24 Tháng Bảy, 2024

Chiến tranh thế giới thứ 3 và những điều tiên tri

6 min read

Chiến tranh thế giới thứ 3 ( hay còn gọi là WWIII hoặc WW3) hay thế chiến 3 là những cái tên được đặt cho cuộc xung đột quân sự quy mô lớn thứ 3 trên toàn thế giới sau Thế chiến 1 và Thế chiến 2. Thuật ngữ này đã được sử dụng ít nhất từ năm 1941.

Chiến tranh thế giới thứ 3 là gì?

Chiến tranh thế giới thứ 3 cũng được dùng để chỉ những xung đột hạn chế hoặc nhỏ hơn như Chiến tranh Lạnh hoặc Chiến tranh chống khủng bố. Chiến tranh thế giới thứ 3 tiên tri nếu xảy ra thì xung đột sẽ vượt qua cả hai cuộc chiến tranh thế giới trước đây ở cả mức độ phổ biến rộng rãi và tác động phá hoại tổng thể của nó.

Nguy cơ tàn phá nền văn minh và cuộc sống là một chủ đề phổ biến trong các cuộc suy đoán về Chiến tranh thế giới thứ 3. Một mối quan tâm lớn nữa là chiến tranh toàn cầu có thể gây ra một số lượng lớn thương vong, gây ra bởi sự cố ý hoặc vô ý phóng thích các tác nhân sinh học. Điều này cũng có thể gây ra những đột biến hoặc sự thích ứng với các loài khác sau khi sử dụng. Chiến tranh thế giới với công nghệ tiên tiến cũng có thể phá hủy hệ sinh thái.

Chiến tranh thế giới 3 nếu xảy ra sẽ có những hậu quả cực kì nghiêm trọng

Chiến tranh thế giới 3 nếu xảy ra sẽ có những hậu quả cực kì nghiêm trọng

>>>Xem thêm: Chiến tranh thế giới thứ 2 và những điều chưa được công bố

Nguy cơ nào dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3?

Trước khi bắt đầu Chiến tranh thế giới thứ 2, Chiến tranh thế giới thứ 1( xảy ra 1914–1918) được cho là “cuộc chiến chấm dứt tất cả các cuộc chiến tranh”, vì người ta thường tin rằng không bao giờ có thể có xung đột toàn cầu như vậy nữa. Sự bùng nổ của Chiến tranh thế giới thứ 2 năm 1939 đã bác bỏ hy vọng rằng nhân loại có thể không xảy ra những cuộc chiến tranh toàn cầu lan rộng như vậy.

Do sự phát triển và sử dụng vũ khí hạt nhân trong gian đoạn gần cuối Thế chiến 2 và việc mua lại vũ khí này và triển khai tiếp theo của nhiều quốc gia dẫn đến mối lo ngại về một cuộc xung đột quân sự mới trên toàn thế giới. Với sự ra đời của Chiến tranh Lạnh năm 1945 và với sự phổ biến của công nghệ vũ khí hạt nhân cho Liên Xô, khả năng xảy ra xung đột toàn cầu thứ 3 trở nên chính đáng hơn.

Những căng thẳng và tranh chấp ở trên bán đảo Triều Tiên hay điểm nóng trong cuộc chiến tại Syria chống IS đang được dự báo có thể làm bùng nổ thế chiến III.

Điểm nóng ở Triều Tiên

Đông Bắc Á hiện nay được coi là khu vực có nhiều nguy cơ có thể làm bùng nổ thế chiến Thứ 3 vì trong nhiều năm trở lại đây có sự xuất hiện tranh chấp của nhiều cường quốc nhất thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật. Và nga giữa khu vực đó là kho thuốc súng tên lửa bán đảo Triều Tiên.

Nguy cơ dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ 3

Nguy cơ dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ 3

>>>Xêm thêm: Nguyên nhân dẫn tới chiến tranh thế giới thứ 1

Căng thẳng diễn ra tại các nước Trung Đông

Ngoài các điểm nóng ở Triều Tiên thì song song còn những căng thẳng trong cuộc chiến chống IS tại Syria cũng được tiên tri dự báo có thể trở thành nguyên nhân ngòi nổ dẫn đến cuộc xung đột mới giữa các quốc gia.

Vào hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố, trong bối cảnh thế giới hiện nay giống như tình hình thời Chiến tranh lạnh, nhưng chúng ta lại có cảm giác lớn về khả năng một cuộc xung đột toàn cầu sẽ nổ ra từ chính Syria ở khu vực Trung Đông.

Trong thời gian xảy ra Chiến tranh lạnh, khả năng Chiến tranh thế giới thứ 3 được dự đoán và lên kế hoạch bởi các cơ quan quân sự và dân sự ở nhiều quốc gia. Các kịch bản cho chiến tranh thế giới thứ 3 được đưa ra từ chiến tranh thông thường đến chiến tranh hạt nhân ở một số khu vực hoặc trên toàn thế giới. Các nhà hoạch định quân sự đã lên kế hoạch để chiến đấu trong các tình huống khác nhau và chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, kể từ những ngày đầu của Chiến tranh Lạnh. Một số kế hoạch hiện đã không phù hợp với tình hình thực tế và đã được loại bỏ một phần hoặc toàn bộ.

Ở đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh, một kịch bản được gọi là phá hủy lẫn nhau (“MAD”) đã được tính toán và người ta dự đoán rằng một cuộc đối đầu hạt nhân sẽ phá hủy tất cả hoặc gần như toàn bộ cuộc sống con người trên hành tinh. Các nhà chính trị cho rằng khả năng của cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Liên Xô rất quan trọng để tránh sự đối đầu quân sự xảy ra và tránh cuộc thế chiến 3 nổ ra. Bởi nếu xảy ra Chiến tranh thế giới 3 sẽ có những hậu quả hết sức nặng nề với tất cả các quốc gia, nhất là những quốc gia ở vị trí chiến lược như Việt Nam. Chiến tranh thế giới thứ 3 Việt Nam cũng sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn.

Chiến tranh thế giới thứ 3 là cuộc xung đột quân sự lớn trên quy mô toàn cầu lần thứ 3. Nếu xảy ra, nó sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng, lớn hơn hai cuộc chiến tranh thế giới trước với những vũ khí hiện đại sát thương cao.

5/5 - (1 bình chọn)