24 Tháng Bảy, 2024

Ô nhiễm phóng xạ và nguyên nhân ra tình trạng ô nhiễm phóng xạ?

5 min read

Chất phóng xạ có tác động vô cũng nguy hiểm đến hoạt động đời sống và sức khỏe của con người. Vậy phóng xạ là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm phóng xạ là gì? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Ô nhiễm phóng xạ là gì?

Ô nhiễm phóng xạ chính là sự gia tăng mức độ bức xạ tự nhiên. Do các hoạt động của con người gây ra. Theo nghiên cứu, có khoảng 20% ​​bức xạ chúng ta tiếp xúc là do các hoạt động của con người. Ví dụ các hoạt động của con người có thể liên quan đến các hoạt động có chất phóng xạ như khai thác, xử lý vật liệu phóng xạ, xử lý và lưu trữ chất thải phóng xạ. Cũng như sử dụng các phản ứng phóng xạ để tạo ra năng lượng cũng là một hoạt động gây ô nhiễm phóng xạ.

Nguyên nhân gây ô nhiễm phóng xạ

Từ tự nhiên

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm chất phóng xạ trong môi trường. Một trong những nguyên nhân khách quan là từ môi trường thiên nhiên. Trong tự nhiên cũng có chứa các chất phóng xạ, khi xảy ra động đất hay núi lửa chất phóng xạ nhiễm ra bên ngoài môi trường.

Dong-dat-nui-lua-la-mot-trong-nhung-nguyen-nhan-gay-o-nhiem-phong-xa
Động đất, núi lửa là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm phóng xạ

Xem thêm: ô nhiễm trắng là gì?

Bên cạnh đó với những tác động từ thiên nhiên như sóng thần, động đất,… ảnh hưởng đến những nhà máy hạt nhân, lò phản ứng hạt nhân khiến cho chất phóng xạ bị nhiễm ra bên ngoài môi trường sống.

Từ công nghiệp khai thác khoáng sản

Những hoạt động khai thác khoáng sản cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm chất phóng xạ trong môi trường. Các hoạt động khai thác dầu mỏ khiến lượng dầu dư thừa nổi lên mặt nước biển tạo nên tình trạng ô nhiễm phóng xạ.

Ngoài ra các hoạt động khai thác vàng, quặng, các loại đá quý khiến cho những chất phóng xạ trong hoạt động khai thác bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài tạo nên hiện tượng phóng xạ và ô nhiễm chất phóng xạ.

Từ nhà máy, lò phản ứng hạt nhân

Những nhà máy, lò phản ứng hạt nhân là nơi có chứa nhiều chất phóng xạ nhất. Đây cũng là nơi bắt nguồn của tình trạng ô nhiễm chất phóng xạ trong tự nhiên, môi trường sống. Những nhà máy, lò phản ứng bị rò rỉ khiến cho các chất phóng xạ nhiễm ra bên ngoài.

Bên cạnh đó những chất thải nhiễm chất phóng xạ được thải ra môi trường bên ngoài cũng khiến cho môi trường bị nhiễm chất phóng xạ nghiêm trọng. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này.

Cách xử lý ô nhiễm phóng xạ hiện nay

Xu-ly-o-nhiem-phong-xa-bang-cach-nao
Xử lý ô nhiễm phóng xạ bằng cách nào

Xem thêm: ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Nhiều thập kỷ qua con người đã hứng chịu nhiều hậu quả mà phóng xạ hạt nhân mang lại. Thế nên các nhà khoa học đã nghiên cứu để tìm ra cách thu gom các nguyên tử urani. Quá trình khử urani của các vi khuẩn đó như sau. Các vi khuẩn đó gom các nguyên tử urani làm chất xúc tác hô hấp. 

Chúng tập trung các urani và tạo nên một lớp bảo vệ ngăn cản sự rò rỉ urani hòa tan. Nhờ vào quá trình thu thập trên mà con người có thể thu hồi các urani bằng phương pháp lọc truyền thống hoặc bằng các cột trao đổi ion. Ngoài biện pháp trên, chúng ta nên ngừng việc tiếp tục phát triển chất phóng xạ vào trong quân sự. Hạn chế khai thác mỏ phóng xạ và phải có phương tiện bảo hộ khi tiếp xúc chất phóng xạ. 

Trên đây là những thông tin về ô nhiễm phóng xạ, hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn đọc. Chúc các bạn thành công.

Rate this post