24 Tháng Bảy, 2024

Y học cổ truyền ra làm gì? Học Y học cổ truyền ở đâu? 

8 min read
Y học cổ truyền ra làm gì

Y học cổ truyền là một trong những ngành nghề hot nhất ở thời điểm hiện tại, được khá nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy ngành Y học cổ truyền ra làm gì? Kính mời quý độc giả tìm hiểu kỹ lưỡng ở bài viết dưới đây. 

Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền hay còn có tên gọi khác là Đông y, dựa trên nền tảng Âm Dương Ngũ Hành. Điều trị bằng các phương pháp Đông Y đó chính là điều chỉnh để có thể cho Âm Dương – Ngũ Hành được cân bằng, từ đó giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn bao giờ hết. Đông Y đã xuất hiện tại các quốc gia phương Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản,… từ thời xa xưa. 

Các yếu tố Âm Dương Ngũ Hành được cân bằng, cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh hơn. Chính việc chữa bệnh bằng Đông y sẽ giúp người bệnh cân bằng lại trạng thái của mình, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Trong khi đó, Tây Y của các quốc gia Âu Mỹ lại thiên về các kiến thức giải phẫu, vi sinh và sinh lý. 

Y học cổ truyền ra làm gì

Y học cổ truyền là gì?

Đông y không chỉ gồm những yếu tố Âm Dương Ngũ Hành mà còn gồm các yếu tố khác như Bát cương, Thiên Nhân hợp nhất, học thuyết kinh lạc hay học thuyết tạng tượng. Và các biện pháp để Đông y có thể chẩn đoán bệnh tật một cách tốt nhất đó chính là vọng chẩn, văn chẩn, thiết chẩn hay vấn chẩn. 

Các điều trị thông thường của Đông Y đó chính là sử dụng các phương pháp điều trị bệnh cổ truyền như châm cứu, xoa bóp ngoài da, uống thuốc, bấm huyệt,… 

Ngành Y học cổ truyền học những gì? 

Theo học ngành Y học cổ truyền, các bạn trẻ sẽ được đào tạo, được học những kiến thức cực chất để có thể chẩn đoán bệnh và điều trị bệnh bằng các phương pháp Y học cổ truyền. Bên cạnh các kiến thức đại cương như chính trị, tiếng Anh, giáo dục thể chất, Quốc phòng thì các sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức đại cương chung của khối B cũng như các kiến thức cơ sở của ngành Y. 

Và khi học các kiến thức chuyên ngành, các sinh viên sẽ được học, được đào tạo các kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền như: Bệnh học (Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhiễm, Nhi, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền, Bệnh học kết hợp nội khoa,…); Dưỡng sinh (Phương pháp thực dưỡng, Phương pháp xoa bóp); Châm cứu (Điện châm, Châm tê, Đầu châm, Thủy châm); Dược học cổ truyền (Thực vật dược, Dược học cổ truyền, Dược lâm sàng, Các phương pháp bào chế các dạng thuốc y học cổ truyền, Chế biến dược liệu). 

Chắc chắn, những Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ được đào tạo chuyên sâu để có thể sử dụng các biện pháp chữa bệnh bằng Y học cổ truyền chất lượng như bấm huyệt, xoa bóp, châm cứu,… Chưa dừng lại ở đó, các sinh viên ngành Y học cổ truyền còn được đào tạo bài bản, kỹ lưỡng về vấn đề Y đức của những người làm trong ngành Y. Sau khi tốt nghiệp, các em hoàn toàn có thể xứng danh “lương y như từ mẫu”, “thầy thuốc như mẹ hiền”,… như những gì mà các em được học. 

Học Y học cổ truyền ra trường làm gì? 

Sau khi tốt nghiệp ngành Y Dược cổ truyền, các em sẽ vinh dự nhận bằng Lương Y. Các em sẽ có khả năng kê đơn, bốc thuốc, bấm huyệt, sử dụng kỹ thuật vật lý trị liệu, điện châm, xoa bóp,… để giúp người bệnh được phục hồi sức khỏe. Các em sẽ sử dụng các phương pháp chữa bệnh bằng Y học cổ truyền để giúp đỡ và hồi phục sức khỏe cho người bệnh. 

Khi sở hữu tấm bằng Y sĩ y học cổ truyền trên tay, các em có thể làm việc tại các phòng ban học Y Dược cổ truyền từ Trung ương cho đến địa phương. Chưa hết, sau khi tốt nghiệp Trung cấp Y, các em cũng có thể hành nghề thuốc tư nhân tại địa phương, điều trị cho các bệnh nhân quanh khu vực phòng khám hoạt động. 

Y học cổ truyền ra làm gì? Học Y học cổ truyền ở đâu?

Học Y học cổ truyền ra trường làm gì?

Chưa dừng lại ở đó, người hành nghề Y học cổ truyền cũng có thể tham gia vào công tác phòng chống chữa bệnh, tham gia công tác phòng chống bệnh từ khá sớm. Các bạn cũng có khả năng phát hiện, xử lý bệnh cấp cứu thường gặp; tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe, tổ chức quản lý dịch vụ bằng các phương pháp y học cổ truyền.

Các bạn cũng đủ khả năng để có thể tham gia các công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y tế cổ truyền. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi Y học cổ truyền là ngành chúng ta phải liên tục trau dồi nghiên cứu, phát huy những phẩm chất tốt đẹp mà cha ông ta để lại. 

Những tố chất để có thể học ngành Y Dược cổ truyền

Một trong những điều kiện, yếu tố quan trọng nhất để các bạn có thể theo đuổi ngành Y học cổ truyền đó chính là phải sở hữu tình yêu thương con người, tấm lòng độ lượng và luôn muốn giúp đỡ người bệnh. Chưa hết, các bạn cũng cần sở hữu phong thái hoạt bát, khả năng giao tiếp vô cùng ấn tượng để có thể tạo thêm nhiều niềm tin với bệnh nhân. Chắc chắn, những yếu tố này sẽ giúp các bạn dần trở nên tự tin hơn sau khi ra trường. 

Xuyên suốt từ xa xưa tới nay, để nói về tấm lòng yêu thương con người và sự “hy sinh hết mình” của các thầy thuốc, ông cha ta đã truyền nối những câu như “Lương y như từ mẫu”, “Thầy thuốc như mẹ hiền”,…. Các bạn ngành Y học cổ truyền hoàn toàn có thể được xem như “Lương y” do những công sức mà các bạn đã bỏ ra. Y học cổ truyền 

Ngoài ra, các cử nhân Y học cổ truyền hiện tại cũng cần có khả năng tự nghiên cứu, tự học và tự tổ chức công việc, sự kiện. Các bạn cũng cần tỉ mỉ, kiên trì, chịu khó và nhẫn nại để có thể hoàn thành tốt các công việc được giao. Và để có thể gắn bó với ngành Y Dược cổ truyền lâu dài, các bạn phải sở hữu sức khỏe thật tốt, thần kinh “thép” để có thể cháy hết mình vì đam mê.

Tất nhiên, các bạn cần cố gắng học tốt các môn tự nhiên như toán, hóa, sinh để có thể trở thành những “ngôi sao” Y học cổ truyền. Các bạn cũng có thể chọn trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch để thỏa mãn niềm đam mê của mình. 

5/5 - (1 bình chọn)