T4. Th2 1st, 2023

Chiến tranh thế giới thứ 2 và những điều chưa được công bố

6 min read

Suốt chiều dài lịch sử nhân loại, cho đến hiện tại đã diễn ra hai cuộc chiến tranh với phạm vi toàn thế giới, gọi là Chiến tranh thế giới thứ nhất và Chiến tranh thế giới thứ 2. Trong đó, Chiến tranh thế giới thứ hai là cuộc chiến tranh gây tổn thất nặng nề nhất cho các bên tham chiến và những hậu quả của nó thậm chí vẫn còn lưu lại đến ngày nay. Tuy nhiên, vẫn còn những điều chưa từng được công bố.

Nhìn lại cuộc chiến tranh thế giới thứ 2

Trên bản đồ chiến tranh thế giới thứ hai, có thể thấy cuộc chiến diễn ra giữa 2 phe Đồng Minh (Anh, Pháp, Liên Xô, Mỹ đứng đầu) và phe Trục (các nước phát xít Đức, Ý, Nhật đứng đầu) hòng tranh giành quyền lợi về thuộc địa và kinh tế. Có nhiều chiến trường khác nhau như châu Âu, Bắc Phi, khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ở giai đoạn đầu, phe Trục hoàn toàn chiếm lợi thế. Phát xít Đức làm mưa làm gió ở châu Âu, quân đội Nhật Bản thì hoành hành tại châu Á. Tuy nhiên, sau khi Liên Xô tham chiến, thì tình thế dần đảo ngược. Hồng quân Liên Xô đã trở thành lực lượng tiên phong chính, dung mãnh đẩy lùi cả quân đội của Hitler và đội quân Quan Đông của Nhật Bản ở các chiến trường. Phe Đồng Minh giành thắng lợi.

Nhìn lại cuộc chiến tranh thế giới thứ 2Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra khốc liệt ở Đức năm 1945

>>> Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân dẫn tới chiến tranh thế giới thứ 1

Ngày 9/5/1945, cuộc chiến ở châu Âu chính thức kết thúc. Trong hai ngày 6 và 9/8/1945, Mỹ đã ném hai quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật, đồng thời Liên Xô cũng chính thức tuyên chiến. Bị thiệt hại quá nặng nề, Nhật đã đầu hàng vào ngày 2/9/1945. Chiến tranh thế giới thứ hai chấm dứt sau 6 năm dai dẳng.

Theo các tài liệu ghi lại, cuộc chiến này đã gây ra những tổn thất to lớn cho cả hai bên tham chiến. Tổng số có hơn 60 triệu người chết, hơn 90 triệu người bị thương. Ước tính thiệt hại gấp 10 lần so với Thế chiến 1. Các nước có chiến sự đều bị tàn phá nghiêm trọng.

Rất nhiều đau thương, mất mát, thế nhưng suýt chút nữa thì Chiến tranh thế giới thứ 3 cũng đã nổ ra khi Liên Xô và Mỹ tiến hành Chiến tranh lạnh, chạy đua vũ trang với nhau. Thật may mắn, nhờ sự yêu chuộng hòa bình của nhân dân toàn địa cầu nên từ đó đến nay không còn xảy ra cuộc đại chiến thế giới nào nữa.

Những bí mật còn giấu kín trong chiến tranh thế giới thứ 2

Vì quy mô và tầm ảnh hưởng của mình, Chiến tranh thế giới thứ 2 đã khiến các nhà sử học, nhà nghiên cứu tốn không ít công sức tìm hiểu về nó. Thế nhưng vẫn có những điều mà đến gần đây mới được mọi người biết đến.

Có những người lính Nhật còn sót lại sau khi quân đội Nhật đầu hàng năm 1945, đóng quân trên các hòn đảo ở Thái Bình Dương, và quyết không đầu hàng.  Một số nhóm người khác thì không nắm được thông tin về việc Chiến tranh thế giới thứ II đã kết thúc nên vẫn sống ở đảo, cách ly với cuộc sống bên ngoài. Đến tận vài chục năm sau, khi gặp họ vẫn còn hỏi rằng Nhật Bản thắng trận hay thua trận trong cuộc chiến.

Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra khốc liệt ở Đức năm 1945Nhiều binh lính Nhật còn sót lại sau khi quân đội Nhật đầu hàng năm 1945

*** Xem thêm: Danh sách những bộ phim chiến tranh thế giới thứ hai hay nhất mọi thời đại

Ở trại tù binh cho các phi công quân Đồng Minh Stalag Luft III của Đức Quốc xã đã diễn ra một cuộc đào tẩu. Các phi công này đã tập hợp được hơn 600 người và tổ chức đào một đường hầm bí mật để chạy trốn. Kế hoạch này được thực hiện ngày 24/3/1944, nhưng nó đã sụp đổ hoàn toàn.

Chỉ có 77 người thoát được xuống đường hầm và bị phát hiện ngay lập tức. Duy nhất 3 người đến được nơi an toàn, và hơn 50 người bỏ trốn đã bị Hitler ra lệnh xử tử. Năm 1963, cuộc vượt ngục này đã được tái hiện lại trong bộ phim “The Great Escape”.

Năm 1942, giữa giai đoạn khốc liệt, một trận bóng đá đã được tổ chức giữa đội tù binh Liên Xô – FC Start và đội của không quân Đức Luftwaffe – Flakelf. Trọng tài là binh sĩ thuộc quân Đức nên đội Flakelf đã được thiên vị, không bị thổi phạt lỗi. Tuy nhiên, những chiến sĩ Liên Xô quả cảm vẫn vượt qua khó khăn và giành thắng lợi oanh liệt 5 – 3. Nhưng thắng lợi này không giúp gì được cho họ vì sau đó rất nhiều thành viên đội FC Start đã bị bắt và tra tấn dã man.

Dù vẫn còn một vài những sự kiện chưa được tiết lộ, hầu hết chúng đều không phải là sự việc thú vị gì cả. Suy cho cùng, chiến tranh thế giới thứ hai có hậu quả nặng nề và chúng ta đều không muốn nhắc lại về nó nữa. Tuy vậy, những bài học mà nó đem lại cũng vô cùng quý giá cho nhân loại.