12 Tháng Sáu, 2024

Những điều cần biết khi theo học Cao đẳng Xét nghiệm y học tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

9 min read
nhung-dieu-can-biet-khi-theo-hoc-cao-dang-xet-nghiem-y-hoc

Xét nghiệm y học là ngành học hàng năm thu hút được số lượng lớn các bạn trẻ tham gia học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những điều cần biết khi theo học Cao đẳng Xét nghiệm y học. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!

Xét nghiệm y học là ngành căn cứ theo mẫu bệnh phẩm của người bệnh như máu, nước tiểu, dịch… để đưa ra các chẩn đoán về tình trạng bệnh. Kết quả phân tích có được bác sĩ chuyên khoa sẽ chẩn đoán và đưa ra hướng dẫn điều trị chính xác của người bệnh. Đây chính là bước quan trọng không thể thiếu trong suốt quá trình từ quá trình khám bệnh, điều trị đến khi phục hồi hoặc sau khi điều trị cho người bệnh.

Với các kỹ thuật ngành Xét nghiệm y học sẽ được đào tạo bài bản về kỹ thuật xét nghiệm, từ đó có đầy đủ những kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp.

Những điều cần biết khi theo học Cao đẳng Xét nghiệm y học tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một địa chỉ đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học uy tín, chất lượng cao với nhiều năm hình thành và phát triển.

Nhà trường đặt ra mục tiêu đào tạo sinh viên sau khi học tập tốt nghiệp ra trường sẽ có kiến thức cơ bản, y học cơ sở, kiến thức kỹ năng chuyên môn để thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm về lĩnh vực, ký sinh trùng, hóa sinh, truyền máu…

Mỗi các sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng xét nghiệm sau khi ra trường có thể:

 • Trình bày tốt các cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người khi khỏe mạnh hoặc đang mắc các bệnh lý.
 • Nắm được những tác động của môi trường sống đối với sức khỏe của mỗi người như các biện pháp, duy trì, đồng thời cải thiện được điều kiện sống để nhằm bảo vệ và nâng cao được sức khỏe của người dân.
 • Kết thúc quá trình học tập Cao đẳng xét nghiệm y học các sinh viên hoàn toàn có thể giải thích được những nguyên lý, cơ chế và những xét nghiệm sinh hóa, huyết học, ký sinh trùng và một số xét nghiệm chuyên sâu để từ đó phục vụ cho chẩn đoán và điều trị bệnh.

Các kỹ năng cần có để theo học Cao đẳng Xét nghiệm y học

Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng kỹ thuật xét nghiệm y học trong thời gian 3 năm thì sẽ có cơ hội trở thành các xét nghiệm viên với công việc như chẩn đoán để từ đó điều trị được các bệnh lý thông qua những kết quả xét nghiệm để bảo vệ sức khỏe, phòng bệnh cho mọi người. Ngoài ra có thể sinh viên khi sở hữu tấm bằng Cao đẳng chính quy có thể làm các công việc ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học tại các cơ sở y tế như bệnh viện trung ương, các bệnh viện tuyến cơ sở, phòng khám chữa bệnh tư nhân, công ty dược phẩm, cụ thể như:

 • Thực hiện pha chế thuốc để tiến hành kiểm nghiệm, đồng thời kiểm tra các loại thuốc thử theo đúng tiêu chuẩn quy định.
 • Tham gia lấy mẫu bệnh phẩm của người bệnh.
 • Bảo quản các loại thuốc, hóa chất, dụng cụ y học theo đúng quy định và nhiệm vụ được phân công của lãnh đạo.
 • Lưu trữ kết quả xét nghiệm và chuyển những kết quả đó đến từng khoa phù hợp.
 • Đối với các xét nghiệm có kết quả bất thường thì cần tiến hành báo cáo gấp với trưởng khoa.
 • Tiến hành các kỹ thuật xét nghiệm lâm sàng và có thể ứng dụng vào những kỹ thuật mới trong công tác chuyên ngành.
 • Kiểm tra, giám sát thực hiện những quy định về sử dụng hóa chất, các sinh phẩm chuyên dụng.
 • Phối hợp cùng với các xét nghiệm hàng hoạt tại cộng đồng.

Học Cao đẳng xét nghiệm y học yêu cầu gì?

Ngoài những vấn đề về học lực, đạo đức, sức khỏe thì để theo học ngành Cao đẳng xét nghiệm y học thì thí sinh sẽ cần có tố chất phù hợp với nghề như:

 • Tỉ mỉ, cẩn  thận: Đặc thù của ngành Xét nghiệm y học sẽ cần tham gia vào việc lấy mẫu xét nghiệm của người bệnh. Nên người làm trong ngành này sẽ cần có sự cẩn thận, tỉ mỉ và hết sức thận trọng khi tiến hành lấy mẫu để không gây ra bệnh truyền nhiễm.
 • Có lòng dũng cảm, sự can đảm: Những người thực hiện ngành nghề kỹ thuật viên sẽ thường xuyên đối mặt với máu, tiêm hoặc các tình huống bất thường của sức khỏe. Nên những khi gặp tình huống khẩn cấp thì cần dũng cảm, kịp thời có những phán đoán, quyết định chính xác nhất.
 • Kiên trì, chịu khó: Hàng ngày số lượng bệnh nhân ngày càng nhiều như vậy các kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ phải chịu áp lực và mệt mỏi nhất định. Kiên trì, nhẫn nại sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách hiệu quả và đầy đủ nhất.

nhung-dieu-can-biet-khi-theo-hoc-cao-dang-xet-nghiem-y-hoc

Hồ sơ đăng ký xét tuyển Cao đẳng Xét nghiệm Y học

Nhập học cao đẳng xét nghiệm y học tại Cao Đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học, các thí sinh chuẩn bị những giấy tờ sau trước khi nhập học tại Cao Đẳng Dược Sài Gòn:

 • Bằng tốt nghiệp THPT bản sao có công chứng (áp dụng với thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2021);
 • 02 Học bạ THPT (bản sao có công chứng);
 • 02 Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2022);
 • 04 Ảnh 2×3 ghi thông tin thí sinh bao gồm: Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh);
 • 01 Bộ hồ sơ học sinh, sinh viên trong đó có 01 sơ yếu lý lịch, điền đầy đủ thông tin và xin dấu xác nhận cơ quan địa phương);
 • Giấy chuyển sinh hoạt Đoàn (nếu có);
 • Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự (đối với nam nếu có);
 • Các loại giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên khác (nếu có).

Nếu các bạn có đam mê với các ngành Y Dược tại trường hãy nhanh chóng tham gia đăng ký xét tuyển Cao đẳng xét nghiệm y học Sài Gòn theo các cách sau:

 • Cách 1: Thí sinh chuẩn bị xong hồ sơ có thể đến trực tiếp 1 trong 2 cơ sở của nhà trường tại TPHCM để nộp hồ sơ
 • Cách 2: Những thí sinh ở xa có thể chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và gửi hồ sơ qua đường bưu điện về trường
 • Cách 3: Thí sinh có thể đăng ký trực tuyến qua link đăng ký có trên website hướng dẫn của nhà trường.

Cơ sở của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

– Cơ sở 1: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

– Cơ sở 2: Toà nhà : PTT – Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận. 12, TP.HCM.

 Hy vọng rằng, bài viết của trang Vấn đề nóng toàn cầu đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi Có nên học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học hệ Cao đẳng không? từ đó lựa chọn được hướng đi phù hợp cho bản thân trong tương lai. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập bài viết ở chuyên mục Giáo dục để có thêm nhiều kiến thức hướng nghiệp hữu ích hơn.

Rate this post