24 Tháng Bảy, 2024

Tìm hiểu những di tích lịch sử Đà Nẵng thu hút du khách

8 min read

Aerial view of Ling Ung pagoda, Son Tra peninsula, Da Nang, Vietnam.

Đà Nằng được biết đến là một thành phố đáng sống với những điều tuyệt vời. Một trong số đó cần kể đến các di tích lịch sử. Dưới đây là những di tích lịch sử Đà Nẵng thu hút du khách trong nhiều năm vừa qua.

Những di tích lịch sử Đà Nẵng thu hút du khách

Đình Đại Nam

Đình Đại Nam nằm ở địa phận Hòa Cường, Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Năm 1999 Đình Đại Nam được công nhận là di tích cấp quốc gia. Nơi đây được xây dựng từ năm 1905 và trở thành những cơ sở, địa điểm hoạt động của cách mạn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

dinh-dai-nam
Đình Đại Nam

Xem ngay: lịch sử ông Công ông Táo để biết thêm thông tin

Đình Đại Nam xây dựng từ thời nhà Nguyễn. vì thế, kiến trúc của Đình cũng mang hơi hướng với thiết kế theo kiểu mái ngói âm dương, tường gạch. Một trong những kiểu thiết kế độc đáo của các công trình cổ xưa được áp dụng tại đây là kết cấu kiểu “chồng rường – giả thủ”. Đây chắc chắn sẽ là một điều đặc biệt thu hút du khách. Ngay khi bước vào cổng Đình, du khách đã bị thu hút bởi khuôn viên độc đáo này.

Di tích Thành Điện Hải

Thành Điện Hải được xây dựng năm 1813 (Gia Long thứ 12) gần cửa biển Đà Nẵng. Sau đó vào năm 1835 (Minh Mạng thứ 15) đồn đổi tên là thành Điện Hải. Trong thời kháng chiến chống Pháp thì Thành Điện Hải là nơi chứng kiến đấu mốc quan trọng này. Nhân dân Đà Nẵng và nhân dân toàn cả nước đã quyết tâm một lòng giữ vững nền độc lập dân tộc.

Lối thiết kế Vauban Châu Âu là phong cách chủ đạo được xây dựng ở Thành Điện Hải. Thành được bao quanh bởi các hào sâu 3m, chu vi Thành hơn 556m, chiều cao hơn 5m. Những khẩu thần công hàng trăm năm tuổi đều được đặt ở nơi đây. Tuy nhiên, những khẩu thần công đã có chút gỉ sét nhưng phần thân súng vẫn còn nguyên vẹn.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Thời kỳ hưng thịnh của Vương quốc Chăm Pa cổ xưa được lưu giữ phát huy giá trị di sản văn hóa tại Bảo Tàng Chăm Đà Nẵng. Lối kiến trúc Gothic là phong cách chủ đạo của phong cách kiến trúc nơi đây. Bảo tàng nổi bật giữa lòng thành phố là bởi khu nhà chính có điểm nhấn nổi bật là các mái hình vòng cung.

Du khách yêu thích cách di tích lịch sử thì đến với Đà Nẵng chắc chắn sẽ không thể bỏ qua điểm đến này. Nơi đây mang tính lịch sử có giá trị văn hóa – nghệ thuật cao. Điểm thu hút đầu tiên sẽ là bầu không khí cổ xưa với những bức tường vàng nhuốm màu rêu phong. Sau đó sẽ là rất nhiều cổ vật và tranh ảnh thời xưa được trưng bày tại nơi đây.

Bảo tàng Đà Nẵng

Năm 1989 Bảo tàng Đà Nẵng được thành lập. Nơi đây được đầu tư thiết bị nghe nhìn, phương tiện trưng bày và hệ thống chiếu sáng hiện đại. Tại đây có 3 tầng trưng bày, bạn hoàn toàn có thể khám phá hết các hiện vật và hình ảnh về Đà Nẵng.

Bảo tàng Đà Nẵng được thiết kế theo hình vòng cung cùng không gian vô cùng long trọng. Một vòng tay lớn ôm lấy biển khơi chính là ý tưởng từ thế đất của Đà nẵng. Hình ảnh 5 cánh buồm là thiết kế của trung tâm mang một ý nghĩa là thành phố biển đang vươn ra biển lớn. Du khách khi đến đây sẽ được đội ngũ thuyết minh hướng dẫn tận tình và chi tiết. Chắc chắn khi nghe xong chúng ta sẽ thêm yêu thành phố xinh đẹp này.

Đình làng Hải Châu

Đình làng Hải Châu là di tích lịch sử và văn hóa cấp quốc gia ở Đà Nẵng. Địa điểm di tích này nằm ở số 42, tổ 6, Phan Chu Trinh. Điều ấn tượng đầu tiên thu hút du khách chính là 4 chữ “Hải Châu Chính Xã” bằng chữ Hán nằm nguyên vẹn trên cổng của Đình.

Nơi đây có kiến trúc cổ xưa với nhà thờ xưa, có bóng đa trăm tuổi rợp mát, có tiếng chuông kêu thánh thót. Đến với nơi đây chúng ta sẽ thấy tâm tịnh, tìm lại được cảm giác bình yên và vô cùng thư thái.

10-3 âm lịch hàng năm cùng đợt với dịp giỗ tổ Hùng Vương thì lễ hội Đình làng Hải Châu cũng được tổ chức thu hút rất nhiều du khách thập phương. Lễ hội này được tổ chức với quy mô lớn và vô cùng bài bản.

Khu di tích lăng mộ Ông Ích Khiêm

Một địa điểm thăm quan di tích nổi tiếng ở Đà Nẵng không thể không nhắc đến nữa đó chính là lăng mộ Ông Ích Khiêm. Vào 1938, mộ được xây dựng. Khu lăng mộ vẫn giữ được nét cổ kính, uy nghiêm cho tới giờ mặc dù đã trải qua rất nhiều năm tháng thăng trầm của lịch sử.

Công trình kiến trúc ở nơi đây cũng rất đặc sắc thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước ghé qua thăm quan. Lăng mộ Ông Ích Khiêm với kiến trúc được xây theo hình bát giác khá độc lạ. Bên trong mộ có tấm bia làm từ đá cẩm thạch tỉ mỉ, phía trước khu mộ lại là một gian nhà

Ngoài ra, chúng ta còn được tìm hiểu thêm về cuộc đời – sự nghiệp của vị tướng anh hùng lừng danh đất Việt. Ở đây cũng sẽ có thêm một khu nhà tưởng niệm để du khách ghé vào dâng hương để du khách tưởng nhớ công ơn vị anh hùng Ông Ích Khiêm.

Chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ứng nằm trên bán đảo Sơn Trà, một vị trí đắc địa của Đà Nẵng. Ngôi chùa này có hướng nhìn ra biển trong xanh và sở hữu không khí vô cùng trong lành. Du khách đến với nơi đây như được hòa mình vào thiên nhiên dịu mát.

phat-quan-am-tai-chua-linh-ung
Phật Quan Âm tại chùa Linh Ứng

Click ngay: lịch sử 3 lần chống quân Nguyên Mông để biết thêm thông tin

Phật Quan Âm là một trong những điểm sáng tại Chùa Linh Ứng. Phật được cho là cao nhất nước ta hiện nay.

Điều làm nên ấn tượng của điểm du lịch bán đảo Sơn Trà chùa Linh Ứng đó chính là tượng Phật Quan Âm cao nhất tại nước ta hiện nay. Trong suốt 6 năm bởi hai nhà điêu khắc gia nổi tiếng là Châu Viết Thanh và Thụy Lam, tượng phật có đường kính tòa sen rộng 35m được thực hiện kỳ công. Tượng bao gồm tổng thể là 17 tầng, mỗi tầng thời 21 vị đức Phật khác nhau. Đặc biệt hơn nữa là trên bão của bức tượng còn có tượng Phật Tổ cao 2m.

Những di tích lịch sử Đà Nẵng này là một trong những điểm sáng thu hút du lịch trong nhiều năm qua. Ghé qua Đà Nẵng nhất định bạn hãy đến những nơi này nhé!

Rate this post