12 Tháng Sáu, 2024

Trường Đại học và chương trình Tấm bánh nghĩa tình

5 min read

Trường Đại học và chương trình Tấm bánh nghĩa tình

Trên địa bàn Hà Nội vào những ngày đầu tháng 2 năm 2018, trường Đại học Đại Nam đã tổ chức chương trình Tấm bánh nghĩa tình với việc gói gần 2000 chiếc bánh chưng, để dành tặng cho các trẻ em khuyết tật, trại thương binh, trẻ em mồ côi, hội người mù, người già cô đơn,… và người vô gia cư.

Theo đó, Tấm bánh nghĩa tình là hoạt động từ thiện thường niên đã làm nên thương hiệu trường Đại học Đại Nam để lại những ấn tượng tốt đẹp trong cộng đồng. Qua đó, đây là một chương trình không thể thiếu của Thầy trò trường Đại học Đại Nam suốt từ nhiều năm nay.

Tết cùng các trường Đại học

Bước sang năm thứ 7 tổ chức chương trình, với chủ đề “Đông ấm áp, Xuân sẻ chia”, Tấm bánh nghĩa tình đã gói trọn tình cảm của tập thể giảng viên và sinh viên Trường Đại học Đại Nam với mong muốn được sẻ chia yêu thương và đùm bọc giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày giáp Tết. Qua đó sẽ giúp giáo dục nhân cách và nâng cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng đối với sinh viên nhà trường.

Ở năm nay có điều đặc biệt hơn những năm trước là khâu gói bánh được tổ chức theo khuôn khổ một cuộc thi, giữa các khoa trong trường. Việc này vừa giúp sinh viên học được gói bánh lại vừa tạo không khí tập thể đông vui trong toàn trường. Bên cạnh đó không gian của ngày tết cổ truyền sẽ được diễn ra một cách sinh động, thông qua các hoạt động như phiên chợ Tết quê, ông đồ cho chữ,… và các trò chơi dân gian ngày Tết.

Các bạn sinh viên sẽ cùng thầy cô ngồi quây quần bên nhau, những bàn tay khéo léo xếp từng lớp gạo, lớp đỗ, nhân thịt,… rồi gấp nếp từng chiếc lá, quấn lạt chặt tay để có thể hoàn thành chiếc bánh.

Trong quá trình gói, nấu bánh thì thầy trò của các Khoa phải cẩn thận chăm chút từng chiếc bánh sao cho vừa đảm bảo quy định cuộc thi lại còn vừa đảm bảo chất lượng bánh thơm ngon để mang trao tận tay tới những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Ngay sau khi luộc bánh xong thì gần 2000 chiếc bánh chưng này đã đong đầy tình cảm của thầy và trò Trường Đại học Đại Nam sẽ được trao đến tận tay những số phận kém may mắn trên địa bàn Hà Nội: 170 chiếc sẽ được dành tặng các em nhỏ tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội cơ sở Biên Giang, 120 chiếc sẽ dành tặng Trại thương binh huyện Thuận Thành – tỉnh Bắc Ninh, 150 chiếc sẽ dành tặng cho Bệnh viện tâm thần Thái Bình, 4 chiếc bánh chưng cùng 2 triệu đồng sẽ được trao cho hai cháu bé mồ côi Phú Lãm, còn 45 chiếc sẽ tặng cho người già cô đơn,… và vô gia cư trên địa bàn Hà Nội.

Trường Đại học và chương trình Tấm bánh nghĩa tình

Tiếp đến 350 chiếc bánh và hơn 21 triệu đồng, sẽ được dành tới Đông ấm yêu thương Bắc Kạn. 91 chiếc bánh cùng 10 triệu đồng sẽ được trao tới Bệnh viện K3 Tân Triều. 30 chiếc bánh và 15 bộ bàn ghế trị giá 18 triệu đồng sẽ được trao cho các cháu học sinh trường Tiểu học huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Trong không khí của những ngày giáp Tết này thì Chương trình Tấm bánh nghĩa tình của Thầy và trò trường Đại học Đại Nam mang một thông điệp ý nghĩa về tình yêu thương, đoàn kết,… và đùm bọc giữa con người với con người trong xã hội.

Mỗi Tấm bánh trao đi gói trọn tình cảm của tập thể cán bộ và giảng viên cùng sinh viên nhà trường dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn được góp một phần yêu thương và giúp đỡ mọi người có một cái Tết ấm áp và hạnh phúc nhất có thể.

5/5 - (1 bình chọn)