỏ qua thành Cổ Loa. Nơi đây được gọi là Loa Thành bởi được xây dựng theo kiểu vòng ốc và là một quần thể gồm nhiều kiến trúc độc đáo như Giếng Ngọc, tượng Cao Lỗ hay am Mị Châu,…

Hiện này, hàng năm tổ chức Lễ hội Cổ Loa vào ngày 6 tháng Giêng, kéo dài đến lễ tạ trời đất là ngày 16 tháng Giêng. Dịp này thu hút đông đảo du khách tham gia lễ hội.

2.5. Di tích Đền Hùng Phú Thọ

Là một người con Việt Nam chắc hẳn sẽ nhớ đến câu ca dao:

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3”

Câu nói trên nhắc nhở mỗi người nhớ về nguồn gốc chúng ta. Và địa danh được nhắc tới ở đây là Đền Hùng. Khu di tích lịch sử Việt Nam nay hiện đang thờ phụng các vị Vua Hùng và tôn thất của nhà vua.

2.6. Khu di tích Chiến khu Tân Trào Tuyên Quang

Nếu có dịp đến Tuyên Quang thì bạn sẽ không thể bỏ qua địa danh cây đa Tân Trào. Đây là khu di tích biểu trưng cho cuộc cách Mạng tháng 8 oai hùng của người dân Việt Nam.

Dưới gốc cây đa Tân Trào, đại tướng Võ Nguyên giáp đọc to bản quân lệnh dưới sự chứng kiến của toàn thể đồng bào Việt Bắc ngày 16/8/1845. Ngày nay, chính phủ Việt Nam đưa cây đa Tân Trào vào danh sách 23 di tích quốc gia đặc biệt.

2.7. Cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Không chỉ nằm trong 10 di tích lịch sử ở Việt Nam, Cố Đô Hoa Lư còn được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1994 với bề dày lịch sử hơn 1000 năm.

Nơi đây còn có di tích đặc biệt là chùa Bái Đính vững chãi, có diện tích nhất nhì Việt Nam.

>>> Bạn có biết: Đại tướng Nguyễn Quyết – nhà quân sự, chính trị tài ba

2.8. Khu di tích lịch sử Kim Liên Nghệ An

Dù là mảnh đất cằn cỗi nhưng Nghệ An được mệnh danh là sinh ra nhiều người con kiệt xuất. Trong đó phải kể đến chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta. Mỗi năm đến ngày sinh nhật Bác (19/5) là mọi người đều nô nức đến đây để tưởng nhớ Người.

10 di tích lịch sử ở Việt Nam nay1
Di tích Kim Liên- Nơi sinh của Bác Hồ

Nơi đây đang được bảo tồn, giữ gìn khung cảnh bình dị của ngôi nhà gia đình và ngôi mộ bà Hoàng Thị Loan – Thân mẫu chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, ngồi nghe về cuộc đời Bác với những điệu hát dân ca ví dặm.

2.9. Chùa Phổ Minh Nam Định

Chùa Phổ Minh hiện nay lọt vào top 10 di tích lịch sử của Việt Nam rất nổi tiếng. Ngôi chùa này còn được gọi với tên khác là chùa Tháp.

Ngôi chùa hiện nay tọa lạc tại thôn Tức Mạc của tỉnh Nam Định, cách thành phố khoảng 5km về hướng Bắc.

2.10. Dinh Độc Lập Sài Gòn

Cuối cùng trong danh sách di tích lịch sử ở Việt Nam là dinh Độc Lập. Nơi đây gồm những công trình kiến trúc được xây dựng tại TP Hồ Chí Minh và được chính phủ Việt Nam xếp vào danh sách các di tích quốc gia đặc biệt.

Với 10 di tích lịch sử ở Việt Nam trên đây gắn liền với sự kiện lịch sử, nơi chứng kiến công cuộc xây dựng, gìn giữ đất nước. Nếu có dịp thì bạn không nên bỏ qua những địa điểm trên để đến tham quan.

Rate this post