26 Tháng Hai, 2024

Các trường đào tạo ngành công nghệ Kỹ thuật môi trường

9 min read

Khi đất nước ngày một phát triển thì tỉ lệ gia tăng dân số và nhu cầu xã hội cũng tăng theo, tất yếu sẽ gây ra những tác động tiêu cực cho môi trường sống xung quanh. Vi vậy ở tại các khu công nghiệp lớn thường có bộ phận phụ trách công việc xử lý bảo vệ môi trường. Đó cũng là lý do mà những năm gần đây các trường đào tạo ngành công nghệ Kỹ thuật môi trường ngày một mở rộng.

Việc chọn lựa ngành và một ngôi trường Đại học uy tín, phù hợp với khả năng được nhiều thí sinh, phụ huynh quan tâm vào mỗi mùa tuyển sinh.

A. Thông tin về ngành Công nghệ kỹ thuật môi  trường

Ngành Công nghệ kỹ thuật Môi trường là ngành học về các kỹ thuật và công nghệ và ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm, đồng thời nghiên cứu ra các giải pháp quản lý, góp phần bảo vệ môi trường sống đây là ngành thiếu rất nhiều nhân lực. Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi Trường nhằm đào tạo ra các kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Môi Trường có đủ năng lực nghiên cứu, thiết kế, vận hành và phẩm chất tốt để làm việc.

Các trường đào tạo ngành công nghệ Kỹ thuật môi trường có phương pháp dạy khác nhau

Các trường đào tạo ngành công nghệ Kỹ thuật môi trường có phương pháp dạy khác nhau

>>> Tham khảo thêm: Chia sẻ và tìm hiểu về ngành kỹ thuật môi trường

Ngành Công nghệ kỹ thuật Môi trường học một số môn chuyên ngành như: Môn Quản lý môi trường; Sinh thái học; Độc học môi trường; Quản lý chất thải rắn và nguy hại; Công nghệ xử lý nước thải; Công nghệ sản xuất sạch hơn; Kinh tế môi trường; Đa dạng sinh học; Công nghệ xử lý khí thải và tiếng ồn; Suy thoái và bảo vệ đất; Công nghệ xử lý nước cấp; Bản đồ học và ứng dụng GIS quản lý môi trường, Quy hoạch môi trường

B. Công nghệ Kỹ thuật môi trường ra làm gì?

Theo Quy hoạch phát triển và đào tạo nhân lực của ngành Tài nguyên và Môi trường ở trong giai đoạn năm 2011 -2015 và định hướng cho đến năm 2020 thì nhu cầu nguồn nhân lực các chuyên ngành tài nguyên và môi trường có phần tăng lên không ngừng.

Cụ thể làn giai đoạn 2011 – 2015 lên đến 45.000 người, còn nhu cầu nguồn lực tại môi trường doanh nghiệp trong giai đoạn 2012-2015 là 30.000 người. Ngành kỹ thuật môi trường được đánh giá là ngành rất dễ xin việc vì công việc có tính đa dạng nên nhu cầu nhân lực ngành này đang ngày một lớn.

Sinh viên học ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường sau khi tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhận công việc ở những vị trí như sau:

– Kỹ sư chuyên thiết kế và vận hành hệ thống xử lý chất thải.

– Phụ trách quan trắc và phân tích các chỉ tiêu môi trường.

– Chịu trách nhiệm tư vấn và lập các báo cáo về Bảo vệ môi trường hàng tháng, quý, năm…

– Bên cạnh đó sinh viên cũng có cơ hội được làm việc trong khu công nghiệp, các Nhà máy xử lý chất thải, các Công ty tư vấn về môi trường, các Trường đại học về môi trường và các Viện nghiên cứu chuyên trách về bảo vệ môi trường.

Nhiều cơ hội việc làm công nghệ kỹ thuật môi trường

Nhiều cơ hội việc làm công nghệ kỹ thuật môi trường

>>>Tham khảo thêm: Cao đẳng dược TPHCM ra làm việc gì?

C. Các trường đào tạo ngành công nghệ Kỹ thuật môi trường

Hiện nay đứng trước tình hình các nhà máy, khu chế xuất và nhà máy công nghiệp trên đà phát triển mạnh mẽ thì các vấn đề môi trường ngày càng cấp thiết phải quan tâm. Bãi rác ngày càng đầy lên nhưng hiện vẫn chưa được xử lý hợp vệ sinh, vẫn chỉ sử dụng các phương pháp tiêu hủy tuy nhiên có nhiều vật dụng không thể tiêu hủy được mà chỉ gây thêm ô nhiễm mô trường.

Ngành Kỹ thuật môi trường là một ngành học mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên ở bất kỳ thời điểm nào. Đó cũng là lý do khiến cho ngành học này hiện đang rất “Hot” và được đào tạo tại rất nhiều trường ĐH, CĐ trong cả nước với nhiều trình độ khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta nên lựa chọn học tại trường uy tín và chất lượng đào tạo lâu đời.

– Ngành kỹ thuật môi trường Đại học bách khoa Hà Nội

– Ngành kỹ thuật môi trường Đại học bách khoa TPHCM

– Ngành kỹ thuật môi trường Đại học Cần Thơ

– Ngành kỹ thuật môi trường Đại học Nông lâm

– Ngành kỹ thuật môi trường Hutech

– Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM

– Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

– Trường ĐH Văn Lang (ngành Công nghệ và Quản lý môi trường)

– Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

– Trường ĐH Hoa Sen

– Trường ĐH Nha Trang

– Trường ĐH Xây dựng

– Trường ĐH Sài Gòn.

– Cao đẳng Đại Việt – Sài Gòn

Danh sách trên có thể kể ra một số trường Đại học đang được đông đảo phụ huynh, thí sinh tin tưởng lựa chọn để quyết định theo học ngành Kỹ thuật môi trường trong những năm gần đây đó là: Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG TP.HCM,…

D. Mục tiêu đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật môi trường

Nhành công nghệ kỹ thuật có những mục tiêu đào tạo như sau:

1. Về kỹ năng

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có được các kỹ năng như:

       – Kỹ năng làm việc thành thạo ở trong phòng thí nghiệm phân tích mẫu nghiệm.

       – Biết cách phân tích, tổng hợp và đánh giá được chất lượng môi trường nơi đang phân tích.

       – Có kỹ năng xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường: nước, đất, không khí và chất thải rắn ở mức cơ bản.

       – Tham gia quá trình khảo sát thực tế, phân tích tài liệu và biết cách sử dụng thông tin một cách hiệu quả.

       – Kỹ năng thuyết trình và làm việc nhóm, làm việc độc lập chuyên nghiệp trong công việc.

       – Khả năng nhanh chóng thích ứng với môi trường và không ngừng thay đổi.

2. Về ngoại ngữ

Sinh viên tốt nghiệp cần có khả năng sử dụng được ngoại ngữ ở mức độ B1 để:

        – Tham gia vào công đoạn biên soạn thư tín, mẫu đơn thông thường để diễn đạt quan điểm của mình về các vấn đề văn hóa, xã hội, kinh tế  và môi trường.

       – Khả năng đọc hiểu các văn bản thông thường và các tài liệu chuyên ngành.

3. Về tin học

Sinh viên tốt nghiệp có khả năng sử dụng tốt các phần mềm tin học văn phòng và các phần mềm chuyên ngành thiết kế để quản lý và xử lý môi trường.

4. Về phẩm chất đạo đức

   Sinh viên học tại các trường ĐH hay CĐ sẽ rèn luyện được tác phong, tính kỷ luật và tuân thủ luật pháp, có đạo đức nghề nghiệp

Dù  được đào tạo ở đâu thì sinh viên khi theo học ngành Kỹ thuật môi trường sẽ được trang bị cho mình tất cả những kiến thức cơ bản cũng như chuyên sâu về ngành nghề công nghệ kỹ thuật môi trường. Kết hợp với khả năng dự báo, phát hiện những vấn đề môi trường sẽ xảy ra với con người cùng với khả năng dự báo, phát hiện ra những vấn đề môi trường sẽ xảy ra; đồng thời người quản lý môi trường sẽ biết cách tổ chức thực thi các biện pháp xử lý, khắc phục, phòng tránh những sự cố xảy ra có hại đến môi trường,…

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất về Các trường đào tạo ngành công nghệ Kỹ thuật môi trường, qua đó giúp các bạn có cơ sở để lựa chọn cho mình một địa chỉ học tập ưng ý.

5/5 - (1 bình chọn)