24 Tháng Bảy, 2024

Tìm hiểu lịch sử ngày Valentine và các nước làm gì những ngày này

7 min read

Ngày Valentine là một ngày đặc biệt mà ai cũng biết đến. Thế nhưng lịch sử ngày Valentine thì không phải ai cũng nắm rõ. Cùng tìm hiểu điều này cũng như các nước làm gì trong ngày này qua bài viết dưới đây.

Lịch sử ngày Valentine

Có nhiều truyền thuyết gợi nhắc về ngày này. Một trong những truyền thuyết được nhắc nhiều và nhiều người chấp nhận đó chính là liên quan đến  một vị giáo sĩ La Mã sống dưới thời Hoàng đế Claudius II vào thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Đế chế La Mã thời kỳ này trải qua một giai đoạn lịch sử đầy biến động và hỗn loạn. Thời kỳ này đế chế bị phân chia thành 3 bang chém giết lẫn nhau hay còn gọi là “Cuộc khủng hoảng của Thế kỷ Ba”.

Hoàng đế Claudius tin rằng những người lính không lấy vợ có khả năng chiến đấu tốt hơn nên ông đã ban hành một lệnh cấm dã man là cấm toàn bộ thanh niên trong đế chế không được kết hôn. Một giáo sĩ dũng cảm tên là Valentine đã mạnh dạn đứng lên để làm lễ kết hôn cho các cặp đôi yêu nhau. Ông Valentine bị bỏ tù ngay sau khi sự việc bị phát giác. Sau đó vào ngày 14/2 năm 273 ông đã bị xử trảm.

co-nhieu-truyen-thuyet-ve-valentine
Có nhiều truyền thuyết về Valentine

Xem ngay: lịch sử di cư của người Hoa ở Việt Nam để biết thêm thông tin

Theo nhà văn Greg Tobin, những mẩu giấy thể hiện tình yêu thương và ngưỡng mộ mà trẻ em tuồn vào qua song sắt nhà tù cho ông Valentine chính là những tấm thiệp về sau này các cặp đôi gửi cho nhau. Trước ngày bị hành quyết của ông đã tràn ngập những lá thư có dòng chữ “Your Valentine”.

Ở một truyền thuyết khác lại kể lại về một đức cha tên là Valentine. Hoàng đế Decius vào năm 250 đã ra chỉ dụ những ai không tôn thờ Hoàng đế đều bị trừng phạt. Những tín đồ Kitô giáo (đạo Cơ Đốc) vì họ chỉ thờ Thượng đế nên chỉ dụ hướng tới những người này. Tất cả họ đã bị bỏ tủ và tử hình. Một trong số đó có linh mục Valentine.

Vào năm 268, ông bị bắt và theo như kể lại, ông là người thông thái, đức độ nên được người La Mã tin yêu. Biết được tin này, để tìm hiểu và chiêu dụ ông nhằm răn đe những người khác. Thế nhưng thất bại.

Vô cùng giận dữ, ông Valentine đã bị Hoàng đế đã ra lệnh tống giam. Quan coi ngục tên là Asterius có con gái đang bị bệnh, ông đã cứu chữa được cho con gái quan ngục đó. Asterius cùng toàn gia đình 46 người xin rửa tội theo đạo Kitô để cảm tạ tấm lòng của linh mục Valentine. Hoàng đế La Mã truyền lệnh chém đầu linh mục Valentine vào ngày 14 tháng 2 năm 270 trên đường Flaminius vì quá lo sợ tới vương quốc của mình.

Linh mục Valentine mất đi để lại niềm tiếc thương cho vô vàn những người Kitô giáo. Vì thế, cái tên này được trở thành biểu tượng của tình yêu thương cao cả.

Một truyền thuyết khác cũng được nhắc đến đó là một thầy thuốc đã bị xử chém vì tội dám tin vào Chúa Giêsu vào thế kỷ thứ II sau Công Nguyên. Trong lúc chờ xét xử thì ông đã cứu được con gái của người cai ngục bị mù. Khi cô ấy tìm được ánh sáng thì họ nảy sinh tình cảm và yêu nhau.

Người thầy thuốc bị đưa đi hành hình vào đúng ngày 14/2. “Valentine của em” là dòng chữ mà chàng trai đã để lại cho người yêu của mình trước khi chết. Từ đó, câu chuyện đã truyền cảm hứng cho những người yêu nhau.  Cho đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ “From your Valentine”.

Còn rất nhiều truyền thuyết khác kể lại nhưng hầu hết đều nói về tình yêu và sự cảm phục trước tình cảm mà con người dành cho nhau.

Ngày lễ tình nhân tại các quốc gia

Theo U.S. Greeting Card Association Mỹ thì ngày này chỉ xếp hạng sau ngày lễ giáng sinh khi có hơn 1 tỷ thiệp Valentine được trao tay vào ngày 14/2. Đa phần là phụ nữ mua thiệp lên tới 85%.

ngay-le-tinh-nhan-tai-cac-quoc-gia-khac-nhau
Ngày lễ tình nhân tại các quốc gia khác nhau

Click ngay: di tích lịch sử Đồng Nai để biết thêm thông tin

Không chỉ có ngày lễ này là các đôi nam nữ mới dành tình yêu cho nhau mà cả tình yêu của các thầy cô dành cho các em học trò, ngược lại. Các em tự vẽ, tự cắt những tấm thiệp để bày tỏ lòng biết ơn của mình tới các thầy cô của mình.

Từ thời Trung cổ thì người Anh và Pháp đã tổ chức lễ này. Nhưng đến thế kỷ 17 thì tấm thiệp thể hiện tình cảm này mới được phổ biến nhiều hơn. Trên tấm thiệp thường có biểu tượng tình yêu như trái tim, hoa hồng, mũi tên và vị thần tình yêu Cupid.

Tại Nhật Bản, hơi khác lạ một chút là các nhân viên nam sẽ được nhân viên nữ trong công ty tặng chocolate, bánh kẹo, hoa quả. Giri-choko là tên của tục lệ này. Giri có nghĩa là “bổn phận”, choko là chocolate. Và ngược lại đến ngày 14 tháng 3, tức ngày White Day thì phía nam sẽ tặng lại quà tặng cho các bạn nhân viên nữ. Màu trắng sẽ là màu chủ đạo của những món quà này.

Tại Iran, Ả Rập Saudi, Malaysia và một số quốc gia theo Hồi giáo thì lại rất lạ trong những ngày này. Họ yêu cầu không được tặng các món quà hoặc hoa hồng đỏ trong ngày Valentine. Theo họ đây là hành động giúp ngăn chặn sự lây lan của văn hóa phương Tây.

Vào ngày 12 tháng 6 tại Brasil, ngày Dia dos Namorados (Ngày của các tình nhân) mới được tổ chức.

Ngày truyền thống tình yêu là ngày 7 tháng 7 âm lịch lại được diễn ra ở Trung Quốc hay còn gọi là “Thất tịch”.

Ở Việt Nam thì cũng du nhập theo văn hóa phương tây cũng lấy ngày 14/2 là ngày lễ tình nhân. Các cặp đôi cũng dành cho nhau những món quà, tấm thiệp, socola, đóa hoa để bày tỏ tình yêu tới người yêu thương. Nhiều cặp tình nhân đã tổ chức cưới tập thể dưới nước tại Hòn Mun, Nha Trang vào ngày 14 tháng 2  năm 2008.

Lịch sử ngày Valentine có nhiều truyền thuyết khác nhau. Thế nhưng, chung quy lại vẫn là một ngày để mọi người có thể dùng để bày tỏ tình yêu thương đến với những người xung quanh đặc biệt là các cặp đôi.

Rate this post