T4. Th2 1st, 2023

Tiểu sử Đại tướng Tô Lâm và Sự nghiệp cách mạng

8 min read

Đại tướng Tô Lâm có đóng góp lớn cho sự nghiệp cách mạng

Đại tướng Tô Lâm là một người có chức vụ cao nhất trong ngành Công An, do vậy mà nhiều người thêm lý lịch của đại tướng nhé. Các bạn hãy cùng theo dõi thông tin trong chuyên mục bài viết dưới đây nhé!

1. Tiểu sử đại tướng Tô Lâm

Tô Lâm được biết đến là chính trị gia người Việt Nam, cũng là một đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam. Hiện nay, ông là Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam,  ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII. Đồng thời còn là Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, Ủy viên Ban Cán sự Đảng Chính phủ và chống tham nhũng của Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV nhiệm kì 2016 – 2021 với Đảng Cộng sản Việt Nam, thuộc Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Bắc Ninh.

Đại tướng Tô Lâm có đóng góp lớn cho sự nghiệp cách mạng

Đại tướng Tô Lâm sinh ngày 10/7/1957, ông được bầu làm Bộ trưởng Bộ Công An năm 59 tuổi, đến năm 2021 là được 5 năm.

Ông sinh ra tại xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Ở thời điểm hiện tại thì Đại tướng Tô Lâm đang sinh sống tại phố Ngọc Khánh, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội.

Ít ai biết rằng, Đại tướng Tô Lâm là con trai cả của Đại tá Tô Quyền (1929), ông được biết đến là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, tham gia cách mạng từ năm 1945. Ngoài ra, ông còn là Giám đốc công ty tỉnh Hải Hưng, nguyên cục trưởng cục cảnh sát giao thông, cho đến nay là thuộc tỉnh Hải Dương và Hưng Yên.

Có thể thấy, Đại tướng Tô Lâm được sinh ra trong gia đình có truyền thống hoạt động trong gia đình có truyền thống cách mạng. Bố ông là Tô Quyền, và lấy biệt danh là tên con trai ông, trước đó thì ông đã được học tập và đào tạo tại miền Bắc.

Với đặc thù công việc là công an nên vợ, con với anh em của ông đều được giấu kín về lý lịch, thân thế. Như vậy giúp ông yên tâm công tác và trở thành điểm tựa cho gia đình.

>>> Bạn có biết: Tiểu sử đại tướng Lê Hồng Anh và sự nghiệp cống hiến cho đất nước

2. Sự nghiệp của đại tướng Tô Lâm

2.1. Về giáo dục, học vấn của ông Tô Lâm

Đại tướng Tô Lâm được quyết định theo lĩnh vực an ninh của bố từ tháng 10/ 1974 và trở thành học viên khóa 6 của Trường Công an Trung ương. Sau đó thì ngôi trường này được đổi tên thành Đại học An ninh nhân dân và nay đổi tên thành Học viện An ninh nhân dân. Sau đó thì ông còn lựa chọn học với nghiên cứu về Luật đồng thời có bằng tiến sĩ Luật.

Trình độ được đào tạo:

+ Trình độ giáo dục phổ thông: Tốt nghiệp 10/10.

+ Trình độ chuyên môn nghiệp vụ: Học viện an ninh.

+ Cấp bậc học hàm, học vị: Tiến Sỹ Luật, Giáo sư ngành khoa học an ninh.

+ Lý luận chính trị: cao cấp.

+ Ngoại ngữ: Tiếng Anh.

2.2. Về quá trình công tác của ông Tô Lâm

Sau khi đã hoàn thành chương trình Đại học và Tốt nghiệp thì đại tướng Tô Lâm cũng sẽ tham gia vào sự nghiệp với ngành công an nhân dân. Dưới đây là mốc thời gian cụ thể để bạn đọc tham khảo:

– Ông vào đảng từ ngày 22/8/1981, Ngày chính thức: 22/8/1982.

– Từ tháng 10/1979 – 1988: Tô Lâm được phân công vị trí công tác ở tại Cục Bảo vệ chính trị I, Bộ Công An.

– Tháng 12/1988 – 1993: Ông được bổ nhiệm thêm nhiều nhiệm vụ khác như: Phó Trưởng phòng của Cục, và Trưởng phòng thuộc Tổng cục An ninh.

Đại tướng Tô Lâm đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng
Đại tướng Tô Lâm đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng

– Giai đoạn từ năm 1993 – 2006: Tô Lâm giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ chính trị I (A63) với Cục trưởng Cục Bảo vệ chính trị III (A64) thuộc Tổng cục An ninh, Bộ Công An.

– Năm 2006: Tô Lâm được giữ chức vụ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an.

– Năm 2007: Ông được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phong quân hàm Thiếu tướng.

– Năm 2009: Ông được bổ nhiệm chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh I, Bộ Công an. Trong thời kỳ này, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã ban hành quy định rõ ràng về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an. Cụ thể, Bộ Công an được kiện toàn lại tổ chức của Bộ và Tổng cục An ninh nhân dân, được tách ra thành hai Tổng cục: Tổng cục An ninh I và Tổng cục An ninh I.

– Tháng 07/2010: Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã phong hàm Trung tướng cho ông Tô Tâm và Phạm Minh Chính.

– Tháng 08/2010: Tô Lâm được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an. Đây cũng là thời điểm ông kết thúc sự nghiệp hơn 30 năm công tác ở Tổng cục An ninh. Trong khoảng thời gian đảm nhiệm chức vụ và công tác tại tổng cục an ninh, ông luôn hoàn thành tốt  nhiệm vụ bảo vệ Đảng, nhà nước và có chế độ xã hội chủ nghĩa.

>>> Xem thêm: Võ Nguyên Giáp – Đại tướng trẻ nhất Việt Nam

– Từ tháng 8/2010 – 01/2016: Tô Lâm trở thành Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng. Cũng từ đó thì ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng.

– Tháng 9/2014: Ông được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăng cấp hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng.

– Tháng 4/2016: Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, Ông Tô Lâm được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng thời được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Bộ Chính trị.

– Từ tháng 4/2016: Tô Lâm trở thành Ủy viên Ban Cán sự đảng Chính phủ,  ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng.

– Tháng 4/2016: Ông Tô Lâm được bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Việt Nam do tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

– Tháng 5/2016: Đại tướng Tô Lâm trúng cử lần đầu tiên trở thành Đại biểu Quốc hội năm 2016 tại đơn vị bầu cử số 02, tỉnh Bắc Ninh. Khi đó thì ông cũng trở thành Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV, thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh.

– Từ tháng 07/2016 – 10/2017:  Ông được Bộ Chính trị phân công giữ chức Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên của Đảng Cộng sản Việt Nam.

– Tháng 01/2019: Đồng chí Tô Lâm giữ chức vụ trở thành Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam được Tổng bí thư cùng với Lương Cường, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phong quân hàm Đại tướng.

– Tháng 01/2021: Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, Bộ Trưởng Bộ công an.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu về tiểu sử đại tướng Tô Lâm, qua đó giúp bạn nắm được những thông tin về cuộc đời, sự nghiệp đóng góp cho Đảng ta rất lớn lao. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật thông tin liên quan khác nhé.