24 Tháng Bảy, 2024

Tàu sân bay Mỹ dài bao nhiêu mét?

9 min read
tau-san-bay-my-dai-bao-nhieu-met

tau-san-bay-my-dai-bao-nhieu-met tau-san-bay-my-dai-bao-nhieu-met

Tàu sân bay luôn là niềm tự hào của hải quân Mỹ cũng như những nước sở hữu nó trong chiến tranh trên biển. Tàu sân bay Mỹ dài bao nhiêu mét?, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Uss nimitz của Mỹ thuộc nhóm 5 tàu sân bay lớn nhất thế giới theo đánh giá của trang quân sự military channel.

Uss nimitz của Mỹ đóng vai trò là tàu thủ phủ của hạm đội hải quân trên biển, được biết đến như những căn cứ không quân nổi. Các tàu này có thể chở nhiều loại máy bay khác nhau được trang bị sàn đáp dài để triển khai và thu hồi máy bay cường kích và máy bay trực thăng.

Tàu sân bay Nimitz

Đi vào hoạt động từ ngày 5 5 1975 cho đến nay. Tàu có chiều dài tổng thể 3328 mét, lượng giãn nước toàn tải tới 110 250 tấn.

Uss carl vinson và Uss theodore Roosevelt đều là tàu sân bay thuộc lớp mimitz chạy bằng năng lượng hạt nhân đang hoạt động trong hải quân Mỹ. Tàu sân bay nimitz có tổng chiều dài 1 092 ft 333 m dài 102000 106 000 tấn bề ngang của tàu ở mức nước là 135 ft 41 m. Tàu sân bay đắt nhất của hải quân Mỹ dài hơn 300 mét có thể thực hiện 220 cuộc không kích mỗi ngày. Uss nimitz của Mỹ có khả năng tàng hình trước hầu hết các loại radar hiện có và nặng gần 100 000 tấn. Uss nimitz của Mỹ có 9 nhóm tác chiến đang hoạt động là tàu sân bay hùng mạnh nhất thế giới của Mỹ.

tau-san-bay-my-dai-bao-nhieu-met
Tàu sân Nimitz, Mỹ

Tàu sân Nimitz, Mỹ chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc lớp Nimitz của Hải quân Mỹ lớn thứ hai trên thế giới. Uss nimitz của Mỹ chắc chắn là một trong những hàng không mẫu hạm tốt nhất được đặt theo tên chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ/

Uss nimitz của Mỹ phô trương tất cả các tính năng cần có của các thiết giáp hạm. . Nimitz tàu dẫn đầu của lớp này được hạ thủy vào tháng 5 năm 1975 được đưa vào hoạt động vào tháng 1 năm 2009. Uss nimitz của Mỹ hàng không mẫu hạm dài 332,8m này có khả năng chở hơn 60 máy bay. Với lượng giãn nước khi đầy tải là 97.000 tấn.

Những con tàu lớp Nimitz này có thể chứa 3.000 đến 3.200 đại đội tàu thủy thủ đoàn 500 người1.500 máy bay. Uss nimitz của Mỹ được cung cấp năng lượng bằng lò phản ứng hạt nhân và Uss nimitz của Mỹ có thể đạt tốc độ trên 30 hải lý một giờ.

USS Gerald R. Ford

Uss kitty hawk tàu ngầm và tàu khu là 2 trong số hạm đội tàu sân bay đông đảo của Mỹ. Hàng loạt chiến hạm uss carl vinson và uss theodore roosevelt đều là tàu sân bay đang hoạt động trong hải quân Mỹ. Số lượng tàu sân bay của Mỹ tính từ trước tới nay phải nói là rất nhiều. Khi phá dỡ con tàu khổng lồ dài vài tram mét cũng không phải là đơn giản.

USS Gerald R. Ford là tàu sân bay mạnh nhất và mới nhất của Hải quân Mỹ. USS Gerald R. Ford được xem là hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới hiện nay với nhiều tính năng vượt trội. USS Gerald R. Ford là tàu sân bay đầu tiên của lớp Ford được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào tháng 7/2017. Tàu USS Gerald R. Ford sở hữu công nghệ hiện đại hơn nhiều so với các tàu sân bay lớp Nimitz trước đây.

USS Gerald R. Ford boong tàu sân bay rộng 78m và dài 337m, đủ sức chứa hàng chục máy bay chiến đấu. Hệ thống kiểm soát máy phóng tích hợp trên tàu sân bay USS Gerald R. Ford được nâng lên hoặc hạ xuống. Đường băng của tàu USS Gerald R. Ford cũng được trang bị các hệ thống máy phóng điện từ (EMALS) và cáp hãm hiện đại.

Các sĩ quan phụ trách hệ thống kiểm soát máy phóng tích hợp trên tàu sân bay USS Gerald R. Ford sẽ cho phép máy bay cất cánh sau khi nhận được thông báo sẵn sàng. Hệ thống tên lửa phòng không RAM trên tàu sân bay USS Gerald R. Ford. Nhiều hệ thống tên lửa được trang bị trên tàu USS Gerald R. Ford.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, tàu sân bay USS Gerald R. Ford được đưa vào hoạt động từ năm 2020có thể hoạt động trên biển suốt 20 năm mà không cần tiếp nhiên liệu.

Bên trong tháp chỉ huy của tàu USS Gerald R. Ford trang bị hai lò phản ứng hạt nhân cho phép di chuyển với vận tốc gần 50 km/giờ.

5 siêu tàu sân bay lớn nhất thế giới

USS Nimitz của Mỹ thuộc nhóm 5 tàu sân bay lớn nhất thế giới. Theo đánh giá của trang quân sự Military Channel Admiral Kuznetsov của Nga, thuộc nhóm 5 tàu sân bay lớn nhất thế giới.

USS Nimitz, Mỹ

Tàu sân bay lớp Nimitz là một trong những tàu chiến hạt nhân lớn nhất thế giới. Hàng không mẫu hạm tân tiến USS Nimitz của Hải quân Mỹ do công ty đóng tàu công nghiệp Huntington sản xuất hoạt động từ năm 1975.

Chiến hạm có chiều dài 332,8 m, độ choán nước 104.600 tấn, chiều rộng sàn đáp máy bay 76,8 m và tốc độ khoảng 56 km/h USS Nimitz có thể chở hơn 60 máy bay.

Các lò phản ứng năng lượng trên tàu giúp USS Nimitz của Hải quân Mỹ tránh hao tổn nhiên liệu và USS Nimitz của Hải quân Mỹ có thể vận chuyển số đạn lớn gấp rưỡi so với các tàu sân bay thông thường.

HMS Queen Elizabeth (R08), Anh

Siêu tàu sân bay HMS Queen Elizabeth (R08) của Hải quân Hoàng gia Anh có chiều dài 280 m (tương đương chiều dài của 28 xe buýt hai tầng ở London), chiều rộng 73 m, tốc độ 46 km/h. Độ choán nước của tàu là 65.000 tấn.

Tàu có thể mang theo 1.600 thủy thủ và nhân viên, 40 máy bay. Sau khi hạ thủy vào năm 2016, HMS Queen Elizabeth sẽ là căn cứ nổi quan trọng của Hải quân và Không quân Anh.

tau-san-bay-my-dai-bao-nhieu-met
Siêu tàu sân bay HMS Queen Elizabeth (R08) của Hải quân Hoàng gia Anh

Liêu Ninh, Trung Quốc

Tàu sân bay duy nhất hiện nay của Trung Quốc là Liêu Ninh thuộc lớp tàu sân bay Kuznetsov.

Liêu Ninh thuộc lớp tàu sân bay Kuznetsov do Liên Xô thiết kế với tên ban đầu là Varyag từ những năm 1980. Năm 1998, Trung Quốc mua lại và cải tạo thành tàu sân bay Liêu Ninh ngày nay. Liêu Ninh thuộc lớp tàu sân bay Kuznetsov chiều dài của nó là 304,5 m, chiều rộng sàn đáp máy bay là 75 m, tốc độ 59 km/h. Hệ thống vũ khí đáng chú ý của Liêu Ninh là Type 1030 CIWS và tên lửa FL-3000N có thể chở 36 máy bay.

Admiral Kuznetsov, Nga

Hàng không mẫu hạm Admiral Kuznetsov của Hải quân Nga chiều dài của tàu sân bay Admiral Kuznetsov là 305 m. Admiral Kuznetsov của Hải quân Nga tải trọng choán nước tối đa của nó đạt 61.390 tấn. Admiral Kuznetsov của Hải quân Nga có khả năng di chuyển với vận tốc 54 km/h cùng phạm vi hoạt động 15.700 km. Nó có thể mang khoảng 41-52 máy bay nếu di chuyển với vận tốc 33 km/h. Hiện nay Admiral Kuznetsov là tàu sân bay duy nhất của Nga.

Charles De Gaulle (R91), Pháp

Tàu sân bay Charles De Gaulle của Pháp là tàu sân bay hạt nhân lớn nhất đang hoạt động tại châu Âu. Tàu sân bay Charles De Gaulle của Pháp với chiều dài 261,5 m, chiều rộng 64,36 m, tốc độ 50 km/h. Tàu sân bay Charles De Gaulle của Pháp lượng giãn nước 42.000 tấn khi đầy tải và diện tích boong tàu 12.000 m2.

Tàu sân bay Charles De Gaulle của Pháp hạ thủy tàu vào tháng 5/2001 và nó có thể hoạt động từ 20 tới 25 năm. Charles de Gaulle có thể mang hơn 40 máy bay và trực thăng và hệ thống tên lửa đối không, dàn pháo.

Rate this post