T3. Th8 16th, 2022

Toán ứng dụng là gì, triển vọng nghề nghiệp ra sao?

6 min read

Nhiều người nghĩ rằng môn toán là khó, là khô khan. Đó là bởi họ chưa biết toán ứng dụng ra sao. Cùng tìm hiểu về cách toán học được ứng dụng vào đời sống, trong mọi lĩnh vực của xã hội.

Toán ứng dụng – Có lẽ rất nhiều người đã từng đặt ra câu hỏi khi còn là một học sinh trên ghế nhà trường: “Học toán để làm gì?”, “Tôi thấy toán rất khó nhưng có áp dụng được gì vào cuộc sống đâu? Hầu như tôi chỉ sử dụng cộng, trừ, nhân, chia thôi mà”. Quả thực toán học là một lĩnh vực khó, đòi hỏi năng lực tư duy cao và xử lý số liệu chính xác. Nhưng khi đi sâu vào tìm hiểu về toán, đặc biệt là toán ứng dụng thì chúng ta mới thấy được cái hay, cái giá trị của toán đối với cuộc sống và cả những cơ hội việc làm. Trên thực tế, mọi công ty đều cần những người có trình độ về toán và toán ứng dụng để tham vấn về các mặt như kỹ thuật, tài chính, chính sách kế hoạch,…

Toán ứng dụng là gì?

Toán ứng dụng là một ngành toán học áp dụng các kiến thức về toán vào ứng dụng trong cuộc sống thực tiễn. Những ứng dụng của toán rất đa dạng có thể kể đến như giải tích số, toán học tính toán, xác suất thống kê, toán tài chính, mật mã,…

toan-ung-dung-la-gi-trien-vong-nghe-nghiep-ra-sao-h1

Toán ứng dụng xuất hiện trong mọi lĩnh vực

Xem ngay: Cơ hội việc làm của ngành Toán học ứng dụng để biết được nhu cầu của xã hội trong lĩnh vực này

Toán ứng dụng cũng là một ngành học khá phổ biến tại nhiều trường đại học, trang bị cho sinh viên các kiến thức toán hiện đại và tư duy linh hoạt để có thể áp dụng những kiến thức về toán vào mọi lĩnh vực khác.

Nhận thấy tầm quan trọng của toán học, snh viên theo học các ngành nghề khác nhau tại các trường đại học, cao đẳng đều được giảng dạy những môn học liên quan đến toán khác nhau để phù hợp với chuyên ngành đó. Ví dụ, sinh viên ngành kinh tế sẽ được học về Toán kinh tế, hay sinh viên khoa học xã hội học Thống kế trong khoa học xã hội…

Như vậy, toán xuất hiện hầu hết trong các lĩnh vực trong đời sống, không hề vô ích như những gì nhiều người lầm tưởng.

Triển vọng nghề nghiệp của cử nhân Toán ứng dụng

Như đã nói ở trên, toán học có rất nhiều ứng dụng và người học toán có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Theo thông tin về 200 ngành nghề tốt nhất tại Mỹ năm 2015 thì các nhà toán học xếp ở vị trí thứ 3, công việc về khoa học dữ liệu và thống kê cũng nằm trong top 10.

  • Lĩnh vực giáo dục

Với những kiến thức về toán ứng dụng được đào tạo bạn có thể trở thành một giáo viên dạy toán ở các cấp độ. Theo tin tức giáo dục, mức lương của giáo viên toán khá cao, đặc biệt là các giáo viên dạy ở trường tư và có dạy thêm ở trung tâm luyện thi đại học.

Bạn cũng có thể định hướng trở thành một nhà toán học. Gs. Ngô Bảo Châu ắt hẳn là một tấm gương sáng cho những nhà toán học trẻ Việt Nam.

  • Lĩnh vực kỹ thuật:

Toán học có vai trò quan trọng trong tất cả các công việc liên quan đến kỹ thuật như cơ khí, điện tự, điều khiển tự động hóa,… Bạn có thể tham gia làm tham vấn hoặc làm kỹ sư giám sát thi công, hoặc kỹ sư thiết kế,…

Trong thời đại hiện nay, bùng nổ về mạng xã hội, công nghệ số, hẳn các bạn đã biết đến những tập đoàn công nghiệp lớn như Facebook, Amazon,… Những tập đoàn này rất coi trọng khoa học dữ liệu. Đó là một cơ hội tốt cho các bạn học Toán – Tin ứng dụng.

Ngoài ra, các bạn có thể làm việc ở các lĩnh vực khác như lập trình, an ninh mạng,…

toan-ung-dung-la-gi-trien-vong-nghe-nghiep-ra-sao-h2

Người làm kỹ thuật chắc chắn phải có nền tảng toán học tốt

  • Lĩnh vực kinh tế – xã hội:

Với các kỹ năng toán ứng dụng được đào tạo bài bản bạn có thể tự tin xin việc ở các công ty, xí nghiệp ở các vị trí như kế toán, kiểm toán, tham gia bộ phận hoạch định chính sách kế hoạch, hay làm trong các ngân hàng, bảo hiểm…

Cùng với đó là các công việc liên quan đến nghiên cứu xã hội, tính toán mức độ phát triển trên nhiều mặt của xã hội, động lực dân số.

Như vậy, toán ứng dụng đem lại vô cùng nhiều lợi ích cho cuộc sống và cơ hội nghề nghiệp cho những người yêu thích các con số. Mỗi người đều cần trang bị cho mình một nền tảng toán học cơ bản để dễ dàng hơn trong việc nắm bắt mọi lĩnh vực.

Có thể bạn quan tâm: