T3. Th8 16th, 2022

Dược sĩ Đại học là gì? Dược sĩ Đại học học mấy năm?

8 min read
Dược sĩ Đại học là gì? Dược sĩ Đại học học mấy năm?

Trong hệ thống đào tạo nhân lực ngành Y tế, ngành Dược là ngành học được đánh giá cao với cơ hội việc làm lớn. Nếu bạn đang thắc mắc: Dược sĩ Đại học là gì? Dược sĩ Đại học học mấy năm? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Dược sĩ Đại học là gì?

Dược sĩ Đại học được hiểu là những người hoàn thành chương trình đào tạo ngành Dược hệ Đại học, có đầy đủ điều kiện để công nhận và cấp bằng tốt nghiệp. Đây là người làm việc trong ngành Y tế, đồng thời tham gia vào quá trình quản lý bệnh tật, theo dõi việc điều trị cũng như sử dụng thuốc của bệnh nhân.

Dược sĩ Đại học là gì? Dược sĩ Đại học học mấy năm?
Dược sĩ Đại học là hệ đào tạo được đánh giá cao hiện nay

Hiểu theo một cách khác, Dược sĩ Đại học là những chuyên gia nghiên cứu về thuốc, là những người được đào tạo kiến thức liên quan đến thuốc, các kết hợp thuốc với nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc điều trị, mang lại an toàn cho người bệnh đồng thời cung cấp thông tin cho người bệnh nhân về các thành phần của thuốc có thể tương tác ngược trong quá trình sử dụng.

2. sĩ Đại học học mấy năm? Học những gì?

Theo chia sẻ của Bộ phận tư vấn tuyển sinh: Dược sĩ Đại học học mấy năm? Hay Chương trình đào tạo Dược sĩ Đại học như thế nào là vấn đề rất nhiều thí sinh quan tâm và thắc mắc.

Giải đáp về vấn đề này, những chuyên gia tư vấn cho biết: Hệ Đại học ngành Dược gồm nhiều chương trình đào tạo khác nhau như hê chính quy, văn bằng 2 hay liên thông. Ở mỗi chương trình học sẽ có thời gian đào tạo riêng. Cụ thể như sau:

  • 5 năm đối với sinh viên đào tạo chính quy dài hạn
  • 4 năm với sinh viên đã có bằng trung cấp Dược, 2 năm 6 tháng đối với người có bằng cao đẳng (hai hệ này gọi là dược sĩ chuyên tu)
  • 2 năm đối với người có bằng đại học chính quy dài hạn các ngành bác sĩ y khoa, sinh học, hóa học (của các trường Đại học Khoa học tự nhiên, Bách khoa, Đại học Y – các trường có cùng đầu vào tương đương – hệ này gọi là văn bằng 2).

Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức khoa học cơ bản và dược học cơ sở, những kiến thức chuyên môn cơ bản về dược và kiến thức vững về chuyên ngành như quản lý, cung ứng hay kiểm nghiệm thuốc và mỹ phẩm. Đồng thời, sinh viên cũng sẽ nắm được chính sách liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong điều kiện chuyên môn cụ thể.

Ngoài ra, người học cũng được trang bị đầy đủ về  mặt kỹ năng như kỹ năng quản lý, cung ứng thuốc, đảm bảo chất lượng thuốc và chất lượng thí nghiệm. Hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn và hợp lý cũng như thực hiện các nghiệp vụ về dược trong phạm vi nhiệm vụ được giao.

Sau khi hoàn thành một trong những chương trình đào tạo này, người học sẽ được cấp bằng Dược sĩ Đại học chính quy theo quy định hiện hành.

3. Dược sĩ Đại học ra làm gì?

Là ngành học được đánh giá cao trong hệ thống đào tạo nhân lực ngành Y tế, ngành Dược đem đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp. Sinh viên ngành Dược có thể đảm nhận những vị trí công việc sau:

Dược sĩ Đại học là gì? Dược sĩ Đại học học mấy năm?
Sau khi hoàn thành chương trình, Dược sĩ Đại học có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau trong ngành Dược
  • Làm việc tại Bệnh viện

Dược sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng lẫn chất lượng, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.

  • Trình Dược viên

Công việc trình dược viên cũng được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi đây là lĩnh vực mang lại nguồn thu nhập rất cao, công việc này dành cho những bạn yêu thích kinh doanh, năng động. Để làm tốt công việc trong lĩnh vực này đòi hỏi Dược sĩ phải có những kỹ năng mềm, kỹ năng tư vấn sản phẩm, tư vấn giới thiệu sản phẩm đến các nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện…

  • Kiểm nghiệm chất lượng thuốc

Công việc kiểm nghiệm thuốc dành cho những bạn yêu thích lĩnh vực nghiên cứu. Kiểm nghiệm thuốc vô cùng quan trọng, nó quyết định chất lượng thuốc trước khi đến tay người tiêu dùng. Bạn có thể lựa chọn công việc kiểm nghiệm thuốc tại các công ty nước ngoài, trong nước hay Viện kiểm nghiệm Trung ương.

  • Trong lĩnh vực sản xuất thuốc

Đây được coi là ngành mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế tại Việt Nam bởi ngành công nghiệp sản xuất thuốc hiện nay ngày một phát triển, do đó nhu cầu tuyển dụng nhân lực cũng rất lớn. Nếu như trước đây việc sản xuất thuốc chủ yếu thuộc sự quản lý của Nhà nước thì hiện nay cơ chế mở cửa, các công ty tư nhân, nước ngoài đã được phép hoạt động tại Việt Nam. Chính vì vậy điều này đồng nghĩa với việc sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược đều có rất nhiều cơ hội việc làm.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác như:

Làm tại việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,…

Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

Làm việc tại các trường y dược: công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,…

>>> Xem ngay: Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn để tìm kiếm cơ hội việc làm hấp dẫn ngành Dược.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về Dược sĩ Đại học. Bài viết hi vọng đã đem đến cha sẻ hữu ích cho bạn đọc.