24 Tháng Bảy, 2024

Lịch sử ông Thần Tài và những điều nên làm vào ngày này

7 min read

Ngày vía Thần Tài là ngày vô cùng quan trọng đối với người dân nhiều nước. Thế nhưng lịch sử ông Thần Tài và những điều nên làm vào ngày này bạn đã biết chưa? Cùng khám phá ngay qua bài viết dưới đây.

Lịch sử ông Thần Tài

Truyền thuyết kể lại rằng dưới trần gian không có vị Thần Tào cao quản tài lộc, tiền bạc mà chỉ có ở trên trời mới có. Vào một ngày, ông đi uống rượu say quá nên bị rơi xuống trần gian. Chẳng may ông bị rơi chúng tảng đá, va đầu vào nên chẳng còn nhớ gì. Sáng dậy, mọi người thấy ông ăn mặc rất hay như diễn tuồng nên tưởng rằng ông bị điên.

Người dân thấy thế cũng vội lột sạch quần áo mũ nón của Thần Tài để bán đi. Ông chẳng còn gì trên người và cũng không nhớ gì cả. Ông đành đi lang thang khắp nơi và xin ăn. Thần Tài đến ăn xin nhà kia kinh doanh buôn bán gà, vịt, heo quay ế ẩm. Thấy vậy, người chủ cũng niềm nở mời vào nhà.

ong-than-tai-mang-lai-may-man-cho-nguoi-dan
Ông Thần Tài mang lại may mắn cho người dân

Xem ngay: lịch sử di cư của người Hoa ở Việt Nam để biết thêm thông tin

Ông đói quá nên ăn rất nhiều, ông rất thích ăn món thịt heo vịt quay. Thật lạ thay, từ lúc này, khách từ đâu kéo vào quán ông nườm nượp. Thấy được điều này rất lạ nên chủ quán ngày nào cũng mời ông vào ăn. Điều lạ nữa là khách hàng ở quán đối diện ngày xưa ăn rất đông thì nay lại chuyển hết sang quán này ăn.

Sau một thời gian, người chủ quán thấy không hài lòng vì Thần Tài chẳng làm gì mà suốt ngày lại được ăn uống đồ ăn ngon nhưng người ông thì lại rất hôi do không tắm rửa gì mà lại thích đi lang thang, ăn bốc. Vì vậy, sợ mất khách, người chủ quán này đã đuổi ông đi, không cho ông ăn ở quán nữa.

Quán đối diện từ ngày mất khách, khi thấy ông bị đuổi đi liền mời ông vào quán để ăn. Thế rồi, khách ở đâu lại ùn ùn kéo đến quán này ngay sau khi mà ông Thần Tài ăn ở đó.

Người dân nghe được tin ấy nên ai ai cũng ra sức tranh giành để mời ông đến quán mình ăn cho đông khách. Vậy nên mới có câu “Thần Tài gõ cửa”.

Ông không có quần áo mặc nên người dân bấy giờ dẫn ông đi mua quần áo. Đến nơi cửa hàng mà quần áo của mình bị bán, ông liền mặc và chợt nhớ ra mình là ai và lập tức bay về trời.

Khi ông bay đi, người dân coi ông như là báu vật nên lập bàn thờ để tôn thờ ông, xin vía bán đắt hàng của Thần Tài.

Ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch là ngày mà Thần Tài bay về trời. Vì thế, nhà nhà mọi người điều lấy ngày mùng 10 làm ngày vía Thần Tài vào hàng tháng, hàng năm.

Những ngày nên làm trong ngày Thần Tài

Dọn dẹp ban thờ Thần Tài

Trong mỗi gia đình, Thần Tài là vị thần có trách nhiệm cai quản chuyện tiền bạc, tài lộc. Vì vậy, việc dọn dẹp ban thờ là điều vô cùng quan trọng không được chủ quan. Hàng ngày, cũng vẫn phải dọn ban thờ. Thế nhưng, đến ngày này bạn cần làm chu đáo hơn, cẩn thận hơn thì mới rước tài lộc, may mắn vào nhà.

Sắm lễ cúng ngày vía Thần Tài

Bên cạnh việc lau dọn bàn thờ Thần Tài, bạn cũng cần thực hiện sắm lễ cúng vía Thần Tài để cầu mong tài lộc, may mắn. Các lễ vật mà bạn cần chuẩn bị như sau:

 • Nến (hoặc đèn cầy);
 • Gạo (phải là gạo tẻ);
 • Tiền vàng;
 • Muối;
 • Thuốc lá;
 • Ông Cóc;
 • Hoa tươi (có thể là hoa cúc, hoa đồng tiền…);
 • Hương;
 • 3 chén nước;
 • 3 chén rượu;
 • Trầu cau (1 quả cau, 1 lá trầu);
 • Xôi đỗ xanh;
 • Thuốc lá;
 • Mâm ngũ quả (xoài, thanh long, táo, dưa hấu…);
 • Bộ tam sên: Thịt lợn luộc (có cả mỡ, nạc, da), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm;
 • Trầu cau (1 quả cau, 1 lá trầu);
 • Xôi đỗ xanh.

Mua vàng để cúng và tích trữ

Từ xa xưa, người Việt vẫn thường duy trì thói quen xin vía Thần Tài bằng cách mua vàng. Để mong muốn một năm mới thuận lợi, đắc lộc, đắc tài, bạc tiền rủng rỉnh, công việc hanh thông thì người dân hay mua một chỉ vàng hoặc nhiều hơn tùy tài chính cá nhân.

Các vật phẩm phong thủy như lu thống, mèo thần tài… thì bạn cũng có thể mua nếu như không có điều kiện mua vàng trong ngày này.

Làm lễ đón Thần Tài

cau-tai-cau-loc-bang-le-don-than-tai
Cầu tài cầu lộc bằng lễ đón Thần Tài

Click ngay: lịch sử ông già Noel để biết thêm thông tin

Làm lễ đón Thần Tài là việc cần làm để có được may mắn về tài lộc trong cả một năm đó. Từ sáng ngày mùng 10 tháng Giêng, gia chủ cần thực hiện ngay việc làm này. Biểu thị sự chào đón Thần Tài, chào đón tài lộc thì gia chủ có thể làm các việc như: tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề và mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho cả nhà. Sau đó, chuẩn bị lễ và thắp hương để cầu tài, cầu lộc.

Như vậy với bài viết trên chúng ta đã biết về lịch sử ông Thần Tài và những điều nên làm vào ngày này. Để rước tài lộc về nhà, bạn hãy thực hiện những việc tâm linh trên nhé!

Rate this post