T4. Th2 1st, 2023

Có nên học y học cổ truyền? 

5 min read
Có nên học y học cổ truyền? 

Bên cạnh những ngành Y học hiện đại thì Y học cổ truyền cũng được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy, có nên học y học cổ truyền? Học ra làm gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các quý độc giả. 

Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền còn được gọi là Đông y. Đây là thuật ngữ để chỉ nền Y học có nguồn gốc từ Việt Nam và Trung Quốc từ thời xa xưa, để phân biệt với Tây y (là nền y học hiện đại từ phương Tây). Triết lý chữa bệnh của Đông y dựa trên sự cân bằng của Âm Dương, Ngũ Hành. Chỉ khi Âm Dương – Ngũ Hành được cân bằng thì cơ thể mới thực sự trở nên mạnh khỏe. Trong khi đó, Tây y dựa trên các kiến thức sinh lý, vi sinh và giải phẫu,… 

Có nên học y học cổ truyền? 

Y học cổ truyền là gì

Hiểu nôm na, việc điều trị bằng Y học cổ truyền chính và việc điều chỉnh các yếu tố Âm Dương Ngũ Hành trở nên cân bằng hơn, giúp cơ thể được khỏe mạnh hơn bao giờ hết. 

Có nên học y học cổ truyền không?

Để xác định được vấn đề này, các bạn trẻ cần quan tâm đến nhiều yếu tố như cơ hội việc làm, chương trình đào tạo, những khó khăn của ngành nghề hay những tố chất để có thể gắn bó lâu dài với nghề. Và điều quan trọng nhất đó chính là lòng đam mê. Chỉ có đam mê mới giúp các bạn “hy sinh hết mình” vì công việc. 

Theo học ngành Y Dược cổ truyền, các sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức như: Dược học cổ truyền; chế biến Dược liệu; Dưỡng sinh; Châm cứu; Bệnh học; bấm huyệt;…. Nhìn chung, các em sẽ được học các phương chữa trị bệnh bằng Y học cổ truyền. 

Ngoài ra, các sinh viên cũng sẽ được học tập, đào tạo chuyên sâu về việc sử dụng, chữa trị bệnh bằng Y học cổ truyền như sử dụng thuốc bắc, thuốc nam, xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt,… 

Những thuận lợi, khó khăn khi học Y học cổ truyền

Bất cứ ngành nghề nào cũng có thuận lợi và khó khăn nhất định. Và ngành Y học cổ truyền cũng không phải là ngoại lệ. Nói về yếu tố thuận lợi, đây là một trong những ngành nghề có tiềm năng phát triển rất lớn. Dự báo thế kỉ XXI sẽ là thế kỉ của thuốc được bào chế từ thảo dược.

Có nên học y học cổ truyền?

Những thuận lợi, khó khăn khi học Y học cổ truyền

Tuổi thọ của con người cũng tăng lên kèm theo đó là dân số già và các bệnh mãn tính. Chính vì vậy, nhu cầu được khám chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền ngày càng trở nên bức thiết hơn. Những sinh viên giàu lòng nhiệt huyết sẽ có nhiều điều kiện để phát triển, gắn bó vì đam mê hơn. 

Dẫu vậy, tài liệu ngành Y học cổ truyền Việt Nam hiện tại vẫn còn khá nhiều hạn chế. Đặc biệt, các tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt cũng được đánh giá là khá ít. Các sinh viên không biết tiếng Anh, tiếng Trung sẽ bị hạn chế về mặt kiến thức khá lớn. Hầu hết việc điều trị và chẩn đoán bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền hiện nay đều sử dụng các từ ngữ Hán Việt. 

Chính vì vậy, các sinh viên ngành Y dược cổ truyền cần nỗ lực, quyết tâm hết mình để có thể cháy cùng đam mê. Rõ ràng, ngành Y học cổ truyền sở hữu rất nhiều cơ hội để phát triển và tiến thân. Đặc biệt, các sinh viên phải sở hữu tình yêu thương con người bao la mới có thể phát triển ngành này tốt nhất. Ngoài Đại học thì các bạn cũng có thể chọn các trường Cao đẳng Dược để thỏa mãn niềm đam mê.