20 Tháng Năm, 2024

Ô nhiễm trắng và tác hại của rác thải nhựa đến môi trường, con người?

6 min read

‘’Ô nhiễm trắng là gì?’’,  “Rác thải nhựa là gì?” hiện đang là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Nhất là khi rác thải nhựa mang đến rất nhiều nguy hại môi trường và sức khỏe con người. Để giải quyết được thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật kỹ những vấn đề này trong bài viết sau đây!

Khái niệm ô nhiễm trắng

Ô nhiễm trắng là loại ô nhiễm môi trường do túi nilon và chất thải nhựa gây ra. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khoẻ con người. Hiện nay tình hình ô nhiễm trắng đang ở mức báo động ở nước ta.

Mặc dù nhà nước đã có nhiều biện pháp khắc phục, song vẫn chưa thể cải thiện được tình trạng này. Nguyên nhân là do ý thức và thói quen tiêu dùng túi nilon của người Việt Nam chưa đồng đều.

Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người

Tác hại của rác thải nhựa rất khủng khiếp, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, con người, và gây ra những khó khăn ngay trong chính các hoạt động sống.

O-nhiem-trang-la-gi
Ô nhiễm trắng là gi

Xem thêm: ô nhiễm rác thải nhựa là gì?

Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường

Ngay trong chính môi trường, rác thải nhựa gây ra vô số những rắc rối như:

  • Khó phân hủy, gây cản trở quá trình phát triển của cây cối, thực vật.
  • Rác thải nhựa lẫn trong thức ăn của các loài động vật dẫn đến tình trạng động vật bị chết hoặc bị thương do ăn nhầm.
  • Rác thải trôi nổi trên các bề mặt nước gây ra hiện tượng ô nhiễm nguồn nước, khiến các động vật dưới nước bị mắc phải (túi nilon, vòng nhựa, chai lọ…) và bị chết do ngạt khí…
  • Rác thải nhựa khi chôn trong đất cũng khiến cho các vi sinh vật tốt trong đất bị chết và không thể sinh trưởng.

Tác hại của rác thải nhựa đối với sức khỏe con người

Không những gây ra những tác hại nặng nề đến môi trường, rác thải nhựa còn ảnh hưởng to lớn tới sức khỏe, đời sống của con người:

  • Rác thải tràn lan gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến kinh tế vùng miền đặc biệt ở các vùng khai thác du lịch hay khai thác thủy hải sản.
  • Việc đốt rác thải nhựa cũng sinh ra các chất độc (đi-ô-xin, furan…) gây ô nhiễm không khí và gây ra hiện tượng nhiễm độc khí ở người thậm chí là các hiện tượng tồi tệ khác như gây ung thư và các bệnh lý nguy hại khác cho người và động vật.
  • Rác thải nhựa gây cản trở sinh trưởng của thực vật, gây hại cho động vật, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng thức ăn cho người.

Một số biện pháp khắc phục ô nhiễm trắng

O-nhiem-trang-khac-phuc-bang-cach-nao
Ô nhiễm trắng khắc phục bằng cách nào

Xem thêm: ô nhiễm chất thải rắn là gì

Trước thách thức ô nhiễm trắng ở nhiều nơi, hầu như là trên khắp cả nước, đã có rất nhiều chiến dịch môi trường được phát động. Ví dụ như các chiến dịch thu gom rác thải tại các chợ, bãi biển, khu công nghiệp, … Về cơ bản các chiến dịch này mang lại hiệu quả nhất thời do không được tự giác duy trì.

Nhằm mục đích nâng cao ý thức con người, nhiều chương trình tuyên truyền bảo vệ môi được thực hiện tại các công đoàn, khu dân phố, trường học. Hướng dẫn cách phân loại rác, cách tái chế rác và dùng nguyên liệu sinh học. Phần nào đã thay đổi được nhận thức của một số người. Đây là tín hiệu tốt cần được phát huy nhiều hơn nữa.

Ở các thành phố lớn người dân đang dần chuyển đổi từ túi nilon sang dùng túi sinh học tự phân huỷ. Dùng hộp inox, ống hút cỏ thay cho hộp xốp, ống hút nhựa. Nói không với đồ dùng 1 lần để giảm thiểu ô nhiễm trắng.

Không chỉ ở các thành phố lớn mới cần phải bảo vệ môi trường và giảm thiểu rác thải nhựa. Hiện nay tại các nông thôn, chính quyền địa phương cũng đã nỗ lực tuyên truyền thay đổi thói quen dùng túi nilon. Nhiều địa phương đã treo các biển báo, hình ảnh cổ động. Xây dựng bể chứa phế phẩm nông nghiệp như vỏ chai, vỏ thuốc tại cánh đồng. Hiện nay các đơn vị thu mua phế liệu đã góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

Tác hại của rác thải nhựa là vô cùng lớn, nó ảnh hưởng trực tiếp lẫn gián tiếp đến sức khỏe và đời sống của con người. Chính vì thế, mỗi cá nhân hãy từ bỏ những thói quen dù tiện lợi nhưng lại gây nguy hiểm này, bởi nếu chậm trễ, chúng ta sẽ đánh mất thế giới tươi đẹp này.

Rate this post