12 Tháng Sáu, 2024

Ngành Khoa học Môi trường học những gì?

6 min read
Ngành Khoa học Môi trường học những gì?

Em thích học về môi trường nhưng đang băn khoăn các ngành đào tạo và ngành Khoa học Môi trường học những môn gì. Sau khi tốt nghiệp ngành đó sau khi ra trường sẽ làm những công việc gì, cơ hội việc làm và thu nhập ra sao?

1. Ngành khoa học môi trường học những gì?

Ngành Khoa học Môi trường là ngành học tổng hợp các biện pháp kỹ thuật, ngành nghiên cứu về môi trường và thế giới xung quanh, là ngành có nhiệm vụ phát triển công nghệ nhằm giảm thiểu những tác động có hại của môi trường xung quanh xã hội đến môi trường và tài nguyên.

Những năm gần đây nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực này ngày càng tăng lên do các lý do môi trường như biến đổi khí hậu diễn ra thường xuyên. Các chương trình học thuộc về ngành Khoa học môi trường không chỉ bao gồm các môn khoa học liên quan mà cả đến vấn đề môi trường đang xảy ra. Sinh viên theo học ngành này thường rất giỏi về Toán và Địa lý.

Ngành khoa học môi trường là một trong các ngành về ngành môi trường nói chung

Ngành khoa học môi trường là một trong các ngành về ngành môi trường nói chung

Sinh viên học ngành này sẽ nghiên cứu chuyên sâu về hệ thống môi trường, khảo sát và đưa ra phương hướng giải quyết các vấn đề liên quan đến tài nguyên thiên nhiên và môi trường đất, nước, không khí cũng như các tác động của tự nhiên và nhân sinh đến hệ sinh thái và sức khỏe cộng đồng.

Việt Nam hiện nay đang nằm trong những nhóm quốc gia phải chịu nhiều tác động xấu từ biến đổi khí hậu toàn cầu. Do vậy nên những năm gần đây ngành Khoa học môi trường thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn yêu thích thiên nhiên, sinh học, cây cối.

2. Ngành khoa học môi trường học gì?

Tổng số tín chỉ phải tích lũy: 140 tín chỉ, trong đó

Sinh viên học ngành Khoa học môi trường sẽ được đào tạo các môn học như:

– Khối kiến thức giai đoạn đại cương: 60 tín chỉ

– Khối kiến thức cơ sở ngành: 52-53 tín chỉ

+ Bắt buộc: 46 tín chỉ

+ Tự chọn: 04 – 05 tín chỉ

– Khối kiến thức chuyên ngành: 18-19 tín chỉ

+ Bắt buộc: 12 tín chỉ

+  Tự chọn: 06 – 07 tín chỉ

– Khóa luận tốt nghiệp: 10 tín chỉ

Ngành khoa học môi trường

Chuyên ngành đào tạo ngành khoa học môi trường: có 6 chuyên ngành

  1. Khoa học môi trường
  2. Quản lý môi trường
  3. Tài nguyên thiên nhiên và môi trường
  4. Tin học môi trường
  5. Môi trường và tài nguyên biển
  6. Viễn thám và GIS ứng dụng trong quản lý tài nguyên và môi trường

Theo định hướng phân nguồn đào tạo nhân lực của Thủ tướng Chính phủ, tính đến năm 2015, quy mô tuyển sinh chỉ tiêu hàng năm của các ngành Môi trường (gồm Quản lý Môi trường, Công nghệ Môi trường, Khoa học Môi trường) đạt đến con số là 600.000 SV. Chỉ tiêu trong giai đoạn 2012-2020, Việt Nam sẽ cần hơn 30.000 lao động trong ngành môi trường, gồm các lĩnh vực làm việc liên quan đến tài nguyên nước, tài nguyên đất, biển và hải đảo, địa chất khoáng sản, khí tượng thủy văn.

>>Để tìm hiểu thông tin về ngành Y Dược hãy bấm tại đây caodangykhoaphamngocthach.com

3. Trường đào tạo Ngành khoa học môi trường

Hiện nay, ngành Khoa học Môi trường được đào tạo rộng rãi tại nhiều trường ĐH trên cả nước như ngành Khoa học môi trường Đại học Cần Thơ, Ngành Khoa học môi trường Đại học Nông lâm TPHCM, ngành Khoa học môi trường Đại học Sài gòn, Ngành Khoa học Môi trường Đại học Tôn Đức Thắng, ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Nông Lâm, ĐH Sư phạm Kỹ thuật,… Ở phía Bắc có ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Tài nguyên Môi trường…

Nhiều trường Đại học trên cả nước đào tạo ngành Khoa học môi trường

Nhiều trường Đại học trên cả nước đào tạo ngành Khoa học môi trường

Ai cũng biết mức độ ô nhiễm của môi trường đất, nước đang càng ngày càng trở nên nặng nề do vậy nên ngành khoa học môi trường và quản lý môi trường càng lúc càng trở nên quan trọng. Vì đó mà sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ có cơ hội việc làm là rất cao, nhiều lựa chọn rộng mở. Tuy vậy, hàng năm kỹ sư ngành khoa học môi trường cũng ra trường khá nhiều nên muốn có được công việc làm ổn định thì các sinh viên khoa học môi trường cần được đào tạo bài bản về chất lượng cũng như đáp ứng đầy đủ chỉ tiêu số lượng.

>>> Đọc thêm: Bật mí những ngành HOT trong năm 2019

5/5 - (1 bình chọn)