20 Tháng Năm, 2024

Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc và các đời kế nhiệm

7 min read
tổng thống đầu tiên của hàn quốc

Hàn Quốc là một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển tại châu Á. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc thông tin về Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc và các đời kế nhiệm.

1. Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc

Rhee Syng-man là Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc nhiệm kỳ 1948 – 1960. Ông được coi là một người theo chủ nghĩa chống cộng độc đoán và cũng chính là người đã dẫn dắt Đại Hàn Dân quốc trải qua cuộc Chiến tranh Triều Tiên tàn khốc. 

Tuy nhiên, các vụ biểu tình chống lại một cuộc bầu cử gây tranh cãi sau đó đã khiến ông phải từ chức Tổng thống. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ông đã bị chính quyền quân chủ xử tù và buộc phải sống lưu vong tại Hawaii cho đến khi qua đời vào năm 1965.

tổng thống đầu tiên của hàn quốc
Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc và các đời kế nhiệm

➤ Xem thêm: Thông tin tuyển sinh của trường Cao đẳng Y Dược TP HCM xét học bạ THPT năm 2020

Đời Tổng thống thứ 2

Yun Bo-seon là đời Tổng thống thứ 2 của Hàn Quốc, tuy nhiên ông chỉ giữ chức vị chưa được nửa nhiệm kỳ từ năm 1960 – 1962. Trong khi đương nhiệm, chính quyền của ông bị Park Chung-hee đảo chính và lật đổ. Sau đó, ông bị xử nhiều tội danh vì chống lại chính quyền Park.

Đời Tổng thống thứ 3

Park Chung-hee lên nắm quyền sau cuộc đảo chính quân sự vào ngày 19/5/1961, sau đó, ông trở thành Tổng thống thứ 3 của đất nước Hàn Quốc vào ngày 17/12/1963.

Ông có nhiều cải cách kinh tế trong nước, nhưng cũng là vị Tổng thống gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử Hàn Quốc. Ông bị chỉ trích vì đã bắt giữ và tra tấn những người bất đồng chính kiến, đồng thời sửa đổi hiến pháp để mình có quyền hành không giới hạn. Đến năm 1979, ông bị ám sát khi đang tại vị.

Đời Tổng thống đời thứ 4

Choi Kyu-hah chính là vị Tổng thống duy nhất trong lịch sử Hàn Quốc không bị tù tội hoặc bị ám sát. Thế nhưng, ông chỉ tại vị được 8 tháng (từ năm 1979 – 1980) thì bị lật đổ bởi quân đội.

Đời Tổng thống đời thứ 5

Chun Do-hwan là vị Tổng thống thứ 5 của Hàn Quốc đảm nhiệm từ năm 1980 – 1988. Sau đó, ông bị tuyên tử hình và năm 1988 vì đàn áp phong trào Gwangju và phải chịu trách nhiệm cho cái chết của hơn 900 người trong sự kiện được ghi lại là vụ Thảm sát Gwangju. Tuy nhiên, sau đó án tù của ông được chuyển xuống chung thân và cuối cùng được đặc xá vào năm 1997.

Đời Tổng thống đời thứ 6

Roh Tae-woo là người thắng cử trong nhiệm kỳ đầu tiên bỏ phiếu dân chủ và giữ chức vị Tổng thống của Hàn Quốc từ năm 1988 – 1993. Ông được coi là người thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn đương nhiệm và tổ chức Thế vận hội Seoul 1988 thành công.

Tuy nhiên, ông cũng bị chỉ trích vì cuộc đàn áp tàn bạo đối với những người bất đồng chính kiến. Sau đó, ông bị xử hơn 22 năm tù giam về tội phản quốc, nổi loạn và tham nhũng. Tuy nhiên, bản án của ông được giảm xuống 17 năm và cuối cùng được ân xá.

Đời Tổng thống đời thứ 7

Kim Young-sam là vị Tổng thống thứ 7 của Hàn Quốc nhiệm kỳ 1993 – 1998. Ông là người chỉ huy chiến dịch chống tham nhũng lớn nhất đất nước này trong thời gian đương chức. Tuy nhiên, những công sức của ông hoàn toàn bị lu mờ bởi hàng loạt bê bối liên quan đến con trai và bạn, gây nên cuộc khủng hoảng tài chính từ năm 1997 – 1998 khiến nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc bị sụp đổ. 

tổng thống đầu tiên của hàn quốc

Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc và các đời kế nhiệm

Đời Tổng thống đời thứ 8

Kim Dae-jung kế nhiệm chức Tổng thống từ năm 1998 đến năm 2003. Ông là người Hàn Quốc đầu tiên nhận giải Nobel Hòa bình vào năm 2000. Bên cạnh đó, ông cũng từng tổ chức hội nghị thượng đỉnh chưa từng có với lãnh đạo Triều Tiên khi đó là ông Kim Jong Il. Tuy nhiên, sau đó, ông Kim Dae-jung phải từ chức vị bởi bê bối tham nhũng xảy ra ở cuối nhiệm kỳ liên quan các trợ lý và hai con trai.

Đời Tổng thống đời thứ 9

Roh Moo-hyun giữ chức Tổng thống Hàn Quốc trong nhiệm kỳ 2003 – 2008. Tuy nhiên, cũng như những người tiền nhiệm, danh tiếng của ông cũng bị hoen ố vì những bê bối tham nhũng liên quan đến anh trai và bạn bè tỷ phú. Sau khi ông từ chức, giữa những cuộc điều tra và chỉ trích mạnh mẽ của dư luận, ông đã tự sát vào năm 2009.

Đời Tổng thống đời thứ 10

Lee Myung-bak đảm nhiệm chức vị Tổng thống từ năm 2008 đến năm 2013. Ông dính bê bối gian lận trước cả khi ông được bầu làm tổng thống và từng bị ngồi tù vì phạm tội tổ chức biểu tình. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ông bị điều tra và đến năm 2018, ông bị tuyên án 15 năm tù với 16 tội danh về tham nhũng, biển thủ, lạm dụng quyền lực và một số tội danh khác.

Đời Tổng thống đời thứ 11

Park Geun-hye là nữ Tổng thống duy nhất trong lịch sử Hàn Quốc nhiệm kỳ 2013 – 2017. 

Thế nhưng số phận bà cũng không khá hơn những người tiền nhiệm. Tháng 12/2016, bà bị Quốc hội luận tội và bị phế truất bởi Tòa Hiến pháp, sau đó bị tuyên án 25 năm tù vì tội tham nhũng.

Đời Tổng thống đời thứ 12

Moon Jae-in là người giữ chức Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu từ năm 2017 đến nay. Ông cũng đã từng phải đi tù từ khi còn là sinh viên, dưới thời Park Chung-hee năm 1972. Sau bê bối của người tiền nhiệm, ông được bầu vào vị trí Tổng thống và đạt được những thành tựu đáng kể trong việc hàn gắn quan hệ liên Triều.

Tổng hợp

Rate this post