T4. Th2 1st, 2023

Đại tướng Văn tiến Dũng dũng trí, mưu lược, tài cao

8 min read
Đại tướng Văn Tiến Dũng ở ngoài cùng bên phải

Đại tướng Văn Tiến Dũng ở ngoài cùng bên phải

Đại tướng Văn Tiến Dũng được nhắc đến với những từ như dũng trí, mưu lược, tài cao trong kháng chiến. Để tìm hiểu thêm về cuộc đời với những đóng góp to lớn thì hãy cùng chúng tôi xem trong bài viết này.

1. Tiểu sử đại tướng Văn tiến Dũng

Đại tướng Văn Tiến Dũng là một nhà quân sự xuất sắc của dân tộc Việt Nam. Với tài mưu trí cao thì ông đóng góp lớn cho công cuộc giành lại đất nước, hiện ông đang lả nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng với những vị trí quan trọng.

Đại tướng Văn Tiến Dũng cùng vợ Nguyễn Thị Kỳ
Đại tướng Văn Tiến Dũng cùng vợ Nguyễn Thị Kỳ

Đại tướng Văn Tiến Dũng có bí danh là Lê Hoài, sinh ngày 2 tháng 5 năm 1917 tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Ông mồ côi cha mẹ từ nhỏ, phải sống trong cuộc sống lầm than, cơ cực của đồng bào, chứng kiến tội ác của đế quốc, thực dân với tay sai giúp ông sớm được giác ngộ theo con đường của Đảng đồng thời để lại dấu ấn trên con đường hoạt động cách mạng.

Theo nhận định của đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Văn Tiến Dũng là một vị tướng có tinh thần quyết thắng lớn, có tài thao lược xuất chúng, người cộng sản  kiên cường, bất khuất với nhiều cống hiến cho cuộc đời, lý tưởng của Đảng với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, sự nghiệp xây dựng với bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Đại tướng Văn Tiến Dũng có tham gia phong trào đấu tranh của công nhân với tổ chức cuộc bãi công của công nhân dệt Hà Nội năm 1936, sau đó 2 năm thì ông trở thành Bí thư Chi bộ ngành thợ dệt Hà Nội.

>>> Tham khảo thêm: Tiểu sử Đại tướng Trần Văn Trà với gia đình, sự nghiệp

2. Đại tướng Văn Tiến Dũng mưu lược, tài cao

Trong thời gian hoạt động Cách Mạng thì Đại tướng Văn Tiến Dũng bị địch bắt và tra tấn 3 lần, bị buộc tội “làm Việt Minh” và giam tại Nhà tù Hỏa Lò, Nhà tù Sơn La.

Tháng 7:1939: đồng chí Văn Tiến Dũng bị thực dân Pháp bắt giam và được trả tự do sau 3 ngày vì không có chứng cứ.

Tháng 9/1939: ông bị bắt do hoạt động công khai giữa lòng địch và kết án 2 năm tù.

Sau đó 2 năm, đồng chí đã trốn thoát khi trên đường bị áp giải từ nhà tù Sơn La về Hà Nội để đưa vào trại tập trung.

Tháng 3-1943, đồng chí bắt được liên lạc với Đảng, và tham gia hoạt động, được chỉ định làm Bí thư Ban Cán sự Đảng tỉnh Hà Đông, Bí thư Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh.

Tháng 4-1944, ông được đề cử làm Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ. Sau đó 4 tháng thì bị địch bắt và giam 4 tháng sau đó vượt ngục để hoạt động.

Ngày 12-1-1945, tại tòa án tỉnh Bắc Ninh thì ông bị chính quyền thực dân Pháp kết án tử hình vắng mặt.

Tháng 4-1945: đồng chí Văn Tiến Dũng trở thành Ủy viên Ủy ban quân sự cách mạng Bắc Kỳ, phụ trách việc tổ chức và giữ chức vụ Bí thư Khu ủy Chiến khu Quang Trung.

Tháng 8-1945, ông tham gia chỉ đạo cuộc khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền ở các tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình, và Thanh Hóa.

Đại tướng Văn Tiến Dũng ở ngoài cùng bên phải
Đại tướng Văn Tiến Dũng ở ngoài cùng bên phải

Tháng 11-1945 đến 1946, đồng chí Văn Tiến Dũng là Ủy viên Quân ủy Trung ương, chỉ đạo trong cuộc chiến chống Pháp tại khu “Nam Tiến” với khu vực từ Vân Nam (Trung Quốc) đến Sầm Nưa (Lào) với nhiệm vụ chỉ huy lực lượng tiến công vào Lai Châu, Sơn La. Ở thời điểm đó thì đồng chí Văn Tiến Dũng đang là Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Cục trưởng Cục Chính trị Quân đội Quốc gia Việt Nam – Tổng chỉ huy Quân đội quốc gia Việt Nam bắt đầu từ tháng 2-1947 đến 10-1949.

Năm 1948,  ông được phong quân hàm Thiếu tướng.

Tháng 10-1949, đồng chí Văn Tiến Dũng  trở thành Chính ủy Liên khu 3.

Năm 1951-1953, ông đảm nhiệm chức vụ Đại đoàn trưởng kiêm Chính ủy đầu tiên của Đại đoàn 320 (Đại đoàn Đồng Bằng) và hoạt động tại vùng địch kiểm soát ở đồng bằng Bắc Bộ.

Tháng 11-1953, đồng chí Văn Tiến Dũng giữ chức Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam.

Tháng 7-1954, ông được cử làm Trưởng đoàn đại diện Bộ Tổng tư lệnh QĐND Việt Nam tại Hội nghị Trung Giã, và tiếp tục giữ chức vụ Tổng Tham mưu trưởng đến tháng 5-1978.

Năm 1959, đồng chí Văn Tiến Dũng được thăng vượt cấp quân hàm Thượng tướng, năm 1974 ông trở thành Đại tướng.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, với cương vị tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Đại tướng Văn Tiến Dũng cùng với Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng tư lệnh trực tiếp chỉ đạo và tổ chức huấn luyện lực lượng vũ trang, xây dựng, chỉ đạo lực lượng phòng không, không quân, hải quân làm nòng cốt cho cuộc chiến tranh nhân dân đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại của không quân, hải quân Mỹ ra miền Bắc.

>>> Bạn có biết: Tiểu sử Đại tướng Tô Lâm và Sự nghiệp cách mạng

Tại chiến trường miền Nam, đồng chí Văn Tiến Dũng được giao nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo nhiều chiến dịch có ý nghĩa quan trọng làm thay đổi cục diện chiến trường. Trong đó phải kể đến Chiến dịch Trị – Thiên (3-1972) tiêu diệt Sư đoàn 3 cùng toàn bộ hệ thống phòng ngự của ngụy quân Sài Gòn, giải phóng tỉnh Quảng Trị; Chiến dịch Đường 9 – Nam Lào (30-12-1970 đến 3-3-1971), đánh bại cuộc hành quân Lam Sơn 719 của quân đội Sài Gòn được Mỹ yểm trợ; Chiến dịch Tây Nguyên (1975) mở đầu cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975.

Tháng 4-1975, ông trở thành Tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh, Văn Tiến Dũng trực tiếp chỉ đạo cách đánh thọc sâu, táo bạo, kết hợp vu hồi, đột phá, tạo và nắm thời cơ, chủ động tiến công, giải phóng Sài Gòn – Gia Định, khu vực đầu não của ngụy quyền Sài Gòn. từ đó kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc.

Giai đoạn từ năm 1980-1986, Văn Tiến Dũng trở thành Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Đại tướng Văn Tiến Dũng mất ngày 17 tháng 3 năm 2002, hưởng thọ 85 tuổi.

Với những chia sẻ về tiểu sử đại tướng Văn Tiến Dũng trên đây hi vọng giúp các bạn có thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật thông tin liên quan khác nhé. Chúc bạn thành công!