12 Tháng Sáu, 2024

Những thông tin chi tiết về tàu sân bay Nga đô đốc Kuznetsov

8 min read
tau-san-bay-nga-do-doc-kuznetsov

tau-san-bay-nga-do-doc-kuznetsov

Tàu sân bay Nga đô đốc Kuznetsov là thiết kế lai giữa tuần dương hạm hạng nặng và tàu sân bay. Đây là tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga.

Trong thập niên 1980, Liên Xô đã đóng hai tàu sân bay thực sự đầu tiên là tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga hiện nay được đổi tên thành Đô đốc Kuznetsov. Chiếc còn lại bán cho Trung Quốc sửa chữa thành tàu Liêu Ninh.

Tàu sân bay là gì?

Tàu sân bay là biểu tượng sức mạnh trung tâm trong Hạm đội Hải quân các cường quốc. Các tàu sân bay cho phép Lực lượng hải quân triển khai không lực ở các khoảng cách lớn để làm căn cứ trên mặt đất cho máy bay. Tàu sân bay hàng không mẫu hạm là một loại tàu chiến được thiết kế để triển khai và thu hồi lại máy bay hoạt động như một căn cứ không quân trên biển.

Tàu sân bay là biểu tượng sức mạnh Hải quân hay pháo đài di động trên biển mỗi khi di chuyển sẽ được hộ tống bởi một đội hình gồm nhiều loại tàu chiến khác trong một hạm đội. Vì quá đồ sộ nên tàu sân bay cũng dễ bị tấn công bởi các tàu chiến tàu ngầm và tên lửa máy bay của đối phương từ đất liền. Tàu sân bay chi phí chế tạo đắt đỏ, và cơ cấu hoạt động phức tạp, đòi hỏi công nghệ cao nên chỉ có các quốc gia có tiềm lực cả về công nghệ và kinh tế mới có điều kiện sở hữu các tàu sân bay.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov là tàu sân bay duy nhất của Nga, được đưa vào hoạt động năm 1991hải quân Nga gọi là tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng. Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có lẽ cũng là chiếc tàu sân bay được đổi tên nhiều nhất. Lịch sử của tàu sân bay này đưa vào biên chế đã phải 4 lần đổi tên là tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng. 13/10/1978, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô đã ban hành một sắc lệnh phát triển một mẫu tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng.

tau-san-bay-nga-do-doc-kuznetsov
Tàu sân bay Nga đô đốc Kuznetsov

2016 tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tham gia một số hoạt động chiến đấu tại chiến trường Syria. Kuznetsov đã mất hai máy bay chiến đấu dù thời gian tham chiến không lâu một MiG-29K và một Su-33 do tai nạn.

Tại sao Nga chưa bao giờ trở thành siêu cường tàu sân bay?

Hải quân Nga dù được đánh giá là quốc gia có lực lượng hải quân đứng thứ 2 thế giới về sức mạnh tác chiến, nhưng cũng chỉ có một chiếc tàu sân bay còn hoạt động mang tên Đô đốc Kuznetsov.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đặt theo tên Đô đốc Hải quân Liên Xô Nikolay Gerasimovich Kuznetsov hay Đô đốc Hạm đội Liên Xô Kuznetsov là loại tàu tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay. Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov ược đóng tại nhà máy đóng tàu Biển Đen ở Nicolayev, Ukraine. Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov theo thiết kế từ năm 1985 nhưng đến năm 1995 mới chính thức đi vào hoạt động.

Tàu Đô đốc Kuznetsov được thiết kế có thể độc lập tác chiến chống lại các loại tàu khác không như các tàu sân bay khác của phương Tây.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov với hệ thống vũ khí riêng của mình chứ không cần một đội tàu hộ tống bảo vệ được biên chế cho Hạm đội phương Bắc Nga. Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov vốn là một tuần dương hạm mang tên lửa hạng nặng.

Trong lịch sử tên của tàu đã được thay đổi một số lần. Khi bắt đầu đóng gọi là “Riga”, hạ thủy là “Leonid Brezhnev”, khi thử nghiệm là “Tbilisi”. Khi thiết kế, tàu được gọi là “Liên Xô”, 1990 tàu được đặt tên là Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có lượng giãn nước tối đa 61.390 tấn, chiều rộng 71,96 m, chiều dài 306,45 m.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov được trang bị 6 hệ thống pháo AK-630 với cơ số đạn 48.000 viên, có khả năng chạy với tốc độ đến 29 hải lý/h. Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có thời gian hoạt động độc lập trên biển 45 ngày đêm. Tàu được thiết kế để triển khai 50 máy bay và trực thăng. Thủy thủ đoàn gồm 1.980 người, trong đó có 520 sĩ quan, 322 chuẩn úy và 1.138 thủy thủ. Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov được triển khai trên tàu là các tiêm kích Su-33, trực thăng Ка-27, máy bay huấn luyện chiến đấu Su-25UTG và12 bệ phóng tên lửa hành trình Granit, 4 hệ thống pháo phòng không Kortik, 2 hệ thống chống tàu ngầm RBU-12000 và 4 hệ thống tên lửa phòng không Kinzhal.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có uy lực dũng mãnh

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có sức mạnh thể hiện rõ nhất trong lúc tham gia vào chiến dịch chống lại lực lượng IS ở Syria. Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã tham gia vào chiến dịch không kích tại Syria tổng cộng 40 máy bay cùng với đó là 750 chuyến bay do thám, tìm kiếm và  giải cứu.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại kiểm soát hệ thống thông tin liên lạc do thám, định vị. Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov trên boong tàu sẽ tiếp tục được trang bị nhiều loại máy bay khác nhau gồm các máy bay tiêm kích hạng nặng Su-33 và MiG-29K/KUB.

tau-san-bay-nga-do-doc-kuznetsov
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại

Với tư duy chiến thuật khác biệt, tàu sân bay Kuznetsov không giống với bất kỳ một tàu sân bay nào khác trên thế giới, với tính năng “lai” giữa tàu tuần dương tên lửa hạng nặng và tàu sân bay. Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov được trang bị kho vũ khí khổng lồ và có thể độc lập tác chiến. Tàu Kuznetsov được trang bị 24 bệ phóng tên lửa phòng không tầm ngắn 3K95 Kinzhal, mỗi bệ phóng có tới 8 tên lửa tầm bắn 12 km sẵn sàng chiến đấu.

Tàu Kuznetsov còn đóng vai trò tác chiến chống ngầm săn ngầm RBU-12000 hoạt động 12 km và tối đa 60 đạn rocket. Tàu sân bay Kuznetsov bao gồm 12 quả tên lửa siêu thanh chống hạm P-700 Granit. Tên lửa Granit có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thường.

Khả năng thực sự của tàu sân bay Kuznetsov người ta đặt câu hỏi nghi ngờ về khả năng thực sự của tàu Kuznetsov với vô số trục trặc. Tàu sân bay Kuznetsov Kuznetsov chưa thực sự thể hiện được khả năng của mình trong thực chiến. Việc điều tàu sân bay Kuznetsov sang chiến trường Syria của Nga mang ý nghĩa tượng trưng sức mạnh hơn là ý nghĩa thực chiến.

Rate this post