20 Tháng Năm, 2024

Luật chơi bộ môn thể thao cầu lông bạn nên biết

6 min read

Cầu lông là một bộ môn thể thao được nhiều người yêu thchs và nó đang có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Nếu như bạn muốn tham gia trò chơi này cần am hiểu về luật chơi cũng như tìm tòi thêm về kỹ thuật đánh cầu cơ bản tới nâng cao. Bài viết dưới đây là một số quy định đơn giản nhất đối với môn thể thao nói trên.

Khai quát về lịch sử ra đở bộ môn thể thao cầu lông

Môn thể thao cầu lông được ra đời từ thời La Mã cổ và cái lần đầu tiên nó được biểu diền ở thành phố Batmintơn. Với cách thức thi đấu như sau: người chơi cứ đánh cầu qua lưới và rới ở trên sân đối thủ, không để cầu rơi trong sân của mình mình. Sân cầu lông tốn  rất ít diện tích, nên có thể xây dựng ở vùng đất eo hẹp ở các khu phố nhỏ, nhà văn hóa của khối, phường nên được nhiều người yêu thích. Liên đoàn Cầu lông Quốc tế có tên goi tắt là IBF đã được thành lập vào năm 1934, hiện nay trên thế giới đã sở hữu hơn 90 liên đoàn. Cứ 3 năm IBF lại tốt chức một lần Thomas Cup dành cho các bạn nam và Cup Ubơ cho nữ. Năm 1977, tổ chức giải có quy mô thế giới môn cầu lông. Đến năm 1990 thì liên đoàn cầu lông Việt Nam mới ra đời cùng với giải vô địch toàn quốc được diễn ra hàng năm.

Cầu lông là môn thể thao được nhiều người yêu thích

Luật chơi bộ môn thể thao cầu lông

Sân chơi cầu lông

Sân chơi của bộ môn thể thao cầu lông được thiết kế theo có kích thước chuẩn theo quy định chung của thế giới với độ dài đường chéo đôi là 14m723, các đường biên rộng khoảng 40cm, còn độ dài đường chéo đơn sẽ là 14m336.

Cột lưới cầu lông ở có độ cao 1m55, chắc chắn, cột không được đặt ở trong sân. Cột lưới sẽ được đặt trên đường biên.

Lưới của cầu lông được bằng nylong mềm với màu sắc đậm, các mắt lưới nằm ở mức từ 15mm đến 20mm, đạc biệt là độ dày phải đều nhau. Có chiều dài và rộng của lưới tương ứng: 760mm, 6,7m.

Dây lưới được căng chắc chắn, nằm ngang bằng với đỉnh của 2 cột. Đỉnh lưới được nẹp bằng kẹp trắng.

Quả cầu

Quả cầu làm bằng các chất liệu tổng hợp hay thiên nhiên nhưng nhất định phải có đường bay. Cầu lông vũ có chiều dài là 62mm đến 72mm, đồng dạng, có 16 cái lông vũ được buộc lại chắc chắn, đỉnh cầu có đường kính từ 58mm -68mm.

Đối với cầu mà không có lông vũ thì được làm tưg các vật liệu tổng hợp do đó sẽ có một vài điểm khác biệt về tính năng cũng như tỷ trọng.

Luật phát cầu lông đôi có sự khá biệt nhất với luật cầu lông đơn. Ô nhận và giao cầu: Người giao cầu sẽ bắt đầu giao cầu từ ô giao ở phía bên phải khi bên họ ghi được điểm chẵn hay chưa ghi điểm. Khi được điểm lẻ thì người giao sẽ giao cầu từ phía bên trái. Người nhận cầu sẽ đứng trong ô giao cầu chéo đối diện.

Cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về luật chơi cầu lông

Vợt chơi cầu lông

Vợt không được gắn thêm bất kỳ một vật dụng nào khiến cho nó bị nhô ra, ngoài trừ những dụng cụ chuyên dụng được bổ sung vào nhằm mực đính chống trầy mòn, làm cho vợt chắc chắn hơn, chấn động,… nhưng phải đảm bảo được vị trí và kích thước. Lưu ý rằng không được gắn vào vật dụng gì mà có thể giúp cho người chơi thay đổi hình dạng của vợt.

Khung vợt không lớn hơn 680mm tổng của chiều dài và 230mm. Cán vợt là phần cầm tay vào, phần có đan lưới dùng để đánh cầu, đầu vợt có giới hạn các khu vực đan dây,  Thân nối đầu vợt và cán vợt.

Khu vực đan lưới: Gồm 1 kiểu mẫu dây đan cột chúng lại ở các vị trí giao nhau, phải bằng phẳng. Ngoài ra, kiểu đan dây cũng đồng nhất không được thưa hơn bất cứ vị trí khác. Khu vực đan lưới giao động từ 220mm – 280mm. Tuy nhiên các dây cũng có thể kéo dài thê 1 một ít còn được là cổ vợt, miễn sao chiều rộng không vượt quá 35mm, còn chiều dài không  được vượt quá 330mm là được.

Hiện nay có rất nhiều giải đấu cầu lông lớn được tổ chức, người hâm mộ có thể theo dõi từ truc tiep k+, xem trên youtube hay truyền hình Cap để thỏa mãn đam mê của mình.

Rate this post