T3. Th8 16th, 2022

Những thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của thận

5 min read

Thận cũng giống như những bộ phận khác trong cơ thể sẽ đảm nhiệm những vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, khi ăn uống không đúng cách sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thận gây nên tình trạng sỏi thận hay ung thư.

Những thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của thận

Thận được biết đến là một trong những bộ phận đảm nhiệm vai trò thải độc và bài tiết. Bởi thế, nếu không đảm bảo được sức khỏe cho thận khi đó nó sẽ rơi vào tình trạng sớm bị lão hóa và nguy cơ dẫn đến tình trạng mắc những căn bệnh liên quan đến sỏi thận hay ung thư thận là rất cao.

Theo các chuyên gia chia sẻ cũng với trang thông tin điện tử climatejusticeonline.org cho biết thêm những thói quen ăn uống như sau sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thận, cụ thể:

Thói quen ăn mặn

Muối là một trong những gia vị tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi ăn một lượng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, dẫn đến tình trạng huyết áp cao. Lượng máu trong cơ thể không duy trì được ở mức độ bình thường, dẫn đến nguy cơ suy thận là rất cao. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên liều dùng muối cho phép của mỗi người là 5.8g/ngày.

Những thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của thận 1

Thói quen ăn mặn

Những thực phẩm chế biến sẵn

Những loại thực phẩm được chế biến sẵn như: khoai lang chiên, khoai tây,… dung nạp khá nhiều lượng muối, hàm lượng photpho và natri cao. Vì vậy, khi cơ thể của các bạn ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp, huyết dịch bên trong thận không được duy trì ở mức độ bình thường, nên sẽ gây ra những căn bệnh về thận là rất cao.

Không uống đủ nước mỗi ngày

Cung cấp lượng nước đủ cho cơ thể mỗi ngày sẽ giúp làm sạch lượng natri và những độc tố có hại đối với sức khỏe của mỗi cơ thể. Bởi vậy, uống nhiều nước mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa được căn bệnh sỏi thận. Theo đó, khuyến cáo những người gặp những vấn đề về suy thận và mắc bệnh thận cần phải uống đủ 1.5 – 2 lít nước/ ngày. Bên cạnh đó, những người thường xuyên thức khuya xem đá bóng vào đêm khuya, làm việc nhiều,… cần bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, bên cạnh đó mọi người có thể uống thêm các loại nước ép trái cây cũng rất tốt.

Uống thuốc tùy tiện

Việc uống thuốc tùy tiện không theo hướng dẫn của các Y/ Bác sĩ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thận. Có nhiều loại thuốc sau khi ngấm vào máu sẽ được lọc bỏ qua thận, đây cũng chính là lý do tại sao nước tiểu lại thường có mùi thuốc. Nếu uống thuốc không đúng liều lượng sẽ làm tăng nồng độ thuốc, vô tình làm tổn thương đến sức khỏe của thận.

Những thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của thận 2
Uống thuốc tùy tiện

Tiêu thụ quá nhiều hàm lượng protein

Một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng việc tiêu thụ quá nhiều hàm lượng protein trong chế độ ăn uống cũng vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thận. Khi tiêu thụ làm lượng protein quá nhiều, khi đó cơ thể sẽ sản xuất ra lượng amoniac – Chất độc thận khá vất vả để vô hiệu hóa. Điều này đồng nghĩa một việc khi tiêu thụ quá nhiều protein sẽ khiến thận làm việc nhiều hơn mỗi ngày.

Ăn những thực phẩm làm ngọt nhân tạo

Nhiều người có thói quen sử dụng những lượng chất ngọt nhân tạo thay vì uống trà/ cafe nhằm làm giảm lượng calo. Tuy nhiên, chất ngọt nhân tạo sẽ làm giảm chức năng của thận khi cơ thể dung nạp quá nhiều. Đồng thời, chất ngọt nhân tạo làm tăng nồng độ acid uric trong máu nên sẽ làm giảm khả năng đào thải của thận.

Uống quá nhiều rượu

Những chất độc có trong rượu không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe của gan mà còn ảnh hưởng đến chức năng của thận. Bởi vậy, mỗi một người cần phải ý thức được điều này và nên uống một cách vừa phải để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thận, phòng ngừa được một số căn bệnh khác ảnh hưởng đến sức khỏe.