T4. Th2 1st, 2023

Có nên học ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng không?

8 min read
co-nen-hoc-nganh-vat-ly-tri-lieu-phuc-hoi-chuc-nang

Có nên học ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng không? Đây là sự lo lắng của rất nhiều các thí sinh đang có ý định học tập ngành này. Vậy ngành này có thực sự phù hợp với bạn không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là ngành học ứng dụng những  yếu tố vật lý vào chữa bệnh bằng cách tác động lên cơ thể con người. Tùy thuộc vào tình trạng người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra liệu pháp phù hợp để quá trình điều trị được hiệu quả nhanh và rút ngắn thời gian điều trị.

Sự phát triển của ngành vật lý trị liệu ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên khắp nơi. Đây là ngành học mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ nhiều người và các đơn vị đào tạo.

Ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là sự kết hợp giữa máy móc, thiết bị hiện đại với những động tác xoa bóp, bấm huyệt tác động lên xương khớp từ đó con người có thể phục hồi được những hoạt động vật lý sau chấn thương.

Theo thống kê của WHO thì Việt Nam là một quốc gia có tỉ lệ người mắc bệnh về xương khớp đứng đầu trên thế giới. Như vậy sẽ làm gia tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ vật lý trị liệu và phục hồi chức năng lớn.

Có nên học Vật lý trị liệu phục hồi chức năng không?

Hiện nay trên thực tế thì công việc chăm sóc sức khỏe của mọi người sẽ cần đến sự toàn diện ở các phương diện như phòng bệnh, điều trị và cả sau điều trị.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân Việt Nam ngày càng được tăng cao hơn như các bệnh viện chuyên về Phục hồi chức năng hoặc những khoa phục hồi chức năng tại các bệnh viện chuyên về phục hồi chức năng ngày càng được xây dựng rất nhiều. Từ đó các kỹ thuật viên vật lý trị liệu có tay nghề giỏi sẽ được trọng dụng ở nhiều vị trí công việc.

Khi theo học ngành Phục hồi chức năng các bạn sẽ có cơ hội phát triển với mức thu nhập hấp dẫn và với nhiều lý do khác để nhiều người theo học ngành này như:

  • Phục hồi chức năng cho gia đình, người thân xung quanh: Trong trường hợp người nhà bị các chấn thường hoặc sau phẫu thuật thì bạn có thể sử dụng các kiến thức chuyên môn giúp phục hồi được tốt hơn.
  • Khôi phục được sức khỏe người bệnh: Đặc thù của ngành học có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và giảm đau cho những bệnh nhân, khả năng vận động không tốt hay gặp phải những biến chứng sau khi gặp các chấn thương… điều này sẽ rất tốt cho công cuộc điều trị và phục hồi sức khỏe.
  • Ứng dụng được vào cuộc sống và đem lại hiệu quả cao: Các phương pháp chuyên khoa của ngành phục hồi chức năng được ứng dụng vào đời sống rất cao, đối với các y khoa khác thông thường lý thuyết là cơ sở cho đến khi gặp vào phác đồ cụ thể với từng người bệnh tuy nhiên ngành phục hồi chức năng lý thuyết số lượng ít khá đơn giản nhưng sẽ áp dụng nhanh chóng vào thực tế và người học sẽ học hỏi được nhiều thứ.
  • Cơ hội việc làm lớn: Ở các bệnh viện công mà những phòng khám, bệnh viện tư nhân sẽ dần đưa các chu trình kỹ thuật của ngành vật lý trị liệu cho người bệnh. Đối với nguồn nhân lực ngành này thì đều rất cần thiết bởi nhu cầu ngày càng cao của xã hội với các bệnh lý mãn tính, tai biến sau điều trị và tỉ lệ tai nạn giao thông này càng lớn. Theo đó ngày càng có nhiều các trung tâm phục hồi chức năng được mở ra để đáp ứng nhu cầu chữa trị cho người bệnh tích cực và cải thiện nhanh chóng sức khỏe.
  • Có nguồn thu nhập ổn định: Cơ hội việc làm của ngành phục hồi chức năng rất lớn, người tốt nghiệp ngành học này có thể làm việc tại các cơ sở y tế, phòng khám hoặc điều trị tại nhà cho người bệnh với các bài tập vật lý trị liệu phù hợp với sức khỏe sẽ nhận được chi phí từ 200.000 – 300.000 đồng/ lần. Ngoài ra ở các thành phố lớn và bạn có kinh nghiệm, chuyên môn sẽ nhận được số tiền dao động trong khoảng từ 500.000 – 600.000 đồng/ giờ.
co-nen-hoc-nganh-vat-ly-tri-lieu-phuc-hoi-chuc-nang
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là địa chỉ đào tạo ngành Phục hồi chức năng uy tín, chất lượng cao

Trên thực tế hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn với sự đa dạng các ngành nghề đào tạo nhóm Y Dược, đặc biệt  ngành Phục hồi chức năng đang được chú trọng đào tạo. Theo thống kê của nhà trường thì có đến 98% sinh viên tốt nghiệp sau khi ra trường tìm được công việc ổn định với mức thu nhập hấp dẫn.

Năm 2022, nhà trường tiến hành tuyển sinh ngành Phục hồi chức năng theo phương thức xét học bạ với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH, mở ra nhiều cơ hội học tập cho sinh viên.

Thí sinh có nguyện vọng muốn học tập tại nhà trường có thể đăng ký xét tuyển ngay từ bây giờ theo các cách như:

– Cách 1: Đăng ký xét tuyển trực tiếp tại địa chỉ tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn:

– Cách 2: Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thông qua đường bưu điện về địa chỉ của trường.

– Cách 3: Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại trang web của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.

 Hy vọng rằng, bài viết của Tin tức môi trường – Vấn đề nóng lên toàn cầu đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi có nên học vật lý trị liệu phục hồi chức năng không? từ đó lựa chọn được hướng đi phù hợp cho bản thân trong tương lai. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập bài viết ở chuyên mục Giáo dục để có thêm nhiều kiến thức hướng nghiệp hữu ích hơn.