24 Tháng Bảy, 2024

Chia sẻ kinh nghiệm học khối C

7 min read
chia-se-kinh-nghiem-hoc-khoi-c

Chia sẻ kinh nghiệm học thuộc khối c

Đối với chúng ta mà nói, để học và nhớ lâu là một việc khó khăn, nhất là những môn học khối C. Nhất là môn học lịch sử , chứa nhiều mốc sự kiện thời gian . Vậy làm sao để học tốt môn này, dưới đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm học khối C của nhưng anh chị đi trước bạn nên biết. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé.

Kinh nghiệm học khối C của một số anh chị đi trước

Đối với những ai học khối c mà nói, để học tốt 3 môn : Văn, sử , địa cực kì khó khăn. Mỗi một học đều có những đặc thù riêng,đề học và nhớ đòi hỏi các em cần có sự tập trung cao độ cũng như  yêu thích khối C . Chỉ như vậy các em mới có động lực để học và tiếp tiếp thu bài tốt. Vậy các em đã sẵn sàng nghe chia sẻ kinh nghiệm học tập của anh chị chưa ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Đã có nhiều anh chị chia sẻ với chúng tôi rằng, dù đã qua thời kỳ thi đại học, dù đã đậu vào trường mình mơ ước thế nhưng nỗi ám ảnh học thuộc, cũng như các bài kiểm tra vẫn ám ảnh anh chị cho đến khi hết năm nhất đại học.

chia-se-kinh-nghiem-hoc-khoi-c
Học thuộc lòng bằng cách viết ra giấy sẽ giúp cho bạn nhớ lâu hơn

Chị Ánh ( K33, trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền) chia sẻ rằng: ” Chị quyết định theo đuổi học khối C khi mình lên lớp 10. Lý do chị chọn khối C vì những môn tự nhiên chị học không tốt lắm. Thế nhưng với chị, khối C dễ dàng hơn, chỉ cần chỉ chăm chỉ, chỉ cần chị lắng nghe những gì thầy cô dạy trên lớp là chị có thể thực hiện ước mơ học đại học của mình dễ dàng hơn. Chị nhớ năm 12 là năm kinh khùng nhất, đến bây giờ nhớ lại chị vẫn bị ám ảnh. Năm đó là năm 2013, chị chọn khoa báo chí, chuyên nghành ảnh báo chí là mục tiêu của bản thân. Đây là một nghành có điểm chuẩn khá cao, vì vậy để thi đậu chị phải nỗ lực rất nhiều . Ngày đó, chị học như một cỗ máy học ngày học đêm, đổi khi chỉ dành cho mình 3-4 tiếng để ngủ. Còn tất cả thời gian còn lại chị chỉ để dành cho việc học. Bí quyết đầu tiên để các em đạt được điểm cao đó là chăm chỉ. Chăm chỉ là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất giúp các em học thuộc thành công. Thứ hai các em hãy học thuộc bằng cách viết ra giấy thay vì học thuộc vẹt, hãy học những ý chính và hiểu được những ý chính đó. Như vậy , khi làm bài các em chỉ cần nhớ ý chính, sau đó triển khai ý chính theo cách hiểu của mình, nhưng các em nên nhớ là hiểu đúng nhé.Khi học thuộc các em nên lưu ý, hãy ôn lại bài trước khi ngủ nhé, như vậy các em sẽ nhớ kiến thức lâu hơn. Các em cũng nên biết những kiến thức về các lĩnh vực xã hội, bởi hầu hết các đề hiện nay đều có xu hướng ra đề mở. Việc có nhiều kiến thức xã hội sẽ giúp các em làm bài dễ dàng hơn. Nhờ sự chăm chỉ của mình mà chị năm đó đã thi đậu đại học với số điểm là 22″.

chia-se-kinh-nghiem-hoc-khoi-c
Sơ đồ cây sẽ giúp các em nhớ các mốc thời gian dễ dàng hơn

Cũng là sinh viên giỏi văn và đạt được 24 điểm khối C , Chị Thoa ( k33, cựu sinh viên trường Học Viện báo chí và Tuyên truyền, chuyên nghành khoa Phát thanh- Truyền hình) chia sẻ: ” Chị may mắn khi sở hữu cho mình một trí nhớ tốt, vì vậy để nhớ kiến thức môn học đối với chị dễ dàng hơn. Lý do chị chọn khối C là được thầy cô khuyến khích và chị yêu môn văn, chị đã từng đại giải ba kỳ thi học sinh giỏi môn văn huyện khi chị học lớp 9. Những bài văn chị viết đều được thầy cô khen rất nhiều. Bí quyết của chị đó là đọc, năng khiếu viết văn là một phần thế nhưng để giúp mình có thể có nhiều ngôn từ hay hơn, phong phú hơn chị phải đọc nhiều sách, nhiều bài văn mẫu để học hỏi cách viết của họ. Với chị, để học tốt khối c đó là tập trung nghe thầy cô giảng trên lớp. Sau đó ghi nhớ những gì thầy cô giảng và về nhà đọc qua để nhớ lại một lần nữa. Chị cũng dành thời gian học nhóm với bạn, thực ra đó là người bạn thân học cấp 3 với chị, bọn chị thân nhau từ khi học ôn thi cùng nhau, sau mỗi giờ học bọn chị sẽ rủ nhau đến một phòng học trống để cùng nhau học thuộc bài , sau đó người này đọc người kia sẽ kiểm tra bài. Cứ như vậy bọn chị học thuộc nhanh hơn. Ngoài ra, cách học của chị là chỉ học những ý chính sau đó đọc qua ý phụ biến hóa theo ý hiểu của bản thân để nhớ rõ hơn. ‘

Cũng có một số anh chị chia sẻ rằng: ” Để học tốt khối C trước hết các em phải yêu môn mà mình học, xác định được mục tiêu cho bản thân. Hãy lập kế hoạch học từng môn cụ thể, đối với môn sử có nhiều móc sự kiện khác nhau nên rất khó nhớ.Vì vậy các em có thể vẽ sơ đồ cây, tô từng màu để có thể dễ nhớ hơn.Đối với môn văn các em cần đọc nhiều, xe nhiều sách thì mới có thể viết tốt được. Đối với môn địa, gắn liền với thực tế nên việc để nhớ có lẽ sẽ dễ dàng hơn. Vì vậy, khi học đến vùng lãnh thổ nào các em hãy liên tưởng đến thực tế để có thế nhớ lâu hơn. Để học thuộc các em nên viết lên giấy thay vì đọc vẹt, viết lên giấy sẽ giúp các em nhớ lâu hơn. Và bí quyết cuối cùng và mang yếu tố quyết định đó chính là sự chăm chỉ, chỉ cần các em chăm chỉ việc gì cũng có thể làm nên. Các em nhớ nhé.”

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm học tập khối C của một số anh chị đi trước, bài vết chỉ mang tính chất tham khảo. Mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp cho các em những kinh nghiệm học tập tốt , cũng như giúp các em có phương pháp học tốt hơn. Chúc các em thành công!

Rate this post