12 Tháng Sáu, 2024

Ngành khoa học môi trường có dễ xin việc?

6 min read
Ngành khoa học môi trường có dễ xin việc?

Để chọn được ngành nghề phù hợp và dễ xin việc khi ra trường, đồng thời điểm chuẩn không quá cao so với năng lực không phải đơn giản. Với ngành khoa học môi trường có dễ xin việc?

A. Ngành Khoa học Môi trường là gì?

Ngành Khoa học Môi trường là một trong những ngành được đánh giá cao cả về chất lượng đào tạo và tỷ lệ sinh viên ra trường đảm nhiệm những vị trí quan trọng. Khoa học Môi trường và ngành Công nghệ môi trường được nhận định là TOP trong những ngành dễ xin việc nhất trong những năm tới với đa dạng lĩnh vực như thiết kế, thực hiện và vận hành các công trình vấn đề môi trường.

Ngành khoa học môi trường có dễ xin việc?

Ngành khoa học môi trường có dễ xin việc?

>>> Bài viết liên quan: Ngành Khoa học Môi trường học những gì?

Khoa học môi trường được nhận định là một chuyên ngành rộng, nó bao gồm rất nhiều các chủ đề khác nhau như khoa học vật lý, hóa học và sinh học. Ngành học đòi hỏi sinh viên sau khi ra trường sẽ nắm được những vấn đề trong môi trường, nguyên nhân sự phản ứng của chúng với những tác nhân xấu từ xung quanh.

B. Cơ hội việc làm ngành khoa học môi trường

Công việc của ngành Khoa học Môi trường rất đa dạng và linh hoạt:

1. Nhà khoa học môi trường

Công việc chính của nhà khoa học môi trường là nghiên cứu về tính năng, đặc điểm của các thành phần môi trường tự nhiên hoặc môi trường nhân tạo. Chịu trách nhiệm nghiên cứu các mối quan hệ và tác động qua lại giữa con người với các thành phần của môi trường sống, lập kế hoạch và trực tiếp tư vấn cho các doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế mục đích giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường.

2. Kỹ sư môi trường

Công việc chính của kỹ sư môi trường: Nghiên cứu về kỹ thuật công nghệ xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường sống của con người. Thiết kế ra các quy trình máy móc xử lý ô nhiễm, đánh giá, khảo sát và đưa ra những biện pháp xử lí ô nhiễm tại khu vực bị ô nhiễm. Trực tiếp tham gia vào các công đoạn xử lý ô nhiễm môi trường tại nhà máy, xí nghiệp, đảm bảo được vận hành tốt nhất.

3. Nhà sinh thái môi trường

Nhiệm vụ chủ yếu của nhà sinh thái môi trường là bảo tồn các loài động thực vật hoang dã thông qua các hình thức như tuyên truyền, vận động đấu tranh chống hoạt động săn bắt động vật quý hiếm.

4. Các cơ quan quản lý về môi trường

Sinh viên có cơ hội được làm việc tại các cơ quan quản lý, nghiên cứu về môi trường của Nhà nước từ trung ương đến địa phương.

5. Các nhà máy, xí nghiệp

Tại nhà máy, xí nghiệp bạn sẽ đảm nhận vị trí kỹ sư nghiên cứu những công nghệ, thiết bị, máy móc, thi công lắp đặt nhằm giúp xử lý các vấn đề môi trường hoặc tư vấn, thiết kế những công trình có liên quan đến môi trường.

Ngành khoa học môi trường làm gì?

Ngành khoa học môi trường làm gì?

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia trực tiếp vào việc chuyển giao công nghệ, thi công vận hành và giám sát các quy trình công nghệ cũng như xử lý các vấn đề môi trường phát sinh.

6. Các tổ chức trong nước và quốc tế về môi trường

Hiện nay, có rất nhiều các tổ chức môi trường như các hiệp hội, các tổ chức phi chính phủ trên thế giới  hoạt động rất mạnh các dự án, hoạt động về môi trường. Làm việc tại đây sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho bạn được học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với bạn bè quốc tế, tham gia sâu sát vào chương trình dự án về môi trường trong phạm vi quốc gia, khu vực và quốc tế để hoàn thiện chuyên môn của mình.

>>Xem thêm cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp Văn bằng 2 giáo dục Tiểu học

C. Ngành khoa học môi trường có dễ xin việc?

Ngành khoa học môi trường sẽ trang bị cho sinh viên nắm vững những kiến thức cơ bản về khoa học môi trường và kỹ thuật môi trường, chất lượng môi trường, quản lý chất thải trong các khu tái xuất công nghiệp, có những biện pháp để kiểm soát ô nhiễm môi trường công nông nghiệp và trong các hoạt động liên quan đến du lịch trên cả nước. Ngành này hiện nay đang thiếu nhiều nhân lực làm việc nên có thể nói ngành khoa học môi trường không khó để xin việc làm.

Tuy rằng Ngành khoa học Môi trường không thuộc lĩnh vực kinh doanh, kinh tế, không phải ngành để làm giàu. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiếm ra thật nhiều tiền bằng việc tìm ra những giải pháp mới và tối ưu cho quá trình xử lý môi trường.

5/5 - (1 bình chọn)