24 Tháng Bảy, 2024

Chân dung 14 đại tướng Bộ Quốc phòng trong Quân đội Nhân dân Việt Nam

7 min read
dai-tuong-bo-quoc-phong

dai-tuong-bo-quoc-phong

Tính đến ngày 5/10/2015 Quân đội nhân dân Việt Nam đã có 16 quân nhân được phong quân hàm Đại Tướng. Dưới đây là chân dung 14 đại tướng bộ quốc phòng trong Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Quân đội nhân dân Việt Nam là một tướng lĩnh cấp cao, có cấp bậc sĩ quan cao nhất trong hệ thống Quân hàm Quân đội nhân dân Việt Nam với cấp hiệu 4 ngôi sao vàng. Mới đây nhất là Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang, được thăng quân hàm lên Đại tướng ngày 12/7/2021, tổng số đại tướng là 16 quân nhân.

Quân hàm Đại tướng chỉ được phong cho các sĩ quan cấp cao nắm giữ các chức vụ: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Chân Dung 14 đại tướng Bộ Quốc phòng trong Quân đội Nhân dân Việt Nam

 1. Đại Tướng Võ Nguyên Giáp
 2. Đại tướng Nguyễn Chí Thanh
 3. Đại tướng Văn Tiến Dũng
 4. Đại Tướng Hoàng Văn Thái
 5. Đại tướng Chu Huy Mân
 6. Đại Tướng Lê Trọng Tấn
 7. Đại tướng Lê Đức Anh
 8. Đại Tướng Nguyễn Quyết
 9. Đại Tướng Đoàn Khuê
 10. Đại Tướng Phạm Văn Trà
 11. Đại Tướng Phùng Quang Thanh
 12. Đại Tướng Lê Văn Dũng
 13. Đại Tướng Đỗ Bá Tỵ
 14. Đại Tướng Ngô Xuân Lịch

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Vị Đại tướng đầu tiên và cũng là Anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đồng chí Võ Nguyên Giáp được phong quân hàm Đại tướng năm 1948.

dai-tuong-bo-quoc-phong
Chân dung đại tướng Võ Nguyên Giáp

Xem thêm: Các đại tướng quân đội đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Năm 1959, đồng chí Nguyễn Chí Thanh trở thành Đại tướng thứ hai trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đại tướng Nguyễn Chí Thanh từng giữ chức vụ cao nhất là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là nhà chính trị, quân sự lỗi lạc.

Đại tướng Văn Tiến Dũng

Đồng chí Văn Tiến Dũng được phong quân hàm Đại tướng vào năm 1974, chức vụ cao nhất mà đồng chí từng giữ là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giai đoạn 1980 – 1987.

Đại tướng Hoàng Văn Thái

Năm 1980, đồng chí Hoàng Văn Thái được phong quân hàm Đại tướng, và là người thứ tư trong Quân đội Nhân dân Việt Nam được phong quân hàm cấp bậc này. Đồng chí Hoàng Văn Thái từng là Tổng tham mưu trưởng đầu tiên của quân đội ta giai đoạn 1945 – 1953.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết về ông như sau: “… Trong những năm tháng đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong Đảng, trong quân đội, anh Mười Khang vẫn giữ lối sống giản dị – cần – kiệm – liêm – chính, xa lạ với thói xa hoa hình thức, càng xa lạ với tệ tham nhũng, lãng phí. Anh siêng rèn luyện thân thể, lao động chân tay, đến cuối đời vẫn giữ nếp trồng rau, làm vườn như người nông dân xưa ở Tiền Hải quê anh”.

Đại tướng Chu Huy Mân

Đại tướng Chu Huy Mân sinh năm 1913, mất ngày 2006 được phong quân hàm Đại tướng năm 1982. Chức vụ cao nhất mà đồng chí từng giữ bao gồm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (1981 – 1986).

Đại tướng Lê Trọng Tấn

Đồng chí Lê Trọng Tấn được phong quân hàm Đại tướng năm 1984; đồng chí từng giữ các chức vụ Thứ trưởng Bộ quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng (1980 – 1986). Hơn 40 năm tham gia Quân đội, ông đã sống và cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Phidel Castro từng nói về ông “Tướng đánh trận hay nhất Việt Nam”. Song trong cuộc sống đời thường, ông lại rất mực giản dị, gần gũi.

Đại tướng Lê Đức Anh

Năm 1984, đồng chí Lê Đức Anh được phong quân hàm Đại tướng. Đại tướng Lê Đức Anh từng giữ các chức vụ Chủ tịch nước (1992 -1997) và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (1987 – 1991).Đồng chí Nguyễn Quyết được phong quân hàm Đại tướng năm 1990 và là Đại tướng thứ 8 của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đồng chí từng giữ các chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước.

Đại tướng Đoàn Khuê

Được phong quân hàm Đại tướng trong năm 1990 là đồng chí Đoàn Khuê. Tướng Đoàn Khuê từng giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giai đoạn 1991 – 1997.

Đại tướng Phạm Văn Trà

Đồng chí Phạm Văn Trà được phong quân hàm Đại tướng năm 2003, chức vụ cao nhất mà đồng chí từng giữ là Bộ trưởng Bộ quốc phòng giai đoạn 1997 – 2006.

Đại tướng Lê Văn Dũng

Năm 2007, đồng chí Lê Văn Dũng được phong quân hàm Đại tướng. Đồng chí Lê Văn Dũng từng giữ chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục chính trị và Tổng tham mưu trưởng.

dai-tuong-bo-quoc-phong
Đại tướng Lê Văn Dũng

Xem thêm: Đại tướng đầu tiên của Việt Nam là ai?

Đại tướng Phùng Quang Thanh

Năm 2007, đồng chí Phùng Quang Thanh được phong quân hàm Đại tướng. Đồng chí Phùng Quang Thanh từng giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ quốc phòng giai đoạn 2006 – 2016.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ

Năm 2015, đồng chí Đỗ Bá Tỵ được phong quân hàm Đại tướng. Đồng chí Đỗ Bá Tỵ từng giữ chức Phó chủ tịch Quốc hội và Tổng tham mưu trưởng.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Năm 2015, đồng chí Ngô Xuân Lịch được phong quân hàm Đại tướng. Đồng chí Ngô Xuân Lịch từng giữ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (2016 – 2021) và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (2011 – 2016).

Đại tướng Lương Cường

Năm 2019, đồng chí Lương Cường được phong quân hàm Đại tướng và trở thành vị đại tướng thứ 15 của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Trên đây là danh sách chân dung 14 đại tướng bộ quốc phòng trong Quân đội Nhân dân Việt Nam. Các bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về tiểu sử và những công lao của các đại tướng qua các bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Tổng hợp

Rate this post