12 Tháng Sáu, 2024

“Hội thánh đức chúa trời” – lợi dụng lòng tin để lừa đảo

7 min read

“Hội thánh Đức chúa trời ” đã du nhập vào Việt Nam cách đây hơn 10 năm, thế nhưng những năm gần đây ” Hội Thánh Đức chúa trời” gây nên sự chú ý của dư luận xã hội. Khi lợi dụng lòng tin của mọi người để lừa đảo, đã có nhiều người vì tin mà bỏ chồng bỏ con, vì tin mà đập bàn thờ thờ cúng tổ tiên, vì tin mà bỏ bê việc học. Vậy có phải ” Hội thánh đức chúa trời ” là tà giáo, gây chia rẽ khối đoàn kết dân tộc cũng như chia rẽ tôn giáo. Hay chỉ là lợi dụng tên ‘ Hội thánh Đức chúa trời” để lợi dụng lòng tin ,thực hiện hành vi lừa đảo

” Hội thánh đức chúa trời” bị phát giác

Dù  hội thánh đức chúa trời đã được du nhập vào Việt Nam từ năm 2001, do một số giáo sĩ người Hàn Quốc và những người làm việc ở Hàn Quốc trở về truyền giáo. Hiện nay, Hội thánh đức chúa trời đã phát triển lên đến 2.300 người tin theo trên phạm vi 20 tỉnh thành. Năm 2018 là năm “Hội thánh đức chúa trời” được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Để giúp những người theo hội có thể từ bỏ và về với gia đình , đã có nhiều báo như baomoi.com, vietnamnet.vn,zing.vn,.. đều đư tin về vấn đề này nhằm cảnh tỉnh, thức tỉnh những người tham gia hội thánh đức chúa trời. Nhờ dư luận xã hội cũng như sự vào cuộc của công an mà hội thánh đức chúa trời dần bị dập tắt.

hoi-thanh-duc-chua-troi-loi-dung-long-tin-de-lua-dao
Lợi dụng lòng tin của mọi người để trục lợi, kiếm tiền

Có một nhóm người tự xưng là người truyền đạo của ” Hội thánh đức chúa tời mẹ” để lôi kéo tham gia sinh hoạt hội. Đã có nhiều người bị lôi kéo trong đó có những người dù đã từng theo đạo thiên chúa. Bạn đã từng xem bộ phim ” Save me”, hay bộ phim ” Thử thách thần chết giữa hai thế giới” chưa. Đây là 2 bộ phim nói về tín ngưỡng, tâm linh được sản xuất Hàn Quốc, bộ phim save me có nội dụng phản ánh về vấn đề tín ngưỡng tôn giáo, lợi dụng sự tin tưởng cũng như lòng tin của người dân để trục lợi, cũng giống như ‘ Hội thánh đức chúa trời mẹ” ở Việt Nam, còn bộ phim “Thử thách thần chết giữa hai thế giới” được những người truyền giáo đưa ra làm luận điểm, lý lẽ để dụ hoặc lòng tin của mọi người.

Khi đã tham gia hội bạn sẽ được học những bài giảng như : Sự sống và cái chết, ngày tận thế, cuộc sống thiên đàng,…Thế nhưng, đối với các tôn giáo khác mà nói, họ dạy chúng ta biết cách yêu thương, biết cách đối nhân xử thế, hướng ta đến một con đường không phạm tội, thế nhưng hội thánh đức chúa trời thì sao. Họ dạy bạn từ bỏ gia đình, từ bỏ con cái, từ bỏ thờ cúng ống bà tổ tiên, bỏ học, bỏ làm , hướng bạn đến con đường tuyệt vọng. Vậy đó có phải là tôn giáo hay chỉ là tà giáo mà thôi.

Bạn Mai ( 23 tuổi, Có bạn theo đạo thiên chúa giáo) chia sẻ:”  Chính hội thánh đức chúa trời đã làm ảnh hưởng không ít đến tín ngưỡng tôn giáo . Nhiều người bảo rằng, hội thánh đức chúa trời có điểm gì đó giống với thiên chúa giáo và đạo tin lành. Đúng là bạn tôi chỉ thờ chúa, thờ đức mẹ thế nhưng họ không được dạy bỏ chồng bỏ con,  không được dạy bỏ học, hay bỏ thờ cúng ông bà tổ tiên. Họ được dạy ” Ngươi hãy thờ cha kính mẹ, để được sống lâu trên đất mà Đức Chúa, Thiên chúa của ngươi, ban cho ngươi”. Họ được dạy cách yêu thương mọi người, giúp đỡ mọi người, chứ không giống những gì mà hội thánh đức chúa trời nói”.

hoi-thanh-duc-chua-troi-loi-dung-long-tin-de-lua-dao
Người tham gia hội thánh đức chúa trời điều được cho uống một thứ nước màu đỏ và ăn bánh

Thực tế cho thấy, hội thánh đức chúa trời là một nhánh của hội truyền giáo đạo tin lành. Lấy tên ” hội thánh đức chúa trời ‘ để lợi dụng lòng tin mọi người hòng trục lợi, lừa đảo, đưa ra những lý lẽ, luận điểm trong kinh thánh để lôi kéo người tham gia. Những người tham gia hội đều phải đóng phí sinh hoạt 10% trích từ phí thu nhập.Hội  đưa ra những bài giảng nhằm chia rẽ tình cảm gia đình, chia rẽ tôn giáo. Họ được dạy rằng: Cha , mẹ bạn, những người thân của bạn đều là anh chị em với bạn ở thiên đàng, họ chỉ có một người mẹ duy nhất là đức chúa trời mẹ, và một người cha là đức chúa trời cha. Khi vào hội, họ sẽ được dội lên đầu một loại nước nào đỏ, được cho ống một loại nước màu đỏ, một miếng bánh màu trắng và ghi tên cuốn sổ lớn. Ngày họ được ghi tên được xem là ngày khai sinh . Hội thánh đức chúa trời dụ hoặc niềm tin của mọi người, để lại nhiều hệ lụy cho người tham gia, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền của , bỏ bê việc học, bỏ bê công việc , thậm chí làm tan vỡ hạnh phúc gia đình , sống không có tình thân, xa lánh tất cả mọi người, gây tổn hại tinh thần đối với người thân. Cũng đã có nhiều tin tức liên quan đến ” Hội thánh đức chúa trời’ được đăng tải trên khắp các trang mạng xã hội nói về vấn đề này.

Chính hoạt động bất hợp pháp cũng như lợi dụng lòng tin mọi người để trục lợi, cũng như chia rẽ tín ngưỡng, tôn giáo. Trên các địa bàn như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa,.. đã có sự vào cuộc của cảnh sát. Cho đến thời điểm hiện tại hội thánh đức chùa trời đã dần bị dập tắt, những người theo hội thánh đều được người thân khuyên nhủ và đưa ra khỏi hội.

Rate this post