T4. Th2 1st, 2023

Ô nhiễm rác thải nhựa là gì? Tác hại của chúng đến môi trường và con người?

6 min read

Ô nhiễm rác thải nhựa là gì? hiện đang là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Nhất là khi rác thải nhựa mang đến rất nhiều nguy hại môi trường và sức khỏe con người. Để giải quyết được thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật kỹ những vấn đề này trong bài viết sau đây!

Ô nhiễm rác thải nhựa là gì?

Nhựa hay chất dẻo tổng hợp là sản phẩm không có sẵn trong tự nhiên mà do con người tạo ra. Chúng có thời gian phân hủy rất lâu, có thể kéo dài đến cả trăm, ngàn năm (chai nhựa mất tới 450 – 1000 năm mới phân hủy, ống hút nhựa và túi nilon thì phải mất tới 100 – 500 năm…). Rác thải nhựa là những sản phẩm nhựa sau khi đã sử dụng và được thải ra môi trường như: Túi nhựa, chai nhựa, ống hút nhựa, các loại chất dẻo tổng hợp… 

Ô nhiễm rác thải nhựa là hiện tượng tích tụ các đồ nhựa trong môi trường và gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, sức khỏe con người và động vật.

Tác hại của ô nhiễm rác thải nhựa

Tác hại đối với sức khỏe con người

Rác thải nhựa có thời gian phân huỷ dài, và trong quá trình phân huỷ lên đến cả 100 năm thậm chí 1000 năm đó, chúng sẽ bị phân rã thành các mảnh nhựa siêu nhỏ. 

Tinh-trang-o-nhiem-rac-thai-nhua-o-Viet-Nam
Tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam

Xem thêm: ô nhiễm chất thải rắn là gì?

Những hạt vi nhựa (microplastic) này đi vào nguồn nước, đất, không khí, thức ăn… và khi con người tiếp xúc, ăn phải những mảnh vi nhựa này thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như mất cân bằng hoóc-môn, bệnh về hô hấp, bệnh về thần kinh… 

Rác thải nhựa mang đến muôn vàn nguy hiểm cho sức khỏe con người   (Nguồn ảnh: Môi trường xanh Việt Nam)

Ngoài ra, theo các nhà khoa học việc xử lý rác thải nhựa bằng cách đốt cũng gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khoẻ cả cộng đồng. Khi đốt rác thải nhựa sẽ tạo ra khí dioxin và fura… gây khó thở, rối loạn tiêu hoá, làm tăng khả năng ung thư…

Đối với sinh vật biển

Chuyên gia Hà Thanh Biên (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) cho biết hiện trên biển có khoảng 393 triệu tấn nhựa đang phân tán khắp nơi và trở thành mối đe dọa nguy hiểm cho sinh vật biển.

  • Có đến hơn 260 loài sinh vật biển bị vướng hay ăn phải các mảnh rác thải nhựa trên biển, gây phá hủy tế bào, tác động xấu tới hệ tiêu hóa… hoặc làm tắc khí quản gây ngạt thở. Theo thống kê, bình quân trong mỗi con cá chứa khoảng 2.1 mảnh vi nhựa. Đây chính là nguyên nhân gây tử vong cho nhiều loài động vật. 
O-nhiem-rac-thai-nhua-tren-bien-gay-anh-huong-den-sinh-vat-song-duoi-nuoc
Ô nhiễm rác thải nhựa trên biển gây ảnh hưởng đến sinh vật sống dưới nước

Xem thêm: ô nhiễm tiếng ồn là gì?

  • Việc trong sinh vật biển chứa nhiều mảnh vi nhựa, các rác thải nhựa trôi nổi trên biển, cũng là nguyên nhân gây phá huỷ hay suy giảm đa dạng sinh học, làm thay đổi cấu trúc, thành phần của hệ sinh thái biển.
  • Ngoài ra, rác nhựa gây ra một bãi rác khổng lồ trên biển, làm ô nhiễm trầm trọng môi trường biển, khiến nhiều sinh vật biển không còn “nhà” để sống và phát triển. Rác thải nhựa ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh vật biển   (Nguồn ảnh: Kinh tế môi trường)

Đối với môi trường

Chất thải nhựa do khó phân huỷ nên khi xử lý bằng cách chôn lấp sẽ tồn tại cả trăm năm dưới đất. Lúc này sẽ các hạt vi nhựa bị phân rã sẽ làm ô nhiễm nguồn nước ngầm, hoặc gây ra thay đổi tính chất vật lý của đất, làm đất không giữ được nước, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây xanh. 

Còn với những rác thải nhựa do bị vứt hoặc bị cuốn trôi theo nước mưa xuống cống, sông, hồ, sông… sẽ làm thu hẹp diện tích ao, hồ, sông ngày; gây cản trở các dòng chảy, tắc cống rãnh thoát nước, ảnh hưởng đến sinh hoạt của con người…

Cùng chung tay bảo vệ môi trường hãy “Nói không với rác thải nhựa” Mỗi người có ý thức chấp hành tốt, nhiều người có ý thức đẹp sẽ tạo thành một nét văn hóa đẹp,chung tay cùng nhau tạo nên một môi trường xanh – sạch – đẹp.