26 Tháng Hai, 2024

Y học cổ truyền là gì? Nên học Y học cổ truyền ở đâu? 

7 min read
Y học cổ truyền là gì

Y học cổ truyền là gì là vấn đề được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Thực ra, Y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh Ngũ Hành – Âm Dương để cơ thể được trở nên khỏe mạnh hơn. Bài viết dưới đây sẽ phân tích kỹ lưỡng tới quý độc giả. 

Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền hay còn được gọi là Đông y. Đây là một trong những ngành Y học cổ truyền có nguồn gốc ở phương Đông, xuất hiện ở Trung Quốc và Việt Nam từ thời xa xưa. Theo quan điểm của triết học Trung Quốc cổ đại, lý luận Đông y ra đời dựa theo học thuyết Ngũ Hành và Âm Dương. 

Cơ thể chỉ thực sự khỏe mạnh khi các yếu tố Ngũ Hành Âm Dương được cân bằng. Việc được chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền sẽ giúp các bệnh nhân được cân bằng lại các yếu tố đó. Trong khi đó, Tây Y của các nước phương Tây, cụ thể là các nước Âu Mỹ lại dựa trên các kiến thức về sinh lý, giải phẫu và vi sinh,… 

Nhìn chung, Đông y không chỉ bao gồm các yếu tố Âm Dương – Ngũ Hành mà còn những yếu tố khác như học thuyết Thiên Nhân hợp nhất, bát cương, học thuyết tạng tượng hay học thuyết kinh lạc. Các biện pháp để ngành Y học cổ truyền có thể chẩn bệnh đó chính là: vấn chẩn, thiết chẩn, văn chẩn  hay vọng chẩn. 

Y học cổ truyền là gì

Y học cổ truyền là gì?

Cách điều trị và phương pháp điều trị thông thường của Y học cổ truyền đó chính là dùng các biện pháp chữa bệnh như uống thuốc, xoa bóp ngoài gia hay châm cứu,…

Ngoài ra, các Bác sĩ Y học cổ truyền cũng được đào tạo chuyên sâu về các phương pháp chữa bệnh cổ truyền như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, thuốc bắc, thuốc nam,… để phục hồi chức năng hoặc chữa trị cho người bệnh. Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề Y học cổ truyền là gì rồi chứ. Hãy cùng xem các bạn sinh viên chuyên ngành này học những gì nhé!

Học ngành Y học cổ truyền, các sinh viên sẽ được học những gì? 

Đến với ngành Y học cổ truyền, các sinh viên sẽ được học cách điều trị, những kiến thức và chẩn đoán bệnh bằng các biện pháp Đông Y. Và khi theo học ngành này, các sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về châm cứu, bệnh học, dưỡng sinh, dược lâm sàng,… Các em sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên môn cực chất về ngành Y Dược cổ truyền. 

Với những kiến thức mà mình có được, các cử nhân ngành Y học cổ truyền hoàn toàn có thể tự tin, có thể làm việc tại các bệnh viện từ Trung ương cho đến địa phương. Các em sẽ trở thành những “lương y như từ mẫu”, được nhiều người yêu mến. Và khi theo học ngành Y học cổ truyền, ngoài các kiến thức chuyên môn thì các em cũng sẽ được đào tạo đạo đức trong lĩnh vực Y Dược, thầy thuốc,… 

Sở hữu tấm bằng cử nhân Y học cổ truyền, các em sinh viên sẽ có khả năng tự giáo dục để tăng cường sức khỏe ngay sau khi ra trường. Các em sẽ có khả năng phục hồi sức khỏe, có khả năng khám chữa bệnh và dự phòng bệnh tật. Chưa dừng lại ở đó, các cử nhân ngành Y Dược cổ truyền cũng có thể lập ra cách cấp cứu và các phương án điều trị bệnh. Các bạn cũng có thể tham gia nghiên cứu, công đào tạo hay tổ chức các chương trình để chăm sóc khỏe Đông y để có thể nâng cao sức khỏe người dân. 

Những tố chất để có thể theo học ngành Y học cổ truyền

Từ xưa tới nay, ông cha ta đã có câu: “Thầy thuốc như mẹ hiền”, “Lương y như từ mẫu”,… để nói về tấm lòng yêu thương con người và luôn luôn muốn giúp đỡ, cứu giúp các bệnh nhân của các lương y, thầy thuốc. 

Yếu tố kiên quyết đầu tiên mà các bạn có thể theo đuổi ngành Đông Y đó là phải sở hữu lòng thương người, tình yêu thương con người vô cùng bao la và sâu sắc. Chưa dừng lại ở đó, các bạn cần có phong thái cởi mở, giao tiếp tốt để có thể tạo nên độ tin cậy với người dân. Những yếu tố này sẽ giúp các bạn dần trở nên tự tin hơn, bản lĩnh hơn trước khi ra trường. 

Y học cổ truyền là gì

Những tố chất để có thể theo học ngành Y học cổ truyền

Chưa hết, các cử nhân ngành Y học cổ truyền cần có khả năng tự học, tự nghiên cứu và tự tổ chức các sự kiện, công việc. Các bạn cũng cần phải biết nhẫn nại, tỉ mỉ, chịu khó và kiên trì cao để có thể hoàn thành tốt các công việc được giao.

Và để có thể theo đuổi được ngành Y học cổ truyền lâu dài, các bạn phải sở hữu thần kinh vững vàng, sở hữu sức khỏe cực kỳ tốt để có thể gắn bó hết mình vì đam mê. Các bạn cũng cần phải cố gắng học tốt các môn sinh, hóa và toán để có thể trở thành những “siêu sao” hàng đầu trong lĩnh vực Y Dược cổ truyền. 

Trên đây là bài viết phân tích, đánh giá về ngành Y học cổ truyền theo những góc nhìn khách quan và đa chiều nhất của tác giả. Các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch HCM để có thể đến với ngành Y học cổ truyền. Đây là một trong những trường đào tạo Y Dược đạt chuẩn chất lượng hàng đầu Việt Nam, được Bộ Y tế đánh giá cao. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

Rate this post